Đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm
Tin tức 26/12/2023 11:30
Toàn cảnh hội nghị |
Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm ATTP, trong năm qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An đã chủ động tham mưu Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phát biểu tại buổi tổng kết |
Công tác truyền thông, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm được xác định đóng vai trò rất quan trọng trong các giải pháp nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh nhà. Năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 510/KH-UBND ngày 11/7/2023 về truyền thông an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025. Do đó, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh từ tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã trên tất cả các lĩnh vực với nhiều hình thức tổ chức; nội dung đa dạng, phong phú tiếp cận trực tiếp đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau: Toàn tỉnh tổ chức tập huấn 605 lớp cho 37.848 người; Tổ chức 40 cuộc hội thảo, hội nghị với 2.185 người tham gia; nói chuyện 562 buổi, với 25.041 lượt người tham dự; 1.152 bài trên báo viết, mạng xã hội; 52.406 lượt phát thanh, 174 lượt phóng sự trên truyền hình; 3.291 băng rôn, khẩu hiệu; 37 cuộc truyền thông lưu động; 3.057 tranh, pano, áp phích; 257 đĩa truyền thông và 113.175 tờ rơi tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phâm. Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm”, với hơn 64.000 bài tham dự; ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP tại các trường học cũng được chính quyền các địa phương tích cực triển khai như: Tổ chức tiêu huỷ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, ... và tổ chức các buổi nói chuyện cho học sinh về việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm nhất là các loại thực phẩm được bày bán trước cổng trường.
Song song với công tác truyền thông, công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra cũng tiếp tục được tăng cường: Toàn tỉnh đã thành lập 933 đoàn thanh tra, kiểm tra với tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 10.704 cơ sở, trong đó có 9.760 cơ sở đạt (91,18%) và 944 cơ sở vi phạm (8,82%) với tổng số tiền xử phạt 2.960.727.000 đồng, tiêu hủy sản phẩm với tổng giá trị hơn 624 triệu đồng. Các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính đều được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, TP Vinh; Hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn; Trang thông tin điện tử Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh... để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng biết phòng ngừa. Hoạt động giám sát bảo đảm ATTP cho các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại tỉnh và tại cộng đồng được thực hiện thường xuyên và đảm bảo an toàn.
Công tác cải cách thủ tục hành chính được Chi cục An toàn thực phẩm quan tâm triển khai công khai minh bạch, có hiệu quả trong hoạt động cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm, bản công bố sản phẩm, hoạt động quảng cáo thực phẩm phù hợp quy định của pháp luật.
Trao thưởng cho các cá nhân có thành tích trong năm 2023 |
Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong năm qua cũng còn không ít những tồn tại, khó khăn, vướng mắc đó là: Công tác kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm hành chính về ATTP ở tuyến huyện, xã chưa nghiêm nên số cơ sở vi phạm về ATTP vẫn chưa có chuyển biến tích cực, nhất là cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ nấu ăn lưu động. Một số người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nên vẫn còn mua, sử dụng những sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Vì mục đích lợi nhuận một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Hoạt động quảng cáo, kinh doanh thực phẩm trên các trang mạng xã hội chưa được kiểm soát.
Để sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc nêu trên, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ATTP góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Năm 2024, Chi cục ATVSTP đề ra các nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Tham mưu Sở Y tế, UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phù hợp, hiệu quả đến các đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và phân tích nguy cơ ATTP, cảnh báo, xử lý kịp thời các sự cố về ATTP; Kiểm soát ATTP tại các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, lễ hội, hiếu hỷ tại địa phương và các hoạt động quảng cáo, kinh doanh thực phẩm chức năng trên mạng xã hội; Tiếp tụ tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã trên địa bàn toàn tỉnh.