Cao su Sơn La - Bình minh mùa trút nhựa

Qua 14 năm vỡ đất trồng cây, qua mùa kiến thiết, qua những thăng trầm với tháng năm, đến nay Công ty Cổ phần Cao su Sơn La đã có 4,3 nghìn ha đi vào khai thác nhựa, dự kiến doanh thu trên 200 tỉ đồng, là năm đầu tiên “vàng trắng” Sơn La cho lợi nhuận…

Cao su - Cây xóa đói giảm nghèo

Từ cuối những năm 2000, lãnh đạo tỉnh Sơn La và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã ấp ủ, mở hướng liên kết giữa Công ty CP Cao su Sơn La và người nông dân góp đất (đóng cổ phần) trồng và chế biến cao su, cây công nghiệp được mệnh danh là “vàng trắng”.

Ngày 27/7/2007, Công ty Cao su Sơn La được thành lập, ngoài các thành viên trong Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, còn có hơn 7.200 hộ gia đình tại 123 bản thuộc 18 xã của 6 huyện trên địa bàn tỉnh là cổ đông góp 6.039 ha đất trồng cao su.

ông trương Minh Tuấn Giám đóc Công ty cao su Sơn la
Ông Trương Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cao su Sơn La

Đón trước chủ trương lớn của Chính phủ, ngày 21/12/2007 UBND tỉnh Sơn La ra Quyết định số 3079 về định hướng quy hoạch, kế hoạch phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La đặt ra mục tiêu là đến năm 2020, Sơn La sẽ có 40.000 ha chiếm 80 % diện tích của toàn vùng Tây Bắc.

Giấc mơ lớn, nhưng khi thực hiện gặp nhiều khó khăn ngáng trở, phần do thời tiết khí hậu, phần do giống cây, phần vì thiếu vốn, phần thì không có đất vì phải cạnh tranh với các loại cây trồng khác, nhưng gian nan nhất là lòng người chưa vững tin, lại gặp khi thị trường rớt giá, càng làm cho dự án khó thành công. Con số 40.000 ha cây cao su chỉ còn trong mơ ước. Liệu cây cao su có trở thành “vàng trắng” như ước vọng?

Khi rừng cao su chưa qua “tuổi vị thành niên”

Ở Công ty cao su Sơn La, có nhiều thế hệ cán bộ công nhân của các tỉnh phía Nam được điều động về đây. Ông Trương Minh Tuấn hiện là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, năm nay 57 tuổi, được Tập đoàn Cao su phân công về Sơn La mới 2 năm, gia đình vợ con ông hiện ở Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Ông tâm sự : “Sắp đến tuổi nghỉ hưu cũng không muốn xa gia đình, nhưng trên phân công thì mình phải hoàn thành nhiệm vụ”. Với thâm niên trong nghề gần 40 năm, ông Tuấn chia sẻ: “Một đời cây cao su cũng gần bằng một đời người công tác. Vườn cao su ở Sơn La đang ở tuổi “vị thành niên” chưa đi vào khai thác thì lấy đâu ra lợi nhuận mà chẳng khó khăn”. Hơn 14 năm khởi nghiệp với cao su, nhiều người thấy trước mà chưa thấy sau, cho rằng cao su kém hiệu quả so với các cây trồng khác? Làm sao có hiệu quả cao khi vườn cây mới qua mùa kiến thiết, một số lô mới khai thác cách đây 3-4 năm, chưa phải lúc vườn cây cho dòng “vàng trắng”! Cũng không thể bỏ qua những điều kiện khách quan và chủ quan, làm nên những thăng trầm của cao su Sơn La trước mùa cây trút nhựa.

Đó là lí do không ít gia đình công nhân cuộc sống còn khó khăn, họ nản lòng than thở “vàng trắng” đâu chưa thấy, cái đói nghèo vẫn đeo đẳng chưa buông….

“Vàng trắng” Sơn La mùa trút nhựa

Năm 2016, diện tích 150 ha cao su đầu tiên của Sơn La cho khai thác được 300 tấn mủ đông, vượt 170% kế hoạch Tập đoàn cao su giao. Mức thu nhập bình quân của công nhân đạt 3,6 triệu đồng/tháng…

Nhưng niềm vui chưa kịp đến thì nỗi buồn đã ập xô khi cao su rớt giá, lợi tức cho cổ đông chẳng được bao nhiêu. Trong khi đó công ty phải chắt chiu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến để nâng giá trị cao su lên cao, không phải bán mủ thô, phụ thuộc vào sự lên xuống bấp bênh của thị trường.

Cây cao su ở Mường La, Sơn La
Cây cao su ở Mường La, Sơn La

Ngày 28/10/2018 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su Sơn La với tổng mức đầu tư gần 110 tỉ đồng, tại xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu, có công suất chế biến 9.000 tấn mủ/năm. Đây là nhà máy chế biến mủ cao su đầu tiên ở khu vực Tây Bắc với thiết bị chủ yếu của Nhật và các nước EU.

