Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu

Sinh thời, Bác Hồ nhiều lần nhấn mạnh: "Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, kế hoạch của Đảng đều do đảng viên phấn đấu thực hiện".

Bác Hồ nói như vậy là để chúng ta nhận thức rằng, chất lượng đội ngũ đảng viên quyết định chất lượng các tổ chức Đảng, cũng như năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng. Vai trò lãnh đạo, uy tín, danh dự của tổ chức Đảng, của toàn Đảng đối với xã hội cũng do phẩm chất, năng lực và trình độ của mỗi đảng viên tạo thành. Những thành tựu rực rỡ mà Đảng cùng Nhân dân ta đạt được trong hơn 9 thập niên qua cũng chính là nhờ không ngừng chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng gắn với phát triển và nâng cao phẩm chất đội ngũ cán bộ, đảng viên

Liên hệ vào chi bộ khu dân cư chúng tôi thời gian qua, nhiều đồng chí cao tuổi có một số băn khoăn như làm thế nào để đạt tiêu chuẩn "Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ", nhất là nhiệm vụ tham gia kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, phòng chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng; xây dựng chỉnh đốn chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh và trách nhiệm nêu gương cho lớp trẻ suốt đời "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Bởi, theo thời gian cuối đời thì sức khỏe giảm sút, trí tuệ ngưng độ minh mẫn và nhu cầu đời sống của lớp người già thường kéo theo những bất cập. Nỗi băn khoăn này đã làm cho nhiều đồng chí viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng. Rồi cũng chính từ nghỉ sinh hoạt Đảng đã làm cho một số đồng chí vô tình "rời xa Đảng".

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu

Về phía chi ủy, chi bộ cũng vô tình đồng cảm và chấp nhận việc "rời Đảng" của các đảng viên cao niên, nên ít có sự quan tâm đến đời sống tinh thần, tư tưởng, nhất là dừng hẳn các hoạt động kiểm tra, giám sát đối với số đảng viên được miễn sinh hoạt. Từ đó, lớp con cháu trong các gia đình có công bị một số bạn bè ngoài xã hội lôi kéo nên cảm nhận như cuộc sống hiện đại ngày nay và tương lai lớp trẻ không còn mặn nồng với lí tưởng cách mạng của các bậc cha ông. Thậm chí một số người còn lấy khối tài sản có được để làm thước đo niềm vinh dự của ông cha mình đã đổ mồ hôi và xương máu với những người được coi là "thức thời" biết luồn lách để đạt mục đích hưởng thụ cá nhân.

Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động và các phần tử suy thoái, cơ hội chính trị ra sức tăng cường hoạt động chống phá nước ta với những âm mưu, thủ đoạn hết sức nham hiểm, tinh vi, xảo quyệt, không trừ một thủ đoạn đê tiện nào, từ xuyên tạc sự thật lịch sử, đến bôi nhọ nhân cách, phẩm giá, rồi đánh giá phiến diện, sai trái, hòng phủ nhận vai trò và tính chất tiền phong gương mẫu theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, đảng viên, trước hết là các bậc lão thành và lãnh tụ của Đảng. Các thế hệ chống đối còn ra sức rêu rao "đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập mới là điều kiện cần thiết để thực hiện dân chủ ở Việt Nam".

Đặc biệt, chúng còn bóp méo rằng, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta quyết liệt tiến hành chỉ là sự đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực và chúng lợi dụng việc Đảng ta xử lí nghiêm minh những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất để thổi phồng, vơ đũa cả nắm, rồi vu cáo tham nhũng là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, thể chế một Đảng không thể chống được tham nhũng... Những luận điệu phản động trên đây đã, đang và sẽ còn tác động nguy hiểm vào một bộ phận lớp trẻ.

Đứng trước tình hình đó, một số đảng viên cao tuổi chúng tôi cùng nhau đàm luận và tâm nguyện sâu sắc về những lời tâm huyết của Bác Hồ trong thư Người gửi các phụ lão toàn quốc (năm 1941) để xác định trách nhiệm của mình trên tư cách là Người cao tuổi có sứ mệnh lịch sử trao truyền niềm tin chính trị cho lớp trẻ ngày nay.

