Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Ngiêm Xuân Thành:

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội

Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng sống cho NCT, đặc biệt là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

PV: Thưa Bí thư Tỉnh ủy, thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã chăm lo cho NCT như thế nào?

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: Hội NCT tỉnh hiện có 90.872 hội viên, chiếm gần 89% số NCT trong tỉnh tham gia Hội. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã ban hành các chính sách, chế độ, cũng như thăm hỏi, tặng quà NCT vào ngày lễ, tết, ngày kỉ niệm, truyền thống của NCT. Các cấp, các ngành thường xuyên tạo nguồn lực và động viên NCT tham gia phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Chú trọng các hoạt động bảo vệ, chăm sóc NCT, thăm hỏi động viên, tặng quà những NCT hoàn cảnh khó khăn. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, ngày 11/10, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tổ chức các đoàn công tác đến thăm hỏi những NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trong tỉnh. Coi việc đẩy mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là nhiệm vụ thường xuyên.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành.
Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành.

Những năm qua, Hội NCT tỉnh đã duy trì và nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn, lồng ghép tuyên truyền các nội dung về dân số trong các buổi sinh hoạt của các CLB. Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống. Như đã hỗ trợ 46 nhà tình thương cho hộ NCT, giúp 173 hộ NCT thoát nghèo,…

PV: Thưa ông! Ông đánh giá như thế nào về những đóng góp của NCT tỉnh Hậu Giang trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc?

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: Phát huy vai trò, trách nhiệm, uy tín và sức mạnh, Hội NCT và lực lượng Công an các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn địa bàn tỉnh. Theo đó, lực lượng Công an và Hội NCT các cấp đã triển khai hơn 160.000 bản cam kết, làm nhiều việc tốt về an ninh trật tự; đã có 4.327 khu dân cư cam kết xây dựng Khu dân cư an toàn; kẻ vẽ 538.56 pano, áp-phích, băng rôn, khẩu hiệu, 25.500 tờ rơi; tổ chức mít tinh, diễu hành, các cuộc giao lưu, nói chuyện, thi về công tác an ninh trật tự và bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với đài, báo, các phương tiện thông tin đại chúng thực hiện được 25.544 bài, Hội NCT tỉnh phối hợp với Trung tâm Chăm sóc và hỗ trợ NCT Việt Nam, Công an các đơn vị tổ chức 106 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho 5.975 cán bộ, hội viên NCT.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Trung ương Hội NCT và tỉnh, Hội NCT và Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai các hoạt động phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn và đạt nhiều kết quả quan trọng. Điển hình là việc thành lập các Chi hội NCT tự quản, tổ an ninh Nhân dân; tham gia quản lí, theo dõi đăng kí tạm trú, tạm vắng ở cơ sở, địa bàn dân cư; phân công cán bộ hội viên giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng…

Giai đoạn 2016 - 2021, lực lượng Công an và Hội NCT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xây dựng và duy trì 499 mô hình tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã chủ động nắm tình hình cung cấp cho cơ quan chức năng 8.475 nguồn tin có giá trị, kịp thời hòa giải thành công 4.390 vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; vận động thuyết phục cảm hóa giáo dục 21.494 người lầm lỗi trở về địa phương làm ăn lương thiện, 110 đối tượng truy nã ra đầu thú…

PV: Thưa ông, để phong trào toàn dân bảo vệ, chăm lo và phát huy vai trò NCT thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh cần quan tâm thực hiện những vấn đề gì?

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: Trong thời gian tới, bằng những việc làm thiết thực, các cấp hội NCT trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của NCT trong xã hội.

Tiếp tục công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT hoàn cảnh khó khăn. Để làm tốt công tác này, các cấp Hội NCT cần rà soát đối tượng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho NCT. Cùng với đó, huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ NCT.

Xây dựng và củng cố các CLB về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT hoạt động hiệu quả, ngày càng thu hút đông đảo NCT tham gia, tạo sân chơi bổ ích, giúp NCT sống vui, sống khỏe. Điển hình là các CLB đờn ca tài tử, dưỡng sinh, xe đạp, cờ tướng, chăm sóc sức khỏe, ông bà cháu, NCT giúp NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. So với trước đây, hiện nay số lượng CLB dành cho NCT được thành lập nhiều hơn. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng, khi NCT chủ động tham gia sinh hoạt ở CLB, thì đời sống tinh thần được nâng lên rất nhiều. Chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung phát triển thêm nhiều CLB mới, để NCT có sân chơi thực sự bổ ích.

Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong việc nắm bắt tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn. Quan tâm, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để NCT phát huy tốt vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân. Nâng cao hiệu quả phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”; phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT; tập hợp NCT tham gia sinh hoạt, xây dựng Hội, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.

PV: Trân trọng cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy!

Trần Trọng Triết
(thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Trưởng ban Bảo vệ hết mình vì an ninh khu phố

Ông Trưởng ban Bảo vệ hết mình vì an ninh khu phố

Thị trấn Cần Thạnh là Trung tâm của huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh có 5 khu phố. Hội NCT thị trấn có 5 chi hội trên 5 khu phố, với 978 hội viên/1.075 NCT, đạt 90,97%.
Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.
Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không chỉ gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vai trò của NCT trong công tác sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế...
Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế vườn đồi của bà Bùi Thị Mầu (64 tuổi), khu phố Hòa Tháp. Nhờ biết cách lựa chọn cây trồng phù hợp, kết hợp với chăn nuôi... gia đình bà Mầu trở thành một trong những hộ gia đình hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở phường…
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.

Tin khác

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội
5 năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước phối hợp với lực lượng Công an tổ chức 800 đợt với 3.400 giờ trên hệ thống loa truyền thanh; treo hàng trăm băng rôn, pa nô, áp phích; phát 50.000 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người và các tệ nạn xã hội đến 60.000 hội viên và quần chúng Nhân dân.

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc
Chiều ngày 11/11, BĐD Hội NCT thành phố phối hợp Công an thành phố tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Xem thêm
Phiên bản di động