Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…

Kì 2: Hiệu quả triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”

Để có nguồn lực chăm lo cho người cao tuổi, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo, Hội đã phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ” của dân tộc, tác động tích cực đến các tập thể, cá nhân hảo tâm. Mỗi địa phương có hình thức vận động khác nhau nhưng đều hướng mục đích để hỗ trợ người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015 đến 2020, Hội Người cao tuổi các cấp đã vận động được trên 1.000 tỉ đồng, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ thu được, cả nước đã dành trên 2,67 triệu suất quà tặng người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Khánh Hòa, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh... vận động được nhiều tiền và hiện vật. Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai, Khánh Hòa, Bến Tre, Kiên Giang, Tây Ninh... còn phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể vận động đơn vị, doanh nghiệp xây nhà tình nghĩa cho người cao tuổi nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền với đại biểu dự Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III, năm 2018

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đặc biệt quan tâm. Cả nước có 106 bệnh viện cấp trung ương và cấp tỉnh có Khoa Lão, gần 1.000 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng dành cho người cao tuổi; 10.183 giường điều trị nội trú ưu tiên cho người cao tuổi. Đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho các cụ từ 80 tuổi trở lên và bằng nhiều hình thức hỗ trợ, đến nay đã có 96% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trên 1,9 triệu người cao tuổi được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kì. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người từ 60 đến dưới 80 tuổi. Riêng tỉnh Hưng Yên đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% số người cao tuổi. Trên 2 triệu người cao tuổi được khám, tư vấn sức khỏe.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hòa Bình

Nhân “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp với ngành Y tế, Hội Đông y, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các đợt khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Trên nhiều ấn phẩm sách, báo, tạp chí đã đăng tải bài viết của các bác sĩ, dược sĩ, các nhà khoa học về sức khỏe người cao tuổi, cách phòng chữa bệnh, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập dành cho người cao tuổi, nhất là với những người đang mắc bệnh mạn tính. Qua đó, giúp người cao tuổi kiểm soát sức khỏe của bản thân, biết cách tự chăm sóc, phòng bệnh.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Giấy khen của Hội cho hội viên xuất sắc

Sôi nổi nhất vẫn là hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đây cũng là lí do thu hút đông đảo người cao tuổi gắn bó với tổ chức Hội và làm gia tăng số hội viên cũng như tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội hằng năm. Theo báo cáo của Hội Người cao tuổi Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77.000 CLB các loại hình, thu hút trên 2,5 triệu hội viên tham gia; phổ biến vẫn là các CLB bóng chuyền hơi, bơi, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh, thức vũ kinh, Thái cực trường sinh đạo, khiêu vũ. Cùng với nhiều hội thi vui khỏe có ích, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố còn tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh, thi thơ, hát dân ca; các tỉnh phía Nam còn biểu diễn đàn ca tài tử, hội thi tân - cổ nhạc, giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trên địa bàn… Riêng Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức được Hội thi tổ tôm điếm thường niên nhân dịp đầu Xuân và mới đây tổ chức thành công Hội thi khiêu vũ trung cao tuổi, tạo ấn tượng tốt đẹp trong xã hội, làm sinh động thêm cuộc sống của người cao tuổi.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi TP Hà Nội

Năm 2016, Trung ương Hội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kí kết chương trình phối hợp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao người cao tuổi giai đoạn 2017-2021. Vào tháng 10 hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”, ngành Thể dục Thể thao phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức nhiều hình thức, chọn lựa các đối tượng thi đấu, giao lưu từ xã phường, quận huyện, tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Hằng năm, gần 2.000 vận động viên tranh tài, đoạt 60 bộ Huy chương vàng, 75 bộ Huy chương bạc, 95 bộ Huy chương đồng tại 4 giải bóng chuyền hơi, bơi truyền thống, cờ tướng và cầu lông toàn quốc. Bóng chuyền hơi là môn thể thao phù hợp lứa tuổi nên được đông đảo người cao tuổi cả nước ưa thích, lan tỏa ra cả những lứa tuổi khác.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Khám mắt cho người cao tuổi xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An năm 2018

Được chăm lo chu đáo cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe, người cao tuổi Việt Nam luôn trung thành với Đảng, mong muốn đất nước phát triển; có tích lũy tri thức, bản lĩnh, trách nhiệm và tâm huyết. Có kinh nghiệm, uy tín, vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, người cao tuổi luôn phát huy vai trò gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước, sống vui, sống khỏe, trở thành tấm gương, động lực cho con cháu noi theo... Hiện có trên 97.100 người cao tuổi trực tiếp tham gia cấp ủy ở các chi bộ thôn, ấp, bản, tổ dân phố; 84.900 người cao tuổi được Đảng, Nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia HĐND, đảm nhận các vị trí trưởng, phó thôn, ấp, bản, tiểu khu, tổ dân phố; 498.200 người cao tuổi đảm nhiệm công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở; trên 1,2 triệu người cao tuổi tham gia các tổ, nhóm phòng chống tội phạm, bảo vệ trị an ở địa phương; cung cấp hàng vạn tin liên quan, giúp cơ quan chức năng xử lí các vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.

Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2016-2020 người cao tuổi cả nước hiến hàng chục triệu mét vuông đất, hàng nghìn tỉ đồng và hàng triệu ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Gần 400.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; có 130.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Gần 800 nghìn người tham gia công tác khuyến học khuyến tài góp phần tích cực thực hiện “Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”.

(Còn nữa)

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Tnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn đnằm trong tốp đầu cả nước.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động