Bác Hồ viết: "Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Những hành động nghĩa cử cứu nước từ trước đến nay đều do phụ lão đương thời gây dựng nên, vun đắp nên, nhuần tưới nên... Dẫu rằng tóc bạc, mắt hoa, tay run, chân mỏi, nhưng một lời nói của phụ lão có ảnh hưởng đến hưng bang, một hành động yêu nước của phụ lão có ảnh hưởng đến việc giết giặc, cứu nước. Đối với gia đình, Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là tôn trưởng, đối với làng xóm bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, Nhân dân hưởng ứng. phụ lão làm, Nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm, người có của xuất của, người có sức dốc sức, góp gió thành bão, tụ hơi thành mây. Đồng bào cả nước ta đang ngẩng cao đầu mà trông chờ các bậc phụ lão".

Sau lá thư trên, chỉ hơn 4 năm, bằng hai bàn tay trắng và trái tim, khối óc đêm ngày vì Nước, vì Dân, Bác Hồ đã thức tỉnh được hơn 20 triệu đồng bào cả nước vừa thoát khỏi nạn chết đói, đứng lên giành chính quyền về tay Nhân dân. Rồi cũng chính Người đoàn kết toàn Dân xung quanh Đảng thành một khối vững chắc, cùng lúc chống ba thứ giặc là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm; bảo vệ, xây dựng chính quyền Dân chủ Nhân dân ngày càng vững mạnh để Tổ quốc Việt Nam ta có được cơ đồ và vị thế xán lạn ngày nay.

Qua đàm luận và suy ngẫm những điều cốt lõi trên đây, nhiều đảng viên lớp trên dưới 80 tuổi chúng tôi thấy vơi bớt những nỗi niềm băn khoăn và càng nhận rõ sứ mệnh lịch sử lớn lao "Tuổi cao tấm gương càng phải giữ cho sáng", góp phần xây dựng chỉnh đốn Đảng, trước hết từ bản thân mình, gia đình mình, chi bộ mình thật sự trong sạch, vững mạnh, thật sự đạo đức, văn minh để trao truyền niềm tin chính trị cho lớp trẻ vững vàng tiếp bước cha anh. Từ đó, nhiều đảng viên đã được miễn sinh hoạt nay tiếp tục nêu cao tâm nguyện còn sống ngày nào là còn giữ ấm trái tim người Đảng viên Cộng sản lớp con cháu Bác Hồ, còn khỏe ngày nào là còn tham gia các hoạt động phù hợp, nhất là trách nhiệm nêu gương "Tuổi cao - Gương sáng", "Tự phê bình và phê bình", "Tự soi tự sửa tự rèn"... Nhờ đó, nhiều đồng chí đã được chi bộ công nhận "Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ", có đồng chí 90 tuổi vẫn đạt chuẩn "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Về phần lớp trẻ ở khu dân cư chúng tôi, cũng qua những tấm gương và lời khuyên ân cần, cụ thể giữa nói và làm của các bậc cao tuổi, nhiều cháu đã từng bước nhận ra những thông tin, sự kiện diễn ra hằng ngày trên mạng xã hội, đâu là chính thống, đâu là luận điệu xuyên tạc nguy hiểm của các phần tử thù địch và tự thấy những nhận thức mơ hồ, nông cạn, phiến diện của bản thân cùng với căn bệnh "a dua" với bạn bè, nên đã tìm cách học tập, trau dồi, khắc phục. Rồi cùng nhau tổ chức các hoạt động "Tìm về nguồn cội", "Thắp sáng địa chỉ đỏ trong tim", "Tô thắm Hồng Đoàn - Đỏ Đảng" và xác định "Chỉ đi theo con đường của Bác Hồ dưới ngọn cờ của Đảng, tuổi trẻ Việt Nam mới có tương lai, chứ không thể có con đường nào khác" dần dần thu hút đông đảo thanh thiếu niên sôi nổi tham gia.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

1. Người cao tuổi chiếm tỉ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta, là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện.
Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định phối hợp triển khai, khích lệ hội viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy kinh nghiệm, tri thức, gương mẫu đi đầu tích cực vận động con cháu tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.
Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Ngày 28/3, Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức họp Ban tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.
Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Năm 2007, ông Nghiêm Xuân Bình, dân tộc Hoa, 74 tuổi, được bà con trong thôn bầu là Người có uy tín của thôn Trại Ổi, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Phát huy vai trò của mình, ông Bình tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đóng góp tiền, công sức làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; bài trừ các hủ tục...
Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2038, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.

