CLB LTHTGN thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng:

Hoạt động thiết thực, hiệu quả

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Dương Sơn thành lập ngày 27/10/2021. Sau một năm hoạt động đã mang lại nhiều hiệu quả nhờ các hoạt động thiết thực gắn với đời sống, sức khỏe các thành viên.

CLB có 50 thành viên, lúc đầu tỉ lệ thành viên hoàn cảnh khó khăn về tinh thần lẫn kinh tế là 70% nay giảm xuống còn 56%. Nhờ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tinh thần của CLB nên các thành viên đã vượt qua khó khăn sống vui, sống khỏe. CLB đã phối hợp Hội NCT xã, Trạm Y tế xã tổ chức khám sức khỏe cho thành viên và NCT trong cộng đồng một năm hai lần. Tháng 12/2021 CLB được Dự án “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (VIE071) hỗ trợ 5 máy đo huyết áp, 1 cân sức khỏe, 1 máy đo đường huyết và bộ dụng cụ kèm theo, tầm soát nguy cơ tiểu đường. Ban chủ nhiệm (BCN) đã phân thiết bị về các tổ và hướng dẫn tổ trưởng theo dõi thành viên và NCT tại tổ. Hằng tháng có khoảng 48 NCT được CLB theo dõi sức khỏe. Các thành viên rất phấn khởi và tích cực cân, đo để theo dõi sức khỏe bản thân. Hiện CLB có một đội thể dục dưỡng sinh (TDDS), một đội khiêu vũ hoạt động thường xuyên. Tính đến tháng 10/2022, đội TDDS đã tham gia 6 lần biểu diễn, giao lưu.

Công tác truyền thông về tự chăm sóc được tiến hành theo kế hoạch thường xuyên như tháng truyền thông về huyết áp thấp, về đột quỵ, tầm quan trọng của nước cho cơ thể… Các chủ đề truyền thông đều dựa trên nhu cầu và tình hình sức khỏe của các thành viên trong CLB và đều được BCN chuẩn bị kĩ lưỡng. CLB cũng truyền thông qua loa phóng thanh về phòng, chống Covid-19, phòng, chống sốt xuất huyết và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm sau bão lũ vào các tháng Ba, Năm và Chín, năm 2022.

Tháng 12/2021, sau khi nhận được nguồn vốn hoạt động, CLB đã giải ngân vốn vay cho 22 thành viên vào ngày 30/12/2021. Hằng tháng, BCN đều giám sát, kiểm tra việc sử dụng vốn đúng mục đích và trả lãi đúng hạn. Tháng 6/2022 CLB đã thu hồi 50% gốc vốn vay và tiếp tục giải ngân cho 5 thành viên vay mới, nâng tổng số thành viên được tiếp cận vốn vay lên 27 người. Các thành viên vay vốn và phát huy nguồn vốn hiệu quả như ông Nguyễn Đức Đinh (70 tuổi), bà Từ Thị Sung (62 tuổi), bà Phạm Thị Dũng (64 tuổi) trồng bông cúc; ông Lý Phước Chiêm (73 tuổi) trồng cây mai; bà Nguyễn Thị Tươi (57 tuổi) bán nước giải khát…

Bám sát tình hình, BCN luôn chọn những chủ đề truyền thông sát thực tế, cung cấp thêm kiến thức, kĩ thuật cho thành viên như trồng nấm, nuôi gà… CLB có 3 nhóm tăng thu nhập là trồng hoa cây cảnh, buôn bán và chăn nuôi gà. Các nhóm có hoạt động chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên. Cạnh đó, CLB còn thành lập Tổ tình nguyện viên phát triển kinh tế giúp thành viên thoát nghèo, thoát cận nghèo hoặc không bị tái nghèo.

Không chỉ vay từ nguồn vốn CLB, BCN còn năng động, tích cực tìm và giới thiệu nguồn vay khác cho thành viên (Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ngân hàng Chính sách xã hội…).

Đội văn nghệ của CLB đã tham gia biểu diễn văn nghệ chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2022, thu được số tiền hơn 9 triệu đồng nhập quỹ. Công tác chăm sóc tại nhà có một tổ gồm 10 tình nguyện viên là những người hàng xóm gần nhà được giúp đỡ. Hiện CLB phân công thành viên chăm sóc cho 5 trường hợp bị tai biến, tâm thần, đau nằm một chỗ… như trường hợp của bà Nguyễn Thị Miễn bị tai biến, đi lại khó khăn… CLB đã phân công hai tình nguyện viên là ông Cao Viết Dũng và bà Nguyễn Thị Loan đến nhà chăm sóc một tuần hai lần (tư vấn về sức khỏe, xoa bóp chân tay, tập đi lại, chuyện trò động viên…) từ tháng 7/2022 đến nay. Bà Nguyễn Thị Chuẩn, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Các tình nguyện viên nhiệt tình, trách nhiệm, tạo được sự tin cậy của gia đình và người được giúp đỡ. Tuy nhiên, chuyên môn về chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. CLB sẽ từng bước có kế hoạch phối hợp Trạm Y tế tổ chức tập huấn chuyên môn cho các tình nguyện viên”.

Thành viên CLB rất tích cực tham gia các hoạt động, từ sinh hoạt hằng tháng đến tập TDDS, đi bộ, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhờ có sinh hoạt, các thành viên gắn bó với CLB hơn, có thêm môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức xã hội, được cộng đồng đánh giá cao về hoạt động tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình…

CLB hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút nhiều thành viên gắn bó là nhờ sự năng động của BCN, sự quan tâm hỗ trợ của UBND, Hội NCT xã, Ban Nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể trong thôn.

Lê Kung Diễm

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở ấp 3

Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở ấp 3

Sáng 31/5, Hội NCT xã Tân Bình tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ấp 3.
“Mái nhà chung” gắn kết người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng

“Mái nhà chung” gắn kết người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng

Hằng ngày, cứ vào cuối chiều, nhà văn hóa thôn Từ Đường, xã Yên Thái, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình lại rộn vang tiếng cười nói rôm rả của các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Các thành viên đến đây tập thể dục dưỡng sinh, đánh bóng chuyền hơi và giao lưu văn nghệ. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã trở thành “mái nhà chung” gắn kết lớp người “cây cao bóng cả” và các thế hệ con cháu, tạo không khí vui tươi, khấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
CLB LTHTGN xã Cốc San, TP Lào Cai: Góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

CLB LTHTGN xã Cốc San, TP Lào Cai: Góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Cốc San được thành lập năm 2023. Các nội dung hoạt động của CLB đã thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó phải kể đến đội văn nghệ của CLB đã góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa đặc sắc của đồng bào và làm đa dạng thêm văn hóa nơi đây.
Gương mặt tiêu biểu trong nhân rộng CLB LTHTGN ở Nghệ An

Gương mặt tiêu biểu trong nhân rộng CLB LTHTGN ở Nghệ An

Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025; ngày 1/1/2022, Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Nghệ An đã phối với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số: 345/KH-UBND ngày 1/6/2022 về Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; và người được Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh giao làm nhiệm vụ trên là ông Trần Văn Hường, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh.
Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa

Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa

Năm 2021, Khánh Hòa là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản (JSDF), quản lí bởi Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai, với sự hỗ trợ kĩ thuật của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Tin khác

Phương pháp sáng tạo nâng cao kiến thức, kĩ năng vận hành CLB

Phương pháp sáng tạo nâng cao kiến thức, kĩ năng vận hành CLB
Sáng ngày 14/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2024. Đó là cuộc thi xuất phát từ ý tưởng sáng tạo của Hội NCT tỉnh Ninh Thuận. Cuộc thi được tổ chức ở cấp huyện, sau đó chọn những đội tuyển xuất sắc tham gia cấp tỉnh.

Quyết tâm hoàn thành 45 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo kế hoạch

Quyết tâm hoàn thành 45 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau theo kế hoạch
Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam về triển khai Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT tỉnh Cao Bằng phối hợp tham mưu để ngày 29/3/2021 UBND tỉnh ban hành Quyết định 485 nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2025.

100% số phường trong quận có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

100% số phường trong quận có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sáng 29/5, Hội NCT phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tổ dân phố số 9.

Nỗ lực vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nỗ lực vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch số 160 của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn. Tại Hội nghị, có 13 tập thể và 4 cá nhân xuất sắc được Hội NCT tỉnh khen thưởng.

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động CLB, không để ai bị bỏ lại phía sau

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động CLB, không để ai bị bỏ lại phía sau
Sáng 23/5, Hội NCT phường Vĩnh Tuy long trọng tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) địa bàn dân cư 20. Đây là CLB LTHTGN thứ 22 của quận và là CLB đầu tiên trong năm 2024 thực hiện Dự án VIE085 hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN giai đoạn 2 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Dự án VIE085 được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức HelpAge International tại Hàn Quốc (HAK) thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT
Đó là khẳng định của ông Phan Hữu Đức, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Ninh Thuận khi chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi của ông với phóng viên về nội dung trên…

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ
Các địa phương đang tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam
Chiều 10/5, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện Hội NCT các tỉnh, thành phố và các CLB LTHTGN tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến của đại biểu tại Hội thảo…

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng
Sáng 10/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định số 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác năm 2024 cho 130 cán bộ Hội NCT và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) các xã, thị trấn.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6
Thực hiện Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu phố 6; ngày 26/4/2024, Hội NCT phường Phú Thủy phối hợp với UBND phường và Chi hội NCT khu phố 6 tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6.

Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13

Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13
Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tổ 13, phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang thành lập tháng 6/2022, thu hút hơn 60 thành viên tham gia. Trải qua 2 năm hoạt động, CLB đã đạt hiệu quả kết quả thiết thực, góp phần phát huy tối đa vai trò NCT trong sự phát triển chung của địa phương.

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng
“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.
Xem thêm
Phiên bản di động