Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt

Đó là một trong những nội dung nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết công tác NCT 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 10/6/2022. Tham dự hội nghị có TS Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh; ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Sở LĐ-TB& XH và BĐD Hội NCT thành phố Thủ Đức, quận, huyện.

Mở đầu hội nghị, ông Lê Chu Giang, Phó BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh thông tin đến hội nghị về kết quả chuyến thăm đảo Trường Sa từ ngày 11/5 đến 19/5 mà ông là thành viên của Đoàn đại biểu công tác số 9-TP. Hồ Chí Minh. Bằng những hình ảnh sinh động, cụ thể, ông Giang đã chuyển tải đến các đại biểu một Trường Sa tự hào, anh dũng với đầy đủ sự sống và gần gũi, có: nhà dân, trường học, học trò, cây xanh, sân bay, cây xăng, âu tàu và có con em của Thành phố làm nhiệm vụ tại đảo …

Thay mặt BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Chu Giang báo cáo kết quả hoạt động trong 6 tháng và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; phổ biến, cập nhật thêm một số nội dung Điều lệ Hội NCT Việt Nam.

Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt

Ông Lê Chu Giang, Phó trưởng BĐD Hội NCT thành phố thông tin tới hội nghị

về chuyến đi Trường Sa

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố, chia sẻ những khó khăn trong hoạt động của NCT, trong đó có trách nhiệm của Đảng đoàn, Thường vụ MTTTQ Việt Nam Thành phố. Vượt qua nhiều khó khăn, các BĐD Hội NCT Thành phố các cấp đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động nổi bật và rất thiết thực như: Tích cực hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; và các mặt hoạt động bảo vệ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn thành phố. Ông Minh cũng lưu ý, đề xuất một số nội dung hoạt động trong thời gian tới. Cụ thể, đối với xây dựng, phát triển Hội, hội viên cần phát triển các chi hội ở khu vực chung cư. Đây là hệ thống hội quan trọng để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng NCT, qua đó kết nối, lan tỏa những hành động tích cực với tổ chức đoàn thể khác. Các quận, huyện cần duy trì và phát triển các mô hình CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để thu hút và phục vụ NCT. Chú trọng các hoạt động, phong trào chăm lo sức khỏe cho NCT, cần rà soát lại đến việc thực hiện BHYT cho NCT. Cần tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc duy trì và phát triển Quỹ “Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT” ở địa phương. Quan tâm, chăm lo NCT neo đơn sau dịch bệnh Covid -19. Đề ra phương hướng lâu dài và cụ thể trong việc tuyên truyền các chính sách, chế độ cho NCT.

Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố ghi nhận và đánh gia cao NCT Thành phố trong thời gian qua đã phát huy tốt vai trò của mình , tích cực tham gia cảm hóa tội phạm; hòa giải cơ sở; giám sát xây dựng chính quyền; phòng chống tham những…

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến về tình hình hoạt động; nêu lên những kiến nghị về phát triển hội viên; chế độ chính sách cho người làm công tác NCT; cách thức, độ tuổi mừng thọ; phối hợp thực hiện triển khai giữa các tổ chức xã hội, chính quyền và Hội NCT các cấp….

Bà Ngô Thị Hoàng, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Củ Chi, cho biết, 6 tháng đầu năm, 21 Hội NCT xã, thị trấn của huyện đã tổ chức phong phú các hoạt động hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam hiệu quả tạo được sự lan tỏa sâu rộng. Theo Trưởng BĐD Hội NCT huyện Củ Chi, sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam thì sự quan tâm, phối hợp giữa BĐD Hội NCT huyện với MTTQ, với cấp ủy Đảng, chính quyền, đòan thể…đã có những chuyển biến, khởi sắc. Qua đó công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao; các phong trào “Tuổi cao- Gương sáng” tạo được kết quả tích cực. Bà Ngô Thị Hoàng cũng thông tin cảnh báo về một số công ty, nhãn hàng có dấu hiệu lợi dụng NCT để lừa đảo, nên để nâng cao cảnh giác, theo bà Hoàng, BĐD Hội NCT Thành phố cần có công văn hướng dẫn về việc tiếp nhận thông tin, làm việc với các công ty, tổ chức, nhãn hàng.

Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt

Các đại biểu cùng thảo luận tại hội nghị

Đại diện Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, với hệ thống thông tin dữ liệu hiện nay thì ngành công an thành phố sẽ hỗ trợ BĐD Hội NCT quận, huyện cập nhật được số lượng được NCT trên địa bàn. Còn đối với việc một số công ty mượn danh chăm sóc NCT, có dấu hiệu lừa đảo thì sẽ báo cáo Ban Giám đốc Công an Thành phố nắm bắt và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, cho biết, giữa Bộ Chỉ huy và BĐD Hội NCT Thành phố đã có bản ghi nhớ phối hợp công tác, nên hai đơn vị cần chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm để cùng thực hiện tuyên truyền nhằm bảo vệ biên giới và hải đảo.

Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt

Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập đề nghị một số công việc trọng tâm trong thời gian tới đối với BĐD Hội NCT các cấp của TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu kết luận hội nhị, TS Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, một số nội dung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, BĐD Hội NCT các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hưởng ứng nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; tăng cường tuyên truyền về Trường Sa mà chuyến đi thành công của Phó BĐD Hội NCT thành phố cùng Đoàn đại biểu công tác số 9 là rất ý nghĩa. Theo Ông Huỳnh Thành Lập, BĐD Hội NCT thành phố Thủ Đức, quận huyện, phường xã cần rà soát lại trên địa bàn xem có gia đình của lực lượng vũ trang nào, nhất là gia đình có NCT để tăng cường quan tâm chăm sóc.

Bên cạnh đó, NCT trên địa bàn thành phố cần tiếp tục gương mẫu, hiến kế, hiến công; tích cực tham gia vào các phong trào xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn mình sinh sống. Tăng cường xây dựng phát triển chi hội, hội viên, đăc biệt là các khu chung cư. BĐD Hội NCT cấp cơ sở cần đơn giản các thủ tục kết nạp hội viên để NCT tham gia hội một cách thuận lợi nhất. Rà soát lại các chính sách và công tác thực hiện chính sách cho NCT. Tăng cường tổ chức các hoạt động, sân chơi bổ ích cho NCT; chuẩn bị điều kiện cho Tháng hành động Vì NCT Việt Nam…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh, đề nghị BĐD Hội NCT các cấp chủ động phối hợp các cơ quan báo, đài tuyên truyền về công tác NCT; BĐD Hội NCT thành phố sẽ xem xét phối hợp cùng Tạp chí NCT tổng kết, lan tỏa những mô hình tốt, cách làm hay của NCT thành phố đến với cả nước.

‘Tôi đề nghị thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tập trung gắn kết với MTTQ, Ban Dân vận, chính quyền, các đoàn thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất thực hiện các nội dung trọng tâm này”, ông Lập nhấn mạnh.

Hội NCT TP. Hồ Chí Minh: Cần lan tỏa những cách làm hay, những mô hình tốt
Quang cảnh hội nghị
Lê Mạnh - Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Ngày 2/7, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28 đến 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk

Ngày 1/7, tại Đắk Lắk, đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 18/01/2002 và Kết luận số 12-NQ/TW ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ biên tập, Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội (Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính, ngân sách, Ủy ban các vấn đề xã hội), lãnh đạo 5 địa phương vùng Tây Nguyên, các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học.
Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Tham dự tọa đàm có bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch; bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch

Tin khác

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 đã diễn ra với gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.

Nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay

Nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay
Trong 3 ngày 29 - 30/6 và 1/7, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức giao ban 3 Cụm thi đua số 1, 2, 3 tại các đơn vị Cụm trưởng (quận Hà Đông, các huyện Gia Lâm và Thường Tín). Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; các Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ và BĐD Hội NCT các quận, huyện của đơn vị Cụm trưởng; lãnh đạo Hội NCT các quận, huyện, thị xã.

5 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

5 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chiều 29/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi.

Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ

Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ
Ngày 28/6, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên Đối thoại về chủ đề “Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19” do Malaysia, Bangladesh, Ecuador, Ai Cập, Jamaica, Nhật Bản, Oman, Senegal, Slovenia và Thụy Điển đồng chủ trì tổ chức.

Thanh tra Bộ TT&TT kết luận hàng loạt sai phạm tại Báo Pháp luật Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT kết luận hàng loạt sai phạm tại Báo Pháp luật Việt Nam
Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Kết luận thanh tra số 723/KL-TTra về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam).

Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm
Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2. Buổi tiếp xúc cử tri tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại huyện Đông Anh và trực tuyến tại các điểm cầu quận Long Biên, Hoàn Kiếm, thu hút gần 2.000 đại biểu, cử tri của 40 xã, phường, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử số 2 tham dự.
Xem thêm
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tuyên truyền và tập huấn đầy đủ, chu đáo, thậm chí là “cầm tay chỉ việc” là những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Hội
Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Phát huy những kết quả tích cực trong công tác Hội, ngay từ quý đầu, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước đã tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2022,
Phiên bản di động