Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc báo cáo vụ "kỳ thị" sản phụ người Vĩnh Phúc

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế vừa có văn bản số 767/BYT-BM-TE gửi Bệnh viện Thu Cúc, yêu cầu đơn vị này kiểm tra và làm rõ việc kỳ thị sản phụ người Vĩnh Phúc theo nội dung báo chí phản ánh.

N. Hương
13:15, 20/02/2020

Theo đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc khẩn trương kiểm tra và báo cáo về Bộ Y tế - Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em trước ngày 25/2/2020. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện thấy bất cứ cá nhân tập thể có biểu hiện; hành vi kỳ thị người dân; thiếu trách nhiệm về chuyên môn và vi phạm đạo đức nghề y thì phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế - Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em yêu cầu Bệnh viên Thu Cúc cần làm tốt hơn công tác truyền thông tư vấn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Ngành Y tế đáp ứng hiệu quả với dịch bệnh trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là Ngành Y tế đang tập trung mọi nguồn lịch chống dịch bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tinh thần thái độ phục vụ, trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Dòng trạng thái tố bệnh viện Thu Cúc kỵ thị sản phụ người Vĩnh Phúc của anh T. được chia sẻ chóng mặt trong những ngày qua.
Dòng trạng thái tố bệnh viện Thu Cúc kỵ thị sản phụ người Vĩnh Phúc của anh T. được chia sẻ chóng mặt trong những ngày qua.

Trước đó, như Báo Ngày mới Online phản ánh, vào ngày 17/2, cộng đồng mạng xã hội Facebook tỏ ra vô cùng bức xúc trước thông tin hai sản phụ, được cho là người dân ở Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để chuẩn bị sinh, nhưng sau khi BV này tư vấn lại từ chối tiếp nhận? Cụ thể, thông tin được Facebook có nickname L.T chia sẻ rằng: “Chạy lòng vòng không nhận người Vĩnh Phúc thì bảo ngay từ sáng, để vợ mình bụng to bắt ngồi từ sáng đến chiều dẫn đi các kiểu… Mình và một gia đình nữa rất bức xúc luôn”.

Theo anh T., mặc dù BV Thu Cúc từ chối và không tiếp nhận sản phụ, nhưng ban đầu vào bệnh viện vẫn làm các thủ tục tư vấn,… khiến gia đình anh mất khoản tiền 42.000.000 đồng.“Bác sỹ coi thường, không hỏi han câu gì thu hết 42.000.000 đồng quá bực mình. Ai định đẻ thì tránh Thu Cúc ra nhé”, anh T. viết với tâm trạng bức xúc.

Chị O. thêm lần nữa khẳng định bản thân mình bị từ chối vì là người Vĩnh Phúc?
Chị O. thêm lần nữa khẳng định bản thân mình bị từ chối vì là người Vĩnh Phúc?

Trong khi đó, nickname N.K.O cũng viết trên trang cá nhân facebook của mình với dòng trạng thái bức xúc tương tự rằng: “Lần đầu và cũng là lần cuối nhé, chỉ định mổ cấp cứu rồi đến phút chót đuổi về vì là người Vĩnh Phúc. Thế mà bảo không kỳ thị à? Bệnh viện làm ăn thất đức, lúc tư vấn cầm cả cục tiền thì nhanh thế? Về Vĩnh Phúc đẻ cho vui vẻ”.Vụ việc vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến tranh luận. Hầu hết, mọi người đều tỏ ra căm phẫn và cho rằng nếu sự việc đúng như các thông tin chia sẻ thì nên “tẩy chay” BV Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Liên quan đến thông tin trên, sáng ngày 19/2, chúng tôi đã liên hệ với đại diện BV Thu Cúc để làm rõ. Một đại diện của Bệnh viện này cho hay, phía bệnh viện đã nhận được thông tin lan truyền trên mạng xã hội và đã cho họp bộ phận chuyên môn. Chúng tôi đã liên hệ ngay với người nhà sản phụ. Qua trao đổi sản phụ và gia đình đã hiểu, không có ý kiến và đã gỡ thông tin đăng tải trên Facebook. Các thông tin đăng tải trên mạng là không đầy đủ.

"Phía bệnh viện mọng mọi người có cái nhìn khách quan về sự việc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bệnh viện luôn đặt sự an toàn của sản phụ và em bé lên hàng đầu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế" - Đại diện của BV cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc báo cáo vụ "kỳ thị" sản phụ người Vĩnh Phúc tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bệnh viện Thu Cúc

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video