Hội NCT tỉnh Bắc Giang: Sáng tạo trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Ngày 27/3/2012, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định cho phép thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Giang; ngày 18/7/2012 có Quyết định thành lập Hội NCT 10 huyện, thành phố. Kể từ đó, Hội NCT tỉnh Bắc Giang có hệ thống tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Đã qua 2 kì Đại hội, các cấp Hội NCT ngày càng phát triển, là địa chỉ tin cậy thu hút NCT tham gia hoạt động Hội tích cực. Hiện nay, tỉ lệ tập hợp hội viên đạt 98,5%. Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh vừa có những chia sẻ "tâm đắc" với Báo Người cao tuổi về cách làm của Bắc Giang…

PV: Thưa ông, Hội NCT Bắc Giang tạo được uy tín và thu hút được số lượng hội viên tham gia đông đảo, nhiệt tình đến mức "giành" cả hội viên của các Hội chính trị, xã hội khác... Ông có thể chia sẻ cách làm của Bắc Giang?

Ông Dương Văn Trọng: Căn cứ Luật NCT, Hướng dẫn của TW Hội, điều kiện thực tế của tỉnh mà Hội NCT tỉnh đề ra nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm vừa có tầm chiến lược lâu dài, vừa cụ thể hàng năm thực hiện: Đề án Xây dựng, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ NCT. Đề án Phát triển và nâng cao hiệu quả của chân quỹ, quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Kế hoạch xây dựng Hội NCT cơ sở vững mạnh. Kế hoạch Phát huy vai trò NCT tỉnh Bắc Giang trong giáo dục thiếu niên nhi đồng thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy. Kế hoạch quản lí hội viên trên máy vi tính, năm 2018 đã hoàn thành đi vào nề nếp. Kế hoạch biểu dương chủ tịch Hội, Chi hội trưởng NCT tiêu biểu ở cơ sở. Hằng năm vào tháng 7 có kế hoạch những việc trọng tâm trong năm sau gửi Hội NCT các huyện, TP để các huyện chủ động xây dựng kế hoạch ngân sách trình UBND cấp huyện; đồng thời Hội NCT chỉ đạo Hội NCT các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch ngân sách trình UBND cùng cấp.

Ông Dương Văn Trọng


Bên cạnh đó, chúng tôi xác định kinh phí là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chính vì vậy, Hội NCT các cấp đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Năm 2013 Hội NCT tỉnh tập huấn về Quỹ này tại cơ sở: Chủ tịch UBND xã làm chủ tài khoản, chi theo kế hoạch chi của Chủ tịch Hội NCT xã, sử dụng kế toán, thủ quỹ của UBND xã, hằng năm có quyết toán chi (cái quan trọng là dân chủ, công bằng, tiết kiệm, chặt chẽ). Từ năm 2014, 100% các xã phường, thị trấn có Quỹ. Năm 2017 thu 3,74 tỉ đồng, bình quân 16 triệu đồng/xã cùng với 7 triệu đồng ngân sách, mỗi xã có 23 triệu đồng để hoạt động, cũng gọi là tạm đủ. Chân quỹ 6 tháng đầu năm 2018 thu 73,2 tỉ đồng, bình quân 287.000 đồng/hội viên (tăng 40.000 đồng/hội viên). Các loại Quỹ hội góp phần giải quyết khó khăn về kinh phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội NCT cơ sở và chi hội.

PV: Khẳng định “cán bộ nhất là Chủ tịch hội NCT các cấp có tính quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội”. Ban Thường vụ Hội và cá nhân ông đã quan tâm và kiện toàn đội ngũ cán bộ thế nào thưa ông?

Ông Dương Văn Trọng: Chủ tịch Hội NCT các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn hầu hết nguyên là thường trực, thường vụ huyện ủy, thành ủy, thường trực đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn. Kinh nghiệm cũng như uy tín của cán bộ Hội, giúp hoạt động Hội khởi sắc. Bộ máy, cán bộ hội thường được kiện toàn đủ số lượng, nâng cao về chất lượng.

