Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…

Kì 2: Hiệu quả triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”

Để có nguồn lực chăm lo cho người cao tuổi, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo, Hội đã phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ” của dân tộc, tác động tích cực đến các tập thể, cá nhân hảo tâm. Mỗi địa phương có hình thức vận động khác nhau nhưng đều hướng mục đích để hỗ trợ người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2015 đến 2020, Hội Người cao tuổi các cấp đã vận động được trên 1.000 tỉ đồng, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ thu được, cả nước đã dành trên 2,67 triệu suất quà tặng người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Khánh Hòa, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh... vận động được nhiều tiền và hiện vật. Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai, Khánh Hòa, Bến Tre, Kiên Giang, Tây Ninh... còn phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể vận động đơn vị, doanh nghiệp xây nhà tình nghĩa cho người cao tuổi nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền với đại biểu dự Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III, năm 2018

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đặc biệt quan tâm. Cả nước có 106 bệnh viện cấp trung ương và cấp tỉnh có Khoa Lão, gần 1.000 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng dành cho người cao tuổi; 10.183 giường điều trị nội trú ưu tiên cho người cao tuổi. Đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho các cụ từ 80 tuổi trở lên và bằng nhiều hình thức hỗ trợ, đến nay đã có 96% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trên 1,9 triệu người cao tuổi được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kì. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người từ 60 đến dưới 80 tuổi. Riêng tỉnh Hưng Yên đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% số người cao tuổi. Trên 2 triệu người cao tuổi được khám, tư vấn sức khỏe.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hòa Bình

Nhân “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp với ngành Y tế, Hội Đông y, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các đợt khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Trên nhiều ấn phẩm sách, báo, tạp chí đã đăng tải bài viết của các bác sĩ, dược sĩ, các nhà khoa học về sức khỏe người cao tuổi, cách phòng chữa bệnh, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập dành cho người cao tuổi, nhất là với những người đang mắc bệnh mạn tính. Qua đó, giúp người cao tuổi kiểm soát sức khỏe của bản thân, biết cách tự chăm sóc, phòng bệnh.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Giấy khen của Hội cho hội viên xuất sắc

Sôi nổi nhất vẫn là hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đây cũng là lí do thu hút đông đảo người cao tuổi gắn bó với tổ chức Hội và làm gia tăng số hội viên cũng như tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội hằng năm. Theo báo cáo của Hội Người cao tuổi Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77.000 CLB các loại hình, thu hút trên 2,5 triệu hội viên tham gia; phổ biến vẫn là các CLB bóng chuyền hơi, bơi, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh, thức vũ kinh, Thái cực trường sinh đạo, khiêu vũ. Cùng với nhiều hội thi vui khỏe có ích, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố còn tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp tỉnh, thi thơ, hát dân ca; các tỉnh phía Nam còn biểu diễn đàn ca tài tử, hội thi tân - cổ nhạc, giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trên địa bàn… Riêng Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức được Hội thi tổ tôm điếm thường niên nhân dịp đầu Xuân và mới đây tổ chức thành công Hội thi khiêu vũ trung cao tuổi, tạo ấn tượng tốt đẹp trong xã hội, làm sinh động thêm cuộc sống của người cao tuổi.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi TP Hà Nội

Năm 2016, Trung ương Hội cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kí kết chương trình phối hợp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao người cao tuổi giai đoạn 2017-2021. Vào tháng 10 hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”, ngành Thể dục Thể thao phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức nhiều hình thức, chọn lựa các đối tượng thi đấu, giao lưu từ xã phường, quận huyện, tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Hằng năm, gần 2.000 vận động viên tranh tài, đoạt 60 bộ Huy chương vàng, 75 bộ Huy chương bạc, 95 bộ Huy chương đồng tại 4 giải bóng chuyền hơi, bơi truyền thống, cờ tướng và cầu lông toàn quốc. Bóng chuyền hơi là môn thể thao phù hợp lứa tuổi nên được đông đảo người cao tuổi cả nước ưa thích, lan tỏa ra cả những lứa tuổi khác.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Khám mắt cho người cao tuổi xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An năm 2018

Được chăm lo chu đáo cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe, người cao tuổi Việt Nam luôn trung thành với Đảng, mong muốn đất nước phát triển; có tích lũy tri thức, bản lĩnh, trách nhiệm và tâm huyết. Có kinh nghiệm, uy tín, vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, người cao tuổi luôn phát huy vai trò gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước, sống vui, sống khỏe, trở thành tấm gương, động lực cho con cháu noi theo... Hiện có trên 97.100 người cao tuổi trực tiếp tham gia cấp ủy ở các chi bộ thôn, ấp, bản, tổ dân phố; 84.900 người cao tuổi được Đảng, Nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia HĐND, đảm nhận các vị trí trưởng, phó thôn, ấp, bản, tiểu khu, tổ dân phố; 498.200 người cao tuổi đảm nhiệm công tác Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở; trên 1,2 triệu người cao tuổi tham gia các tổ, nhóm phòng chống tội phạm, bảo vệ trị an ở địa phương; cung cấp hàng vạn tin liên quan, giúp cơ quan chức năng xử lí các vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.

Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2016-2020 người cao tuổi cả nước hiến hàng chục triệu mét vuông đất, hàng nghìn tỉ đồng và hàng triệu ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Gần 400.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; có 130.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Gần 800 nghìn người tham gia công tác khuyến học khuyến tài góp phần tích cực thực hiện “Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”.

(Còn nữa)

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.
Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…
Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Ngày 28/5, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 22,71 triệu đồng ủng hộ người dân và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng Công văn số 2343/MTTW-BTT ngày 8/5/2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 18/5/2021, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)
Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ứng cử viên Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Ngô Trọng Vịnh và Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đến thăm, tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội cùng đi.

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc
Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021). Những khoảnh khắc không thể quên từ lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” đến “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng tốt hơn và triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội…
Xem thêm
Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế.
Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B đã phát huy vai trò nòng cốt,
Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiên phong trồng bưởi Diễn

Tiên phong trồng bưởi Diễn

Phong trào NCT tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động