Không chỉ thu mua chế biến mủ cao su trên địa bàn của tỉnh, nhà máy còn là nơi tiêu thụ một phần mủ cao su thô của vùng Tây Bắc, giúp cho cây cao su bén rễ xanh tươi trụ vững miền biên cương Tổ quốc, giúp người công nhân cao su đến gần hơn với cơ hội đổi đời.

Cuối những câu chuyện buồn của cao su Sơn La theo những tháng năm dài, bây giờ chúng tôi trở lại nơi đây là lúc bình minh “vàng trắng” mùa cao su trút nhựa. Chuyện vui của cây cao su Sơn La để lại trong chúng tôi những con số biết nói. Diện tích thu hoạch nhựa đã đạt 4.300 ha trên toàn bộ diện tích 6.039 ha. Năng suất mủ cao su bình quân 1,14 tấn/ha, có những lô thu hoạch năm thứ 3, thứ 4 sản lượng mủ đã đạt 2 tấn/ha. Năm 2021 dự kiến sản lượng mủ cao su trên địa bàn tỉnh đạt 4,7 nghìn tấn (tăng 1,5 nghìn tấn so với năm 2020) đưa về nhà máy chế biến và thu mua trên 2,1 nghìn tấn mủ cao su của các tỉnh bạn, đưa sản lượng mủ cao su về nhà máy chế biến đạt 6,8 nghìn tấn vượt công suất thiết kế 800 tấn.

Không chỉ mùa cao su trút nhựa cho sản lượng nhiều hơn, cao su năm nay cũng được giá từ 35-37 triệu đồng/tấn (tăng 7-10 triệu đồng/tấn so với năm 2020). Dự kiến doanh thu năm nay Công ty Cao su Sơn La đạt 200 tỉ đồng gần gấp 2 lần so với năm 2020. Đây là năm đầu tiên sau 14 năm xây dựng, Công ty Cao su Sơn La đã bắt đầu có lãi, thu nhập của người lao động cũng được nâng lên, dự kiến lương bình quân đạt 5-6 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 20-25% so với mức lương năm 2020.

Bây giờ thì rừng cao su Sơn La đã bước vào tuổi 10 -15 năm, như người thiếu nữ “dậy thì” khoe nét đẹp giữa núi rừng Tây Bắc. Dòng nhựa cao su “vàng trắng” Sơn La đang tuôn chảy.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.
Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.
T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ, hoài bão cho nhiều em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn học giỏi, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa trao tặng 3,5 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học” của tỉnh Hà Tĩnh.
“Bừng nhịp sống” - Chương trình khuyến mại lớn của BIDV

“Bừng nhịp sống” - Chương trình khuyến mại lớn của BIDV

Theo đó, khách hàng là hộ kinh doanh, tiểu thương khi tham gia chương trình được miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền online, miễn phí tài khoản số đẹp Như Ý, được cấp thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100 triệu đồng và có cơ hội vay vốn không cần tài sản đảm bảo lên đến 100 triệu đồng, miễn phí lắp đặt mã chuyển tiền VietQR tại cửa hàng.
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).

Tin khác

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?
Sau 2 năm trải nghiệm, các chủ sở hữu của VinFast Lux A2.0 đã chỉ ra 3 điểm ưu việt nhất của mẫu sedan mang thương hiệu Việt.

Nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nợ triền miên, làm ăn kém hiệu quả

Nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nợ triền miên, làm ăn kém hiệu quả
Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, năm 2020, có 11 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước lỗ luỹ kế hơn 11.460 tỷ và 7 công ty mẹ lỗ hơn 6.000 tỷ đồng.

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh
5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được vinh danh tại World Luxury Hotel Awards (WLHA) 2021, một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng.

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram
Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram vừa giới thiệu ra thị trường phân kỳ thứ 5 - Binh Chau Onsen, chỉ cách TP Hồ Chí Minh 90 phút và Sân bay Quốc tế Long Thành 60 phút di chuyển.

Công ty Phú Điền tiếp tục được thuê hơn 8.800m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe

Công ty Phú Điền tiếp tục được thuê hơn 8.800m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe
Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định giao đất cho Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền (Công ty Phú Điền) thuê đất để xây dựng mới chợ ngoài trời và bãi đỗ xe, tại phường Đông Ngàn.
Xem thêm
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Ngày 7/10, UBND Tỉnh Quảng Trị/Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn I (1.500 MW) cho Tổ hợp các nhà đầu tư, bao gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng Công ty khí Hàn Quốc (KOGAS). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).
'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

Trong số những cái tên được nêu trong "Hồ sơ Pandora" có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sỹ Shakira...
T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ, hoài bão cho nhiều em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn học giỏi, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa trao tặng 3,5 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học” của tỉnh Hà Tĩnh.
Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Sau 2 năm trải nghiệm, các chủ sở hữu của VinFast Lux A2.0 đã chỉ ra 3 điểm ưu việt nhất của mẫu sedan mang thương hiệu Việt.
Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được vinh danh tại World Luxury Hotel Awards (WLHA) 2021, một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng.
Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.
Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.
Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Phiên bản di động