Các địa phương thành lập Hội NCT theo Kết luận 58 và tổ chức Đại hội phù hợp điều kiện thực tế

LTS: Thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; thực hiện quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thành lập Hội NCT tỉnh; thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam, trong 2 ngày 18 và 19/5/2024, Hội NCT tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Các đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đến dự, chỉ đạo và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội. Trong số này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Bình; và giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tại Tạp chí ra ngày 25/5/2024.

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tại Đại hội Thành lập Hội NCT tỉnh Bắc Ninh, ngày 19/5/2024...

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội.

“Trong không khí vui mừng phấn khởi, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường… phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh - xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra. Hôm nay, được sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đại hội Hội NCT tỉnh Bắc Ninh là Đại hội đầu tiên của cả nước được khai mạc đúng vào Ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Đây là sự kiện chính trị rất có ý nghĩa không chỉ đối với cán bộ, hội viên, NCT tỉnh Bắc Ninh, mà còn là miềm vui chung của các cấp Hội và NCT trong cả nước. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn và gửi lời chào mừng tốt đẹp nhất đến đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành thuộc tỉnh Bắc Ninh, các đại biểu lãnh đạo BĐD/Hội NCT các tỉnh, thành phố trong khu vực; các cụ, các bác nguyên lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh; các vị đại biểu, khách quý cùng 172 đại biểu chính thức của Đại hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Bắc Ninh - Kinh Bắc là nơi “Vũ công lừng lẫy”, vùng đất địa linh nhân kiệt, cội nguồn dân tộc và văn hóa Việt Nam, đến với Bắc Ninh là đến với miền đất của những con người yêu nước, thượng võ; cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; thông minh hiếu học và giàu truyền thống khoa bảng; yêu say các hoạt động và sáng tạo nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật tiêu biểu và đặc sắc…

Lãnh đạo Trung ương tặng bức tranh Bác Hồ cho Hội NCT tỉnh Bắc Ninh...
Lãnh đạo Trung ương tặng bức tranh Bác Hồ cho Hội NCT tỉnh Bắc Ninh...

Bắc Ninh hiện đang trong tốp 10 tỉnh có tốc độ phát triển và tăng trưởng kinh tế cao của cả nước. Phát huy truyền thống đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn có sự đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, tạo sự ổn định vững chắc và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, NCT có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn quan tâm sâu sắc đến NCT. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong thư Bác viết: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”.

Đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho các cá nhân xuất sắc.
Đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho các cá nhân xuất sắc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, chỉ đạo tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, đồng chí nhấn mạnh: Trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao; lực lượng NCT ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc.

Được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các cấp, thời gian qua Hội NCT Việt Nam đã tích cực, chủ động, sáng tạo, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên NCT, thống nhất hành động, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rất thành công; Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/3023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam; tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh, 3 khu vực và toàn quốc lan tỏa đến mọi nơi, mọi người với thông điệp “NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”. Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến toàn quốc đã thu hút được sự quan tâm đông đảo cán bộ, hội viên NCT cả nước (đồng chí Phạm Minh Chính dự phát biểu chỉ đạo nhấn mạnh: “Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”). Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Tỉnh uỷ Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học “Già hóa dân số Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách” rất thành công.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 100 triệu đồng của nhà tài trợ tặng NCT tỉnh Bắc Ninh.
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 100 triệu đồng của nhà tài trợ tặng NCT tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó, Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có Nghị quyết về 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp năm 2024, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chính trị, tư tưởng đối với NCT trong xu thế già hoá dân số rất nhanh ở Việt Nam. Chủ động phối hợp, tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia về NCT; xây dựng Đề án NCT khởi nghiệp, tạo việc làm, tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; tiếp tục triển khai Chương trình mắt sáng cho NCT. Thống nhất mô hình Hội 4 cấp theo Kết luận số 58 của Ban Bí thư, vận động các nguồn lực theo quy định để phục vụ cho các hoạt động của Hội, đóng góp tích cực cho cộng đồng quốc tế bảo đảm các quyền an sinh xã hội, thúc đẩy và bảo vệ quyền NCT.

Gần 1 năm triển khai, thực hiện Kết luận số 58 của Ban Bí thư, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ, các Bộ, ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự chủ động phối hợp tham mưu của BĐD Hội NCT cấp tỉnh, huyện ở 50 tỉnh, thành phố; đến nay cả nước đã có 50/50 tỉnh, thành phố, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo bằng kế hoạch cụ thể, tiến hành các bước thành lập Hội bảo đảm đúng quy định, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương. Hội NCT tỉnh Bắc Ninh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự chỉ đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các ban, sở, ngành chức năng, đồng thời có sự chủ động, sáng tạo phối hợp tham mưu của BĐD Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện nên có được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho các tập thể xuất sắc
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho các tập thể xuất sắc

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần quyết liệt, đi đầu của Hội NCT tỉnh Bắc Ninh trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 58 của Ban Bí thư và những kết quả hoạt động của các cấp Hội những năm vừa qua; trân trọng cảm ơn đồng chí Bí Thư tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp đã luôn quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, kịp thời đối với các hoạt động của Hội, NCT tỉnh nhà, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để Hội NCT tỉnh Bắc Ninh được tiến hành Đại hội sớm so với kế hoạch chỉ đạo của Trung ương.

Già hóa dân số nhanh là một trong những xu hướng quan trọng nhất của thế kỉ XXI; già hóa là thành tựu của quá trình phát triển, vừa tạo ra cơ hội mới nhưng cũng đặt ra thách thức về kinh tế, xã hội và hoạt động của các cấp Hội cũng như đời sống của mỗi hội viên, NCT. Theo cơ sở dữ liệu thống kê của Bộ Công an cung cấp ngày 9/2/2023, cả nước có gần 17 triệu NCT; Bắc Ninh là tỉnh có xu hướng già hóa dân số nhanh, đồng thời là tỉnh tập hợp hội viên đạt tỉ lệ cao trên 98%, đây là lực lượng rất quan trọng đã có nhiều đóng góp cống hiến cho Đảng, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Để phát huy vai trò NCT, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước và của tỉnh Bắc Ninh, tôi đồng tình, nhất trí cao về những thành tích, kết quả đạt được của các cấp Hội tỉnh Bắc Ninh và những nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu trong dự thảo Báo cáo trình Đại hội; về một số kiến nghị, Trung ương Hội ghi nhận và tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền. Sau đây tôi xin nhấn mạnh một số nội dung, mong được Đại hội quan tâm, thảo luận, xem xét, quyết định:

Một là, tiếp tục quán triệt thật sâu sắc, triển khai thực hiện thật tốt các nội dung chính sách đối với NCT đã được ghi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, tư tưởng, chính trị đối với NCT, để NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam” như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nói.

Hai là, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội NCT các cấp, tập hợp hội viên đạt tỉ lệ tuyệt đối, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và bảo vệ chế độ XHCN.

Ba là, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, tiếp tục đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của đất nước và của địa phương. Tăng cường huy động nguồn lực, quản lí sử dụng theo đúng quy định, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NCT Việt Nam, đóng góp tích cực cho cộng đồng quốc tế bảo đảm các quyền an sinh xã hội, thúc đẩy và bảo vệ quyền NCT.

Bốn là, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, tăng cường công tác tham mưu, tổ chức thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác, các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh nhiệm kì 2020-2025.

Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Hội NCT tỉnh. Tôi đề nghị các quý vị đại biểu Đại hội sáng suốt lựa chọn những vị thật sự tiêu biểu, có đủ bản lĩnh, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống gương mẫu, năng lực, uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm cao vào Ban Chấp hành để chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết mà Đại hội đề ra.

Sau Đại hội, Ban Chấp hành Hội NCT tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội trong tỉnh cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội NCT tỉnh Bắc Ninh bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, tiếp tục triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, của Trung ương, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới.

Thông qua Đại hội thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện của Bắc Ninh, đề nghị BĐD Hội NCT các tỉnh, thành phố cần nghiên cứu kĩ các tài liệu và tổ chức Đại hội để vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương mình.

Tại diễn đàn quan trọng này, tôi xin trân trọng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò nêu gương sáng tích cực tham gia, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của địa phương, đơn vị.

Với tình cảm trân trọng và niềm tin tưởng sâu sắc, tôi xin chúc các vị đại biểu và các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!”.

-----------------------

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Nâng cao chất lượng thông tin, xứng đáng là tiếng nói, diễn đàn tin cậy của Nhân dân

Nâng cao chất lượng thông tin, xứng đáng là tiếng nói, diễn đàn tin cậy của Nhân dân

Nhân kỉ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), trong 2 ngày 19 - 20/6, TS. Trương Xuân Cừ, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam làm Trưởng các đoàn đi thăm và tặng hoa chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng Nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Tạp chí Cộng sản; Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ; Báo Nhân dân; Báo Thanh niên; Báo Đại đoàn kết; Báo Tiền phong; Truyền hình Quốc hội; Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; Đài Truyền hình Hà Nội…
Đoàn kết, thống nhất, đổi mới hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đoàn kết, thống nhất, đổi mới hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chiều 18/6, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự có Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng; lãnh đạo, chuyên viên các Ban, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện các đơn vị trực thuộc.
Xứng đáng là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa thông tin

Xứng đáng là người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa thông tin

Sáng 18/6, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên, người lao động Tạp chí Người cao tuổi và Trang Thông tin Điện tử Trung ương Hội nhân dịp kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).
Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

Trách nhiệm chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội đối với NCT

Sáng 13/6, Đoàn công tác Trung ương Hội đã đến thăm, trao tặng quà của nhà tài trợ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) cho NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam.

Tin khác

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị thành công tốt đẹp
Sáng 13/6, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban tổ chức chuẩn bị Hội nghị toàn quốc biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc. Tham dự có bà Phạm Thị Thanh Vân, Chuyên viên chính, Ban Gia đình và Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện các đơn vị trực thuộc.

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước
Sáng 10/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường năm 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương giữa nhiệm kì khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương giữa nhiệm kì khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026
Ngày 06 tháng 6 năm 2024, tại thành phố Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kì (khoá VI). Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và các đồng chí Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị

Nghị Quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Nghị Quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026
Ngày 06 tháng 6 năm 2024 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ năm (khóa VI), nhiệm kì 2021-2026.

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6), 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã có buổi gặp mặt thân mật cán bộ cốt cán Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Tất Thắng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. Về phía Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập; các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội và 15 NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Thành tựu của Hội có vai trò, uy tín, trách nhiệm, đồng lòng của cán bộ, hội viên

Thành tựu của Hội có vai trò, uy tín, trách nhiệm, đồng lòng của cán bộ, hội viên
Ngày 6/6, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 5, Ban Chấp hành giữa nhiệm kỳ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Nội vụ; các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh thành lập chủ trì Hội nghị.

Đoàn kết xây dựng Viện phát triển nhanh, bền vững

Đoàn kết xây dựng Viện phát triển nhanh, bền vững
Chiều 5/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam (Viện). Tham dự có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội và các đơn vị trực thuộc.

Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình công tác, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra

Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình công tác, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra
Chiều 28/5, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam về báo cáo lại kết quả hoạt động nổi bật từ đầu năm 2024 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện các đơn vị trực thuộc.

Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường cho Hội NCT khu vực phía Nam

Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường cho Hội NCT khu vực phía Nam
Tiếp tục thực hiện chương trình tập huấn cho hội viên Hội NCT các tỉnh thành khu vực phía Nam do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu; sáng 23/5 các đại biểu được nghe báo cáo chuyên đề: “Bảo vệ môi trường trong công tác thu gom, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa và túi ni lông ra môi trường”; Một số vấn đề về phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay…

Biên giới quốc gia, những vấn đề nổi lên trên các tuyến biên giới, vùng biển trong tình hình hiện nay

Biên giới quốc gia, những vấn đề nổi lên trên các tuyến biên giới, vùng biển trong tình hình hiện nay
Thực hiện chương trình tập huấn cho hội viên Hội NCT các tỉnh thành khu vực phía Nam do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức, chiều 22/5, các đại biểu được nghe báo cáo chuyên đề: “Biên giới quốc gia, những vấn đề nổi lên trên các tuyến biên giới, vùng biển trong tình hình hiện nay”.

Tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo cho cán bộ NCT khu vực phía Nam

Tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo cho cán bộ NCT khu vực phía Nam
Sáng 22/5, tại tỉnh Bạc Liêu, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo khu vực phía Nam cho hơn 200 đại biểu là cán bộ Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX, số X (gồm 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long).

Tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo cho Hội NCT khu vực phía Nam

Tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo cho Hội NCT khu vực phía Nam
Ngày 22/5, tại tỉnh Bạc Liêu, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Hội và bảo vệ môi trường, biên giới, biển đảo cho hơn 200 cán bộ Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX, số X (gồm Hội NCT 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - ĐBSCL)…

Hoàn thiện cơ chế chính sách với NCT và ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng già hóa dân số nhanh tại Việt Nam

Hoàn thiện cơ chế chính sách với NCT và ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng già hóa dân số nhanh tại Việt Nam
Sáng 15/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tiếp xã giao ông Matthew David Jackson, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung ương Hội. Tham dự có lãnh đạo Ban Đối ngoại, Văn phòng Trung ương Hội.

Hướng tới hợp tác dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau

Hướng tới hợp tác dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau
Chiều 8/5, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình có buổi tiếp và làm việc với ông Chung MyungKi, Giám đốc điều hành của Công ty CellDNC; ông Lee KumHwa, Tổng Thư kí Công ty DaewooSKY; ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Bàn Thạch. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ; lãnh đạo Ban Đối ngoại, Ban Chăm sóc NCT và Văn phòng Trung ương Hội.

Hiệu ứng truyền thông sâu rộng tác động đến nhận thức xã hội về già hóa dân số

Hiệu ứng truyền thông sâu rộng tác động đến nhận thức xã hội về già hóa dân số
Chiều ngày 3/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã cùng họp đánh giá kết quả tổ chức Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách” (Hội thảo) tổ chức mới đây tại tỉnh Ninh Bình. Các đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản chủ trì. Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; các Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; lãnh đạo các Ban, Văn phòng của hai cơ quan.
Xem thêm
Hoàn thành tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT cấp huyện

Hoàn thành tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT cấp huyện

Sáng 25/6, thành phố Chí Linh, đơn vị cuối cùng trong 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Bội.
Người cao tuổi luôn nêu gương sáng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội

Người cao tuổi luôn nêu gương sáng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội

Tính đến nay, Hội NCT huyện Hương Sơn có gần 25.000 hội viên. Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, NCT huyện Hương Sơn luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động an sinh xã hội, nêu gương trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, v.v.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tích cực phát huy vai trò hội viên nữ cao tuổi...
Nghĩa cử cao đẹp của cựu binh cao tuổi

Nghĩa cử cao đẹp của cựu binh cao tuổi

75 tuổi đời, 55 tuổi Đảng, cựu chiến binh Nguyễn Kim Chính, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ ngày ngày vẫn góp sức cùng các cấp ủy, chính quyền để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội...
NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

Sáng 21/6, Hội NCT huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Cựu chiến binh tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa

Cựu chiến binh tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa

Hội Cựu chiến binh( CCB) TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập các CLB CCB bảo vệ môi trường. Mỗi CLB gồm 10 thành viên chủ chốt, có uy tín trong cộng đồng đến tận nhà người dân để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nguồn theo quy định...
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động