Hơn 50% số xã vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 14/9, tại Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng Nông thôn mới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ giai đoạn 2010 - 2020.

Tham dự hội nghị có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy, cùnglãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 19 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Hai vùng có tổng diện tích đất tự nhiên chiếm 19,3% và dân số chiếm 37,2% của cả nước; có 1.731 xã; với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí thuận lợi, ít chịu ảnh hưởng của bão, có các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước.

Sau hơn 9 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, cả hai vùng đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện. Cả hai vùng có 874/1.731 xã (50,49%) được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Trong đó, vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình từ năm 2010 - 2019 của hai vùng khoảng 932.498 tỉ đồng, cao nhất cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân ở nông thôn. Các địa phương của hai vùng tập trung phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân với tỉ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỉ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát huy những kết quả đạt được của giai đoạn 10 năm (2010 - 2020), bám sát quan điểm, mục tiêu của Trung ương để đề ra được chương trình, mục tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tế; xác định tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể cần tập trung nâng cao chất lượng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và trình độ của đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở ngày càng chuyên nghiệp, để tạo động lực phát triển và quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra đến năm 2025.

Cụ thể, có ít nhất 8/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, ĐBSCL có 4 tỉnh, thành phố, Đông Nam bộ có 4 tỉnh, thành phố. Mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học, trạm tế đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần…

Tại hội nghị, các bộ ngành Trung ương đóng góp nhiều ý kiến trong thực tiễn xây dựng Nông thôn mới. Các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Đông Nam bộ cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác xây dựng Nông thôn mới

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Gần 10 năm qua, xây dựng Nông thôn mới đã vượt khó và rất thành công, nhờ có nhiều mô hình mới, cách làm hay, chỉ đạo rất quyết liệt, sáng tạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò chủ thể người dân, đã tạo ra thành công lớn. Phó Thủ tướng cũng cho rằng đây là vùng có ý nghĩa chiến lược, rất quan trọng và có những thành tựu đạt được về xây dựng Nông thôn mới quan trọng.

Đối với nước ta, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề tam nông là vấn đề cơ bản, tái cơ cấu nông nghiệp là vấn đề then chốt, người nông dân giữ vai trò chủ thể. Lúc đầu, Chính phủ đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ có 50% số xã trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới nhưng đến nay cả nước ta đã vượt qua chỉ tiêu trên, cũng có nghĩa là chúng ta đã về đích trước Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, trước chỉ tiêu phát triển kinh tế là 2 năm.

Diện mạo trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Bạc Liêu
Công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Bạc Liêu

Đây cũng chính là lí do mà Ban chỉ đạo Trung ương xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trước 1 năm, để chúng ta tiếp tục xác định trọng tâm đến năm 2020 có được những kết quả tốt nhất, tiếp tục triển khai chương trình này sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tránh tình trạng đến đầu nhiệm kì mới bắt đầu xây dựng chương trình, mục tiêu.

Hiện cả nước có 91 huyện đã được công nhận, Đông Nam bộ có 70% và ĐBSCL có 44% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư và diện mạo nông thôn của 2 vùng thay đổi rất rõ rệt. Cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là đời sống vật chất, thu nhập thì ở cả 2 vùng đã được nâng cao, tỉ lệ giảm nghèo khá nhanh. Chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn được rút ngắn.

mô hình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã ra đời và phát huy hiệu quả. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao, biểu dương kết quả xây dựng nông thôn mới của 2 khu vực. Đặc biệt, điều đáng mừng là đến năm 2017, tất các tỉnh, thành của 2 vùng đều không còn nợ đọng về xây dựng Nông thôn mới.

Đồng thời phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đề nghị các tỉnh, thành của 2 vùng nghiên cứu và cho ý kiến về các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới; không được phép chủ quan, thỏa mãn; lưu ý xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc; phải đi vào thực chất chứ không phải đếm số xã đạt chuẩn mà tính…”.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày làm việc thứ ba Đại hội XIII của Đảng: Thảo luận Văn kiện đại hội

Ngày làm việc thứ ba Đại hội XIII của Đảng: Thảo luận Văn kiện đại hội

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 27/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.
TP.Hồ Chí Minh: Gần 3.000 đại biểu tham dự tập huấn công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

TP.Hồ Chí Minh: Gần 3.000 đại biểu tham dự tập huấn công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Ngày 27/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đến 2.984 đại biểu của Mặt trận Tổ quốc cơ sở thông qua hình thức trực tuyến.
Kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước

Kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước

Sáng 26/1, tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, sau diễn văn khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban Văn kiện đã trình bày báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Quân đội tin tưởng tuyệt đối vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Quân đội tin tưởng tuyệt đối vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bên lề Đại hội XIII của Đảng, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đã chia sẻ về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quốc phòng và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII

Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII

Sáng 26/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Sáng ngày 26/01, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn khai mạc Đại hội.

Đại hội XIII của Đảng: Giữ vững 'cơ đồ', tận dụng thời cơ bứt phá

Đại hội XIII của Đảng: Giữ vững 'cơ đồ', tận dụng thời cơ bứt phá
Ngày 26/1/2021, Đại hội XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Chia sẻ bên lề Đại hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vào sự phát triển toàn diện của đất nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ mới.

Tổ chức chương trình "Doanh nhân với Văn hóa sống khỏe"

Tổ chức chương trình "Doanh nhân với Văn hóa sống khỏe"
Sáng 27 tháng 1 năm 2021, Câu lạc bộ Văn hóa doanh nhân TP Hồ Chí Minh - Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nhân Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình Hội ngộ Xuân, với chuyên đề "Doanh nhân với Văn hóa sống khỏe", chương trình được diễn ra tại Khách sạn Rex, số 141 Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng
Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển”, Đại hội Đảng lần thứ XIII khẳng định ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Hiện thực hóa khát vọng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm trên khi đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIII và những năm tiếp theo trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021
Sáng 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Điện lực miền Bắc đảm bảo phối hợp với Sở nông nghiệp các tỉnh đảm bảo nước tưới tiêu cho bà con.
Xem thêm
Phiên bản di động