Hơn 50% số xã vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 14/9, tại Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng Nông thôn mới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ giai đoạn 2010 - 2020.

Tham dự hội nghị có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy, cùnglãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 19 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh.

hon 50 so xa vung dbscl va dong nam bo dat chuan nong thon moi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Hai vùng có tổng diện tích đất tự nhiên chiếm 19,3% và dân số chiếm 37,2% của cả nước; có 1.731 xã; với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí thuận lợi, ít chịu ảnh hưởng của bão, có các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước.

Sau hơn 9 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, cả hai vùng đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện. Cả hai vùng có 874/1.731 xã (50,49%) được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Trong đó, vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình từ năm 2010 - 2019 của hai vùng khoảng 932.498 tỉ đồng, cao nhất cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân ở nông thôn. Các địa phương của hai vùng tập trung phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân với tỉ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỉ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

hon 50 so xa vung dbscl va dong nam bo dat chuan nong thon moi
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát huy những kết quả đạt được của giai đoạn 10 năm (2010 - 2020), bám sát quan điểm, mục tiêu của Trung ương để đề ra được chương trình, mục tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tế; xác định tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể cần tập trung nâng cao chất lượng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và trình độ của đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở ngày càng chuyên nghiệp, để tạo động lực phát triển và quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra đến năm 2025.

Cụ thể, có ít nhất 8/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, ĐBSCL có 4 tỉnh, thành phố, Đông Nam bộ có 4 tỉnh, thành phố. Mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học, trạm tế đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần…

Tại hội nghị, các bộ ngành Trung ương đóng góp nhiều ý kiến trong thực tiễn xây dựng Nông thôn mới. Các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Đông Nam bộ cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác xây dựng Nông thôn mới

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Gần 10 năm qua, xây dựng Nông thôn mới đã vượt khó và rất thành công, nhờ có nhiều mô hình mới, cách làm hay, chỉ đạo rất quyết liệt, sáng tạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò chủ thể người dân, đã tạo ra thành công lớn. Phó Thủ tướng cũng cho rằng đây là vùng có ý nghĩa chiến lược, rất quan trọng và có những thành tựu đạt được về xây dựng Nông thôn mới quan trọng.

Đối với nước ta, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề tam nông là vấn đề cơ bản, tái cơ cấu nông nghiệp là vấn đề then chốt, người nông dân giữ vai trò chủ thể. Lúc đầu, Chính phủ đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ có 50% số xã trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nhưng đến nay cả nước ta đã vượt qua chỉ tiêu trên, cũng có nghĩa là chúng ta đã về đích trước Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, trước chỉ tiêu phát triển kinh tế là 2 năm.

hon 50 so xa vung dbscl va dong nam bo dat chuan nong thon moi
Công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Bạc Liêu

Đây cũng chính là lí do mà Ban chỉ đạo Trung ương xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trước 1 năm, để chúng ta tiếp tục xác định trọng tâm đến năm 2020 có được những kết quả tốt nhất, tiếp tục triển khai chương trình này sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tránh tình trạng đến đầu nhiệm kì mới bắt đầu xây dựng chương trình, mục tiêu.

Hiện cả nước có 91 huyện đã được công nhận, Đông Nam bộ có 70% và ĐBSCL có 44% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư và diện mạo nông thôn của 2 vùng thay đổi rất rõ rệt. Cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là đời sống vật chất, thu nhập thì ở cả 2 vùng đã được nâng cao, tỉ lệ giảm nghèo khá nhanh. Chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn được rút ngắn.

mô hình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã ra đời và phát huy hiệu quả. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao, biểu dương kết quả xây dựng nông thôn mới của 2 khu vực. Đặc biệt, điều đáng mừng là đến năm 2017, tất các tỉnh, thành của 2 vùng đều không còn nợ đọng về xây dựng Nông thôn mới.

Đồng thời phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đề nghị các tỉnh, thành của 2 vùng nghiên cứu và cho ý kiến về các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới; không được phép chủ quan, thỏa mãn; lưu ý xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc; phải đi vào thực chất chứ không phải đếm số xã đạt chuẩn mà tính…”.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chan dung tan nu bi thu tinh uy bac ninh

Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.
ba dao hong lan duoc gioi thieu bau lam bi thu tinh uy bac ninh nhiem ky 2020 2025

Bà Đào Hồng Lan được giới thiệu bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong phiên Đại hội chiều 25/9, các đại biểu đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
thu tuong bo nhiem ba pham thi thanh tra lam thu truong bo noi vu

Thủ tướng bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Bà Phạm Thị Thanh Trà vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
chuong trinh dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

Chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 24 - 26/9/2020 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.
viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.

Tin khác

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.

Sáng nay khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

sang nay khai mac dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Sáng nay (25/9), Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh sẽ chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 315 đại biểu chính thức đại diện cho 58.143 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

ong le quang manh duoc bau lam bi thu thanh uy can tho
Ông Lê Quang Mạnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 3/2018. Trước đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Bộ KH&ĐT như: Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ.

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam: Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD

phat trien cay mac ca o viet nam huong toi muc tieu 1 ty usd
Đầu tuần tới, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và chủ trì hội nghị về phát triển ngành hàng mắc ca tại Việt Nam.

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, với tổng số 315 đại biểu được triệu tập tham dự.

Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

viet nam han quoc thuc day quan he song phuong trong tinh hinh moi
Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.
Xem thêm
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động