Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Đắk Lắk

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.
Đội cồng chiêng CLB LTHTGN xã Ea Hồ biểu diễn trong buổi lễ ra mắt CLB
Đội cồng chiêng CLB LTHTGN xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk biểu diễn trong buổi lễ ra mắt CLB

Thông qua các hoạt động truyền thông, CLB thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi, chia sẻ hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, giữa các thế hệ với nhau, giữa người khó khăn và không khó khăn. Tham gia CLB, NCT nghèo có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, được hướng dẫn về kĩ thuật phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ... tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống. CLB tạo nên sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các hoạt động tại cộng đồng; động viên nhau thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; rèn luyện sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tự chăm sóc sức khỏe; là động lực để NCT sống có ích hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bà Triệu Thị Ngoan, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025, Hội NCT tỉnh đã tham mưu cho UBND ban hành kế hoạch triển khai. Theo đó, tỉnh đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 thành lập 129 CLB; trong đó giai đoạn 2021-2022, duy trì hoạt động 55 CLB đã thành lập và thành lập mới 61 CLB; giai đoạn 2023-2025 thành lập mới 68 CLB.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk

Tính đến tháng 6/2022, toàn tỉnh đã có 15/15 huyện có đề án hoặc kế hoạch Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Quyết định 1336, với 71 CLB. Bà Ngoan chia sẻ: Do năm 2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không được tập trung đông người nên không ra mắt được CLB. Sang năm nay, dịch bệnh được kiểm soát, các CLB đã lần lượt tổ chức mắt, trong đó có địa phương trong một ngày ra mắt 5 - 6 CLB. Quỹ tăng thu nhập các CLB có gần 5 tỉ đồng; 1 CLB có vốn quỹ tăng thu nhập trên 1 tỉ đồng, 11 CLB vốn quỹ trên 200 triệu đồng… Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 110 triệu đồng, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT hỗ trợ 181 triệu đồng. Các thành viên CLB tự đóng góp và vận động xã hội hóa trên 4,8 tỉ đồng.

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn khi triển khai Đề án, bà Ngoan cho biết: Sau khi có Kế hoạch số 11403/KH-UBND ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh, Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu cho UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch. Trong dịp ra mắt các CLB, đại biểu Hội NCT tỉnh, MTTQ, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến dự động viên, tặng quà, làm cho không khí buổi lễ thêm long trọng. Đó chính là niềm động viên, khích lệ hết sức thiết thực cho Ban Chủ nhiệm và các thành viên trong các CLB. Đến nay, các CLB bước đầu hoạt động tương đối tốt, hầu hết các CLB đều triển khai đủ 8 nội dung hoạt động.

Tiết mục dưỡng sinh của NCT huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk
Tiết mục dưỡng sinh của NCT huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Tuy nhiên, một số nội dung còn hạn chế như hoạt động về tăng thu nhập cho các thành viên do không có nguồn ngân sách hỗ trợ ban đầu. Nguồn quỹ của các CLB ít, chủ yếu là từ sự đóng góp của các thành viên, nên việc cho thành viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo vay phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ... để tăng thu nhập còn hạn chế. Việc tổ chức khám sức khỏe định kì cho thành viên cũng gặp nhiều khó khăn do CLB không có kinh phí mua cân, máy đo huyết áp, máy phân tích tỉ lệ đường trong máu… Tất cả đều phụ thuộc vào Trạm Y tế cơ sở, trong khi đó 2 năm qua phải tập trung cho việc phòng, chống dịch, nên việc tổ chức khám sức khỏe định kì cho các thành viên chưa duy trì theo kế hoạch. Các CLB cũng chưa có cán bộ kĩ thuật, tình nguyện viên để hướng dẫn các thành viên áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi...

Khám mắt cho NCT xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk
Khám mắt cho NCT xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Mặc dù Đề án của UBND tỉnh giai đoạn 2017-2020 đề ra là hỗ trợ ban đầu cho các CLB mới thành lập mỗi CLB từ 50 đến 100 triệu đồng nhưng đến nay chỉ có 3 huyện hỗ trợ được 110 triệu đồng cho 12 CLB. Giai đoạn 2020-2025, Kế hoạch thực hiện Đề án 1336 của UBND tỉnh có ghi: “Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ kinh phí cho các CLB hoạt động”, nhưng từ năm 2021 đến nay, ngân sách chưa hỗ trợ, các CLB không có kinh phí mua sắm trang thiết bị, phương tiện thiết yếu phục vụ cho hoạt động, trong khi nguồn đóng góp của các thành viên CLB chỉ để luân phiên cho các thành viên vay để phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, và nguồn này cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vay của các thành viên.

Thiết nghĩ, Đề án 1336 do Chính phủ ban hành, chỉ đạo, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền các cấp. Bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, hội viên NCT, Ban Công tác NCT cần tích cực vào cuộc, phối hợp với Hội NCT tham mưu, đề xuất để UBND các cấp có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các CLB hoạt động hiệu quả và thực hiện thành công Đề án trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.
NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Tin khác

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT

Tỉnh Trà Vinh: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT
Tại huyện Tiểu Cần, BĐD Hội NCT tỉnh Trà Vinh tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 300 đại biểu đang làm công tác Hội NCT các cấp thuộc 3 huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Trà Cú.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động