Hội NCT các cấp định kì tổ chức tập huấn cho cán bộ từ chi Hội trở lên về Luật NCT, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các văn bản của các Bộ, Ngành TW, địa phương và Hội NCT để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng.

Theo tôi, cán bộ có năng lực, nắm vững, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Bộ, tỉnh thì mới: Tham mưu; chỉ đạo, hướng dẫn; Phối hợp được... Từ chỗ có con người đủ năng lực mới tập trung xây dựng hội cơ sở vững mạnh. Hội cơ sở rất quan trọng là nơi triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ và các chương trình trọng tâm; nơi gần hội viên nhất; cấp xã mạnh thì cấp huyện mạnh. Vì vậy, chỉ đạo Hội cơ sở không thể chung chung, phải rất cụ thể theo kiểu “cầm tay chỉ việc”.

Tiết mục dự thi Hội thi Tìm hiểu 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng Lần thứ I năm 2018


PV: Thưa ông, luôn xác định quan điểm hoạt động của Hội NCT chủ yếu là xã hội hóa. Nhờ đó, công tác phát huy vai trò NCT tại địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo thưa ông?

Ông Dương Văn Trọng: Năm 2012, Hội NCT tỉnh xây dựng Đề án về “Xây dựng, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình câu lạc bộ NCT”. Đến năm 2017, toàn tỉnh có 7.226 CLB NCT các cấp (bằng 1/10 số CLB NCT cả nước), sau 4 năm tăng gấp hơn 2 lần, với 151.380 người tham gia, bình quân 720 CLB/ huyện; 31,4 CLB/xã; 2,9 CLB/chi hội, do đó giúp cho NCT sống vui, sống khỏe, tiết kiệm tiền khám chữa bệnh. Hoạt động của các CLB NCT hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa (nếu tính 2 triệu/CLB thì 7.226 CLB có số tiền hơn 15 tỉ đồng).

Hằng năm các cấp Hội tổ chức 3 cuộc thi: Liên hoan tiếng hát NCT, Hội khỏe truyền thống NCT, Bóng chuyền hơi NCT và 1 cuộc giao lưu thơ “Dã hương ngàn năm” thu hút hàng chục ngàn NCT tham gia. Nhân dịp Tết nguyên đán, các ngày kỉ niệm 6/6, 1/10, “Tháng hành động vì NCT” ở cơ sở tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao; năm 2017 đã tổ chức 352 buổi văn nghệ ở cấp xã và 2.227 văn nghệ ở các chi hội, 393 buổi giao lưu thể thao ở cấp xã và 2.184 buổi giao lưu thể thao ở các chi hội thu hút hàng trăm lượt NCT tham gia.

Hội NCT tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về “Phát huy vai trò NCT tỉnh Bắc Giang trong giáo dục thiếu niên nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” là việc làm thiết thực của NCT trong việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW, có ý nghĩa, tác dụng sâu sắc đối với giáo dục thế hệ trẻ.

Kết quả 100% các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội thi, có 1.734 đôi ông (bà) cháu dự thi thu hút hàng chục ngàn các cháu thiếu nhi tham dự cổ vũ động viên. Thi chung kết tỉnh có 10 cặp ông (bà) cháu dự thi. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa lớn, đem lại kết quả thiết thực, qua đó đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng toàn thể Nhân dân về vai trò vị trí của NCT trong giáo dục thế hệ trẻ.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    
chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Tin khác

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

NCT tỉnh Lào Cai: Những tấm gương vượt khó và cống hiến hết mình

nct tinh lao cai nhung tam guong vuot kho va cong hien het minh
6 tháng đầu năm, cùng với tình hình chung cả nước, xuất hiện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Hội NCT tỉnh Lào Cai tạm thời hạn chế; số cuộc kiểm tra, giám sát giảm hơn so với cùng kì năm trước...
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động