Tin khác

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ
Tháng 12/2023, CLB Thăng Long, Hà Nội tròn 45 năm thành lập, hoạt động liên tục và phát triển về mọi mặt. Nội dung chương trình sinh hoạt của CLB theo chuyên đề do các ban tổ chức gồm Ban Thời sự, Ban Văn hóa-Xã hội, Ban Khoa học-Công nghệ, Ban Chính trị-Kinh tế, Ban Y tế-Sức khỏe. Cùng với các ban chuyên đề là hoạt động của Bộ môn thể thao Bóng bàn và Bộ môn Thơ.

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay
LTS: Theo kế hoạch, ngày 10/4/2024, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học về già hóa dân số: Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách. Tạp chí Người cao tuổi các số 51-52 ra các ngày 12-13/3/2024 đã đăng tham luận: “Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách” của GS.TS Nguyễn Đình Cử; từ số này, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng một số tham luận của các nhà khoa học, quản lí tham gia tại Hội thảo trên...

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, mở rộng, tạo thuận lợi cho bà con Nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa. Trong đó, phải kể đến vai trò quan trọng của NCT...

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước
TP Đà Nẵng hiện có gần 99.000 hội viên NCT. Với nỗ lực của các cấp Hội, đến nay có trên 46.700 hội viên được cấp, đổi thẻ; 65.779 NCT được thu thập dữ liệu, chuyển cơ quan thường trực Đề án 06 nhập cơ sở dữ liệu về NCT và hội viên NCT. Để nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào của NCT, Hội tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho hơn 1.100 chi hội trưởng (đạt chỉ tiêu nhiệm kì 2021-2026).

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo
Hội NCT phường Hồng Hải có 18 Chi hội, 90 Tổ hội, với 2.440 hội viên. Đây là tài sản quý giá, nguồn lực dồi dào, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bởi lẽ, NCT có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ, năng lực, kiến thức sâu rộng, giàu thực tiễn, nhiều kinh nghiệm, có ý chí kiên trung “Tuổi cao, chí càng cao”...

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc
Rời quân ngũ về nghỉ hưu năm 2010, ông Nguyễn Huy Sửu được Chi bộ khu phố 4, Đảng bộ phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công trách nhiệm làm tổ trưởng Đảng thay thế tổ trưởng cũ vì đã quá nhiều tuổi. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ dù đã tham gia nhiều chức vụ cao hơn trong quân ngũ.

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, lớp NCT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia hiệu quả vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc
Huyện Bình Xuyên có hơn 18.600 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 13 Hội NCT xã, thị trấn với 135 Chi hội NCT. Tìm hiểu hoạt động của các cấp Hội và lực lượng hội viên NCT năm 2023 ở huyện Bình Xuyên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thuần, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Bình Xuyên…

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023, với Chủ đề: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Ngày hội Tình nguyện viên CTĐ vì cộng đồng năm 2023; thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”...

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, Hà Giang đang lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp trở thành giá trị di sản văn hóa của nhân loại và cấp quốc gia… Trong đó, phải kể đến lớp NCT trên địa bàn với truyền thống đoàn kết, yêu nước; nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy vai trò, kinh nghiệm, động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa.

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù
Mấy năm nay, xã ven đô Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “thay da đổi thịt”, tạo khung đô thị sầm uất, hiện đại. Năm 2024 này xã Thanh Trù có 2 niềm vui lớn, đó là: Kỉ niệm 25 năm thành lập (1999-2024) và đề nghị công nhận xã Thanh Trù trở thành phường Thanh Trù. Đầu năm 2024, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Phùng Văn Khoa…

Tâm huyết với công tác xã hội

Tâm huyết với công tác xã hội
Đó là bà Hoàng Thị Thiệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Bạch Mai hiện ở số 5, ngõ 30, phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới
Vừa qua, Ban chấp hành Hội NCT huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động