Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Những nỗ lực của Hội NCT các cấp trong năm 2020 được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao…
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Lãnh đạo Trung ương Hội tặng quà NCT nghèo huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Tỉnh Cao Bằng. Năm qua, Hội NCT huyện Hà Quảng và cơ sở tham mưu đề xuất UBND, Ủy ban MTTQ và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt lễ chúc thọ, mừng thọ cho 680 NCT, số tiền 215,8 triệu đồng. Chế độ chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho NCT thực hiện nghiêm túc, đủ và đúng thời gian quy định.

Công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho NCT được ưu tiên. Hầu hết NCT thuộc diện hưởng lương hưu, chính sách bảo trợ xã hội, NCT thuộc hộ nghèo đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí. Đến nay, đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% NCT. Có 11/21 xã, thị trấn xây dựng Quỹ Chăm sóc, phát huy vai trò NCT tạo nguồn lực chăm lo cho NCT. Công tác quản lí và các khoản chi thực hiện theo Điều lệ.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Thăm hội viên NCT làm kinh tế giỏi huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang. Hằng năm, có hàng trăm NCT huyện Lâm Bình được tập huấn các kiến thức, kĩ năng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. NCT tham gia trồng hơn 17.000 cây xanh các loại, thu gom rác thải vào nơi quy định, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường nhà ở 3 sạch (sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ) và có các công trình phụ hợp vệ sinh. Nhiều gia đình có NCT hiến đất, góp công, góp tiền xây dựng đường bê tông nông thôn, nhà văn hóa, sân thể thao.

Hội tuyên truyền hội viên và NCT gương mẫu chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của thôn bản. Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong việc cưới, việc tang của các dân tộc, Tày, dân tộc Dao, H’Mông. Bảo ban, giáo dục con cháu không vi phạm luật giao thông và mắc các tệ nạn xã hội, chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Đại hội tổng kết nhiệm kì Hội NCT cơ sở ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh. Trong dịp chúc thọ mừng thọ NCT, con cháu các cụ ở huyện Đức Thọ đã ủng hộ 460 triệu đồng vào Quỹ, tạo nguồn lực để chăm lo các bậc ông bà, cha mẹ. Trong đó các xã: Hòa Lạc thu 125 triệu đồng, Tùng Ảnh thu 92,3 triệu đồng, Yên Hồ 78,7 triệu, Đức Đồng 72 triệu đồng, Trường Sơn 55 triệu đồng, Lâm Trung Thủy 48 triệu đồng, Tân Hương 28 triệu đồng và thị trấn Đức Thọ 15 triệu đồng …

Hội tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng 1.825 suất quà cho hội viên và NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, số tiền 648 triệu đồng. Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, toàn huyện trao tặng 425 suất quà, trị giá 90,15 triệu đồng. Tổ chức biểu diễn văn nghệ trong lễ chúc thọ mừng thọ, giải bóng chuyền hơi giữa các chi hội, giải cờ tướng, ra báo tường và xuất bản nhiều tập thơ chào mừng các ngày lễ lớn…

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang. Trong năm 2020, Hội NCT các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện quy chế hoạt động của Ban Kiểm tra; xây dựng kế hoạch và tổ chức 139 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCT; giám sát thực hiện Luật NCT, Điều lệ và Nghị quyết Đại hội; thu, chi các khoản Quỹ… giúp cho các cấp Hội thực hiện tốt hơn quy chế quản lí các nguồn quỹ Hội.

Động viên NCT tích cực tham gia hoạt động CLB. Thành lập được 16 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, vượt 6 CLB so với Đề án, nâng tổng số toàn tỉnh lên 41 CLB. Điển hình, Hội NCT huyện An Minh thành lập được 9 CLB. Hội NCT thành phố Hà Tiên vận động có hiệu quả Quỹ Chăm sóc NCT; huyện Gò Quao thành lập được Quỹ chăm sóc NCT ở hai cấp xã và huyện. Phối hợp tổ chức 163 cuộc tuyên truyền về phòng, chống các loại tội phạm cho trên 5.000 hội viên. Hưởng ứng phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, NCT tham gia phối hợp trồng được 2.740 cây xanh các loại.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi nhằm chăm lo cho người cao tuổi ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực. Trong các kì bầu cử Quốc hội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đều được phân bổ chỉ tiêu ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Kì bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội Người cao tuổi Việt Nam và đông đảo cử tri đã tin tưởng, giới thiệu TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội ứng cử đại biểu Quốc hội. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu ý kiến của cử tri cao tuổi cả nước về nội dung trên…
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.

Tin khác

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"
Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh
Xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có trên 1.000 hội viên người cao tuổi, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 95%. Vượt lên khó khăn với địa bàn rộng trải dài trên 17 thôn, nơi sinh sống của đồng bào 8 dân tộc anh em, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, thu nhập thấp… người cao tuổi đã chung tay cùng con cháu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần tích cực để xã được công nhận nông thôn mới năm 2016.

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xác định chăm sóc hội viên và người cao tuổi là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt quan trọng của Hội, nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp tỉnh Quảng Bình thường xuyên quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…
Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 25/4, Tiến sĩ Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk về nội dung thực hiện công tác Hội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk; đại diện Ban Dân vận tỉnh.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động