Chủ tịch Hội Người cao tuổi nêu gương sáng

Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu hiện có 21.334 khẩu, trong đó có 2.175 NCT, chiếm 10,31% dân số. Với vị trí là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh, hầu hết các cơ quan của tỉnh đều nằm trên địa bàn, nên phường được tỉnh quan tâm đầu tư nhiều dự án quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, trên địa bàn phường có chợ đầu mối rau, củ, quả, chợ bách hoá tổng hợp và nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống, điểm karaoke, nhà trọ… nhiều người từ nơi khác đến cư trú, lao động, học tập, trong đó có cả những thành phần bất hảo nên tình hình an ninh, chính trị, trật tự và tệ nạn xã hội khá phức tạp.

Ông Huỳnh Văn Sanh, Chủ tịch Hội NCT phường 1 luôn ý thức được trách nhiệm của mình, thường xuyên tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và NCT trong phường thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”…

2. Ông Huỳnh Văn Sanh (bìa phải) tặng quà cho NCT
Ông Huỳnh Văn Sanh (bìa phải) tặng quà cho NCT

Từ năm 2016 - 2021, Hội NCT và Công an phường triển khai kế hoạch phối hợp đồng bộ, tập trung các địa bàn trọng điểm, giáp ranh, tổ chức nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp. Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được lồng ghép với vận động Nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Ông Sanh cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức họp dân 122 buổi, có 3.040 lượt người dự, cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội… tiếp nhận 367 ý kiến phản ánh tình hình liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó giúp cán bộ, hội viên NCT, Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, có 7 cá nhân là NCT trong phường được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen đột xuất về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Hội NCT và Công an phường còn phối hợp với các đoàn thể vận động, giáo dục, cảm hóa 12 đối tượng. Hỗ trợ vốn làm ăn phát triển kinh tế cho 2 đối tượng hoàn lương hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng và phối hợp thành lập Câu lạc bộ người sau cai nghiện của phường.

Phường có 29 hội viên NCT tham gia Tổ hòa giải, 55 NCT tham gia tổ tự quản, trong đó có 11 NCT trong tổ tự quản thường trực tại Quảng trường Hùng Vương để bảo đảm an ninh trật tự cho du khách đến tham quan và người dân đến vui chơi giải trí. 25 NCT tham gia Ban Thanh tra Nhân dân. Hội NCT, Công an phường đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hòa giải thành công 112/124 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, không để phát sinh tình hình phức tạp. Cán bộ, hội viên NCT phường đã phát hiện, cung cấp cho cơ quan Công an, chính quyền phường hơn 50 tin có giá trị liên quan tới tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp Công an triệt xóa 15 tụ điểm, hơn 40 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội.

Đặc biệt, trong dự án đường Hòa Bình nối dài, ông Sanh cùng với Chỉ huy Công an phường trực tiếp vận động cụ bà Lại Kim Lang, 87 tuổi, do khiếu nại việc đền bù giải phóng mặt bằng nên đã cùng gia đình ngăn cản thi công, khiến tiến độ kéo dài, làm thiệt hại ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong Nhân dân. Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình cụ Lang đã đồng ý giao mặt bằng, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với tinh thần trách nhiệm cùng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua ông Sanh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội NCT, UBND các cấp; được đi dự Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020. Ông cũng được Hội NCT tỉnh Bạc Liêu bình chọn đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016-2021 do Bộ Công an và Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 10/12 tại Hà Nội.

Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới

Nhìn lại tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước dân tộc, thời đại nào cũng có những dấu ấn nổi bật của NCT.
Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Chi Lăng chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn lồng ghép những chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ của địa phương; thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.
Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cấp Hội NCT thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có nhiều giải pháp, cách làm mới trong công tác bảo vệ môi trường. Nhờ đó, nhiều hội viên NCT đã nhiệt tình tham gia, đồng thời làm sạch nhà, sạch đường làng, đường phố, ngõ xóm…
Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, diễn ra từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/10/2024.
Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới

Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới

Hội NCT huyện Bình Liêu có 7 cơ sở Hội NCT, 86 chi hội NCT ở khu dân cư với tổng số 3.253 NCT. Trong hội viên là 3.167 người, đạt tỉ lệ 91%, trong đó có 214 hội viên dưới 60 tuổi.

Tin khác

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh
Hơn 6 năm nay, người dân ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có thêm niềm vui, tiện ích bởi những cây cầu dân sinh được dựng lên từ tấm lòng nhiệt tâm vận động của ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Cần Giuộc.

“Người vá lành hạnh phúc gia đình”

“Người vá lành hạnh phúc gia đình”
Nhà cửa khang trang, sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, con cháu ngoan ngoãn, nền nếp và thành đạt. Đó là ấn tượng ban đầu khi tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Hải, hội viên NCT, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Núi Móng, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Yên Lập đang từng ngày “thay da đổi thịt”

Yên Lập đang từng ngày “thay da đổi thịt”
Bao lần lỡ hẹn, tôi mới có dịp trở lại thăm huyện miền núi Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Đó là một ngày nắng như đổ lửa. Con đường gồ ghề, lầy lội năm xưa được thay vào những con đường trải nhựa, bê tông phẳng phiu, sạch đẹp. Các công trình phúc lợi khang trang, kiên cố. Những ngôi nhà cao tầng nối tiếp nhau, những vườn cây ăn trái sai trĩu quả, ruộng lúa xanh mướt chạy dọc theo hai bên triền núi. Trong sự đổi thay từng ngày ấy, rất tự hào có vai trò đóng góp quan trọng của lớp NCT.

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa
Nhiều năm qua, Hội NCT trên địa bàn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện lồng ghép phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên NCT tham gia. Qua đó, không ngừng phát huy vai trò nêu gương sáng của lớp NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

NCT là tấm gương và nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho người dân

NCT là tấm gương và nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho người dân
Với lòng nhiệt huyết, trách nhiệm cao, những NCT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Người cao tuổi tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự xóm làng

Người cao tuổi tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự xóm làng
Trong những qua, các cấp Hội NCT tỉnh Nam Định phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sâu rộng tới toàn thể quần chúng nhân dân. Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, lớp NCT trên địa bàn tỉnh đã trở thành lực lượng quan trọng tuyên truyền, vận động người dân tích cực gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với việc đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên nơi xóm làng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số
1. Người cao tuổi chiếm tỉ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta, là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện.

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định phối hợp triển khai, khích lệ hội viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy kinh nghiệm, tri thức, gương mẫu đi đầu tích cực vận động con cháu tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024
Ngày 28/3, Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức họp Ban tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.

Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Người uy tín ở thôn Trại Ổi
Năm 2007, ông Nghiêm Xuân Bình, dân tộc Hoa, 74 tuổi, được bà con trong thôn bầu là Người có uy tín của thôn Trại Ổi, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Phát huy vai trò của mình, ông Bình tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đóng góp tiền, công sức làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; bài trừ các hủ tục...

Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038
Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2038, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ
Tháng 12/2023, CLB Thăng Long, Hà Nội tròn 45 năm thành lập, hoạt động liên tục và phát triển về mọi mặt. Nội dung chương trình sinh hoạt của CLB theo chuyên đề do các ban tổ chức gồm Ban Thời sự, Ban Văn hóa-Xã hội, Ban Khoa học-Công nghệ, Ban Chính trị-Kinh tế, Ban Y tế-Sức khỏe. Cùng với các ban chuyên đề là hoạt động của Bộ môn thể thao Bóng bàn và Bộ môn Thơ.

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay
LTS: Theo kế hoạch, ngày 10/4/2024, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học về già hóa dân số: Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách. Tạp chí Người cao tuổi các số 51-52 ra các ngày 12-13/3/2024 đã đăng tham luận: “Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách” của GS.TS Nguyễn Đình Cử; từ số này, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng một số tham luận của các nhà khoa học, quản lí tham gia tại Hội thảo trên...

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, mở rộng, tạo thuận lợi cho bà con Nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa. Trong đó, phải kể đến vai trò quan trọng của NCT...

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước
TP Đà Nẵng hiện có gần 99.000 hội viên NCT. Với nỗ lực của các cấp Hội, đến nay có trên 46.700 hội viên được cấp, đổi thẻ; 65.779 NCT được thu thập dữ liệu, chuyển cơ quan thường trực Đề án 06 nhập cơ sở dữ liệu về NCT và hội viên NCT. Để nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào của NCT, Hội tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho hơn 1.100 chi hội trưởng (đạt chỉ tiêu nhiệm kì 2021-2026).
Xem thêm
Phiên bản di động