Chất vấn, trả lời và hiện thực (!)

Lâu nay nhiều người cho rằng, chương trình chất vấn là một trong những nội dung “nóng nhất”  tại các kì họp của Quốc hội, hay HĐND các cấp.

An Giang
09:00, 01/11/2019

Còn bây giờ, theo tôi, nội dung ấy cũng đang có phần nguội dần, lạnh dần, bởi nhiều vụ việc gây bức xúc không phải dư luận của một địa phương, của một bộ phận, mà làm “dậy sóng” cả nước, khi bị chất vấn, trên nghị trường, các “Tư lệnh” ngành trả lời rất hào sảng, với tinh thần trách nhiệm rất cao, nhưng lại phũ phàng với thực tế, với sự thật của đời sống xã hội. Nhiều quyết tâm, nhiều giải pháp xử lí tưởng như “đinh đóng cột” của các “Tư lệnh”, không hiểu vì sao trở thành “lời nói gió bay”, sai phạm “vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt” (!?).

Không phải lấy những dẫn chứng sâu thẳm, xa xôi về thời gian và địa lí, xin được lấy cái tòa nhà 8B Lê Trực, ở quận Ba Đình, TP Hà Nội làm ví dụ để minh chứng cho sự lung lay niềm tin của người dân vào sự tôn nghiêm của pháp luật, vào sự thi hành pháp luật của một số cơ quan công quyền và tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân của nhiều cán bộ, công chức.

Sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực được phát hiện từ cuối nhiệm kì trước, hơn 4 năm qua, không biết bao nhiêu lần người dân kiến nghị phải giải quyết nghiêm minh, đúng pháp luật, xử lí dứt điểm sai phạm trên. Cũng không biết bao nhiêu lần sai phạm nghiêm trọng trên làm “nóng” nghị trường Quốc hội, “nóng” nghị trường HĐND TP Hà Nội. Không những thế nó còn làm cho những người mua căn hộ ở tòa nhà trên hằng ngày phải sống trong cảnh “như ngồi trên lửa”, có nguy cơ “tiền mất tật mang”. Các quyền lợi hợp pháp của họ đáng ra phải được pháp luật bảo vệ, nhưng hiện vẫn đang lửng lơ đâu đó, mặc cho sai phạm đã rõ như ban ngày ai cũng nhìn thấy.

Điều làm cho nhiều người hiểu chuyện thêm bức xúc, tòa nhà 8B Lê Trực nằm ở giữa trung tâm Thủ đô ngàn năm văn hiến, chỉ cách trụ sở Quốc hội vài ba chục bước chân. Cách đây gần 6 tháng, tại kì họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV, khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về xử lí sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tỏ ra rất trách nhiệm và quyết tâm sẽ phối hợp với TP Hà Nội xử lí dứt điểm. Cử tri hi vọng lắm, nhưng từ đó đến nay không thấy rục rịch gì để chứng minh rằng các cơ quan chức năng đang kiên quyết xử lí vi phạm trên (!).

Không chỉ ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu quyết tâm phối hợp giải quyết, xử lí dứt điểm sai phạm tại 8B Lê Trực trước Quốc hội và cử tri cả nước (buổi chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp, ít nhất cũng có trên chục triệu người theo dõi), mà tại các kì họp của HĐND TP Hà Nội, chính quyền và các ngành chức năng của TP Hà Nội cũng nhiều lần “hứa hẹn” sẽ xử lí. Nhưng tất cả bị biến thành lời của hươu, của vượn (!?).

Người xưa bảo: “Miệng của quan có gang, có thép”. Vậy ở trường hợp trên, “gang” ở đâu? “Thép” ở chỗ nào? Có lẽ gang thép đã bị hoen gỉ trở thành “đồng nát” là do nói không đi đôi với làm (?). Đồng thời cũng do những người, những cơ quan có thẩm quyền, có trách nhiệm không nghiêm minh xử lí những cán bộ, công chức “nói thì như rồng bay, phượng múa”, mà thực thi công vụ lại “như mèo…” (!).

Không rõ những người chất vấn nghĩ gì trước thực trạng trên? Hay chất vấn chỉ để là chất vấn, quên mất chức năng kiểm tra, giám sát ?!

Bạn đang đọc bài viết Chất vấn, trả lời và hiện thực (!) tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Chất vấn

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn