Cần bao lâu để Mỹ “dập” được dịch Covid-19?

Tiếp tục là “tâm chấn” dịch Covid-19 với số ca nhiễm nhiều nhất thế giới, Mỹ cần làm gì và mất bao lâu để kiểm soát được dịch bệnh này?...

Đ.K tổng hợp
10:50, 01/04/2020

Tính tới ngày 30/3, dịch Covid-19 đã khiến hơn 141.788 người nhiễm bệnh và 2.471 người tử vong ở Mỹ - ổ dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận định Mỹ vẫn có cơ hội để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bởi trong dây chuyền lây nhiễm của chủng virus này vẫn có “điểm yếu”. Đó là, virus SARS-CoV-2 thường lây nhiễm “thành chùm” giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của người mắc bệnh.

Các nhà khoa học đều nhất trí cho rằng, các biện pháp sau đây nên được thực hiện đồng thời và ngay lập tức.

Ngăn chặn sự lây nhiễm giữa các thành phố

Một ưu tiên trong các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 ở Mỹ là thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội. Các nhà dịch tễ học đã nhận định rằng, nếu tất cả người dân Mỹ chỉ ở yên trong nhà 14 ngày và ngồi cách xa nhau 2 mét thì toàn bộ sự lây lan sẽ dần chấm dứt.

Virus sau đó sẽ chết trên bề mặt chúng tiếp xúc và bởi hầu hết mọi người đều thể hiện triệu chứng trong 2 tuần nên các trường hợp nhiễm bệnh đều được xác định. Nếu Mỹ có đủ khả năng xét nghiệm cho mọi người dân, thì thậm chí cả các ca tiền triệu chứng cũng có thể được phát hiện và cách li. Cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ qua đi như vậy. Do đó, những khu vực còn tương đối chưa bị ảnh hưởng ở Mỹ nên thực hiện nghiêm ngặt các quy định hạn chế đi lại và giãn cách xã hội ngay từ đầu.

Xét nghiệm an toàn và hiệu quả

Mỹ tiếp tục là “tâm chấn” dịch Covid-19 với số ca nhiễm nhiều nhất thế giới Ảnh Reuters
Mỹ tiếp tục là “tâm chấn” dịch Covid-19 với số ca nhiễm nhiều nhất thế giới Ảnh Reuters

Vào tháng 1/2020, Hàn Quốc đã có 4 công ty sản xuất kit xét nghiệm và ngày 9/3, nước này đã xét nghiệm cho 210.000 công dân - tương đương với tỉ lệ xét nghiệm 2,3 triệu người dân Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chỉ có chưa tới 9.000 người dân Mỹ được xét nghiệm.

Quá trình xét nghiệm phải được thực hiện một cách an toàn dựa trên sự hợp tác của các bên. Những người mắc bệnh nghiêm trọng phải được tiến hành xét nghiệm trước và những người xét nghiệm phải được bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm. Việc xét nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và cách li sớm những người nhiễm bệnh, cũng như hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Cách li người nhiễm bệnh

Các chuyên gia nhận định, Mỹ phải có một phương án thay thế để cách li những người nhiễm bệnh đang ở nhà càng sớm càng tốt, bởi điều này có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình họ. Tại Trung Quốc, 75 - 80% các trường hợp lây nhiễm là từ các ổ dịch gia đình.

Các chuyên gia cho rằng, các thành phố nên thành lập các cơ sở để những người mắc bệnh nhẹ và trung bình có thể được cách li dưới sự giám sát và chăm sóc của các nhân viên y tế.

Ngoài ra, việc theo dõi tiếp xúc các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là vô cùng quan trọng. Những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải ở nhà trong 14 ngày và báo cáo về tình hình thân nhiệt của họ 2 lần/ngày.

Bao giờ cuộc sống sẽ trở lại bình thường?

Dịch Covid-19 khiến không chỉ người dân Mỹ mà tất cả chúng ta chắc chắn đều đặt ra câu hỏi: Khi nào cuộc sống sẽ quay trở thành bình thường?

Một số giả thiết được đặt ra là khi mùa Hè đến có thể dịch Covid-19 sẽ chấm dứt bởi trước đó, nhiệt độ cao và mức độ bức xạ tia UV tăng cao từng ngăn cản sự sinh sôi của virus cúm, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc virus corona chủng mới cũng có phản ứng tương tự.

Chúng ta đã có những bước tiến trong việc điều chế vaccine chống Covid-19 nhưng để bảo đảm tính an toàn và hiệu quả, thế giới sẽ phải chờ đợi ít nhất từ 12- 18 tháng. Trong thời gian đó, các biện pháp giãn cách xã hội có thể làm chậm lại quá trình lây lan của dịch bệnh.

“Những biện pháp tưởng như lỗi thời như phát hiện, cách li và phong tỏa thực sự có thể làm chậm lại sự lây nhiễm của một bệnh về hô hấp”, Bruce Aylward, Cố vấn Cấp cao của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định. Việc dịch bệnh kéo dài bao lâu hoặc khi nào cuộc sống sẽ trở lại bình thường phụ thuộc vào việc các biện pháp kiểm soát của các quốc gia được thực hiện hiệu quả đến đâu”.

Bạn đang đọc bài viết Cần bao lâu để Mỹ “dập” được dịch Covid-19? tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề dịch COVID-19

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video