Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học

Để kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao, ngành giáo dục đã phân luồng học sinh, tăng cường ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, lên các phương án để ứng phó với những tình huống "khẩn cấp".
Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học

Ảnh minh họa

Lên phương án cho tình huống “khẩn cấp”

Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đơn vị đã đề nghị các trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12 và chuẩn bị cho Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kĩ năng vận dụng kiến thức của học sinh. Qua đó, đánh giá đúng năng lực của học sinh, nghiêm cấm việc dạy dồn, dạy ép, cắt xén chương trình.

Bên cạnh đó, qua đề thi tham khảo, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế. Trong quá trình ôn tập, chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kĩ năng cơ bản trong chương trình cấp THPT.

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi, Sở GD&ĐT cũng lưu ý các trường phân loại các nhóm đối tượng học sinh dựa trên kết quả kiểm tra, kết quả thi thử…. Qua đó, tổ chức ôn tập phù hợp, đúng mục đích, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Ngoài ra, tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời rà soát trường hợp học sinh gặp khó khăn trong học tập. Từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt Kì thi.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh lớp 12 nghiên cứu, học tập Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, đảm bảo chất lượng, hiệu quả nhằm giúp cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh tham gia Kì thi nghiêm túc, an toàn.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng phương án tổ chức Kì thi trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra tại địa phương. Đồng thời, chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, dạy học qua mạng Internet nếu dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Rút kinh nghiệm từ kì thi trước

Bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, ngành giáo dục tỉnh đang lên các phương án để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo bà Trung, ngành giáo dục tỉnh đạt kết quả tương đối tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó trong kỳ thi năm nay ngành giáo dục sẽ phát huy những kết quả đạt được, bên cạnh đó rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót.

Vị giám đốc Sở cho hay, dự kiến kì thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức tại 12 điểm thi trên địa bàn TP và một số huyện. Hiện tại ngành giáo dục đang kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã bố trí ngân sách để các đơn vị trang bị thêm bàn ghế, cơ sở vật chất đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Bà Trung thông tin, Sở đã ban hành văn bản quản lí học sinh, cán bộ giáo viên về việc hạn chế di chuyển đến những vùng khác nếu không có việc “khẩn”. Đồng thời, tuyên truyền vận động học sinh, cán bộ giáo viên không tụ tập tham gia các lễ hội, những nơi đông người tránh lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến kì thi.

Thầy Châu Văn Quang, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, năm học 2020-2021 trường có 3 lớp 12 với 82 em học sinh. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, nhà trường đã cho các em học sinh làm quen và giải đề.

Theo thầy Quang, trong quá trình học tập và thi kết thúc chương trình lớp 12 nhà trường phân loại từng nhóm học sinh. Qua đó bố trí giáo viên, ôn tập và hướng dẫn ôn thi cho từng nhóm. Đối với những em có học lực trung bình, nhà trường đặc biệt quan tâm để các em có nền tảng kiến thức vững vàng tự tin tham dự kì thi sắp tới.

Cũng theo vị hiệu trưởng, các em học sinh của trường đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ít quan tâm đến việc học của các em. Do đó, thành tích học tập của học sinh không cao. Tuy nhiên, nhà trường vẫn cố gắng cho các em ôn tập, luyện làm nhiều đề thi để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi sắp tới.

“Nhà trường cũng đã hướng cho khoảng 70% học sinh lớp 12 học nghề sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Những em này là người đồng bào dân tộc thiểu số có học lực trung bình hoặc nhà nghèo, không đủ điều kiện để tiếp tục học Cao đẳng, Đại học.” - thầy Quang nói.

Theo GD&TĐ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trường Liên cấp Capitole tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trước việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tự ý đón học sinh trở lại lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nắm được sự việc và đang tích cực chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn có báo cáo chi tiết.
Tâm huyết với công tác khuyến học

Tâm huyết với công tác khuyến học

Vui vẻ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài của phường, đó là nhận xét của nhiều người khi nói về ông Đàm Quang Thông, thôn Giếng Sen, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) dòng họ Đàm Quang…

Tin khác

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo học giỏi
Khi ước mơ đến trường của nhiều học sinh nghèo học giỏi một số tỉnh miền Trung tưởng chừng phải tạm gác, thì cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương, ở Nhà Bảo trợ học sinh nghèo hiếu học Phú Thượng, tỉnh Thừa Thiên Huế, là người đã giúp các em thực hiện ước mơ trở thành những kĩ sư, bác sĩ... Tình yêu, sự tận tụy của bà khiến rất nhiều học sinh coi bà như người mẹ thứ hai của mình...

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10

Bắc Ninh: Trẻ mầm non trở lại trường học từ 1/10
Tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cho phép trẻ mầm non, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Bắc Ninh đến trường để tham gia học tập từ 1/10.

Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học

Nét đẹp ở một tộc họ văn hóa - khuyến học
Như chúng ta biết, chăm sóc NCT là nét đẹp truyền thống, thể hiện trong sự như “kính trên, nhường dưới”, “kính lão, đắc thọ”.

Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?

Vì sao vấn nạn dùng “bằng giả” vẫn có “đất” sống?
Hiện tượng sử dụng bằng giả và "chạy" bằng cấp đang gây nhiều bức xúc trong xã hội trong suốt thời gian qua…Đồng thời, đây không phải chuyện mới nhưng tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều, cần phải xử lý nghiêm minh nhằm bảo đảm sự công bằng và góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ một cách thiết thực nhất…

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới
Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam đang nỗ lực chủ động thích ứng, chuẩn bị nguồn nhân lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính
Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Xem thêm
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động