Xóa bỏ chợ Hui lấy đất cho doanh nghiệp ở Hải Dương: Có hay không “lợi ích nhóm”?

Cả 2 dự án đều do một doanh nghiệp thực hiện, đầu tư để phân lô bán nền. Không những thế, chính quyền và doanh nghiệp muốn xóa bỏ chợ Hui, lấy đất cho doanh nghiệp thiết kế thành khu đất thương mại, dịch vụ (Dự án Đầu tư khu đô thị Phú Quý - Golden Land), đẩy Nhân dân và tiểu thương sang Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, đang vấp phải phản ứng kịch liệt của Nhân dân và tiểu thương…

Nguyễn Hải
15:09, 27/08/2019

Tại sao doanh nghiệp được ưu ái?

Khi truy cập vào google nội dung “Thạch Khôi, Hải Dương”, lập tức có thông tin: “…Chợ Hui là chợ tập trung buôn bán lớn nhất của phường, chợ nổi tiếng là chợ cung cấp mặt hàng cá nước ngọt cho khu vực Hải Dương và các tỉnh lân cận…”. Chợ Hui không chỉ nổi tiếng với mặt hàng cá nước ngọt, mà còn nổi tiếng là chợ thịt đầu mối. Tuy nhiên, hiện theo phản ánh của Nhân dân, chính quyền TP Hải Dương hay phường Thạch Khôi muốn xóa bỏ chợ, đẩy tiểu thương và Nhân dân chợ Hui sang chợ Thạch Khôi mới xây dựng, thay vào đó là quy hoạch thành khu đất thương mại, dịch vụ nhưng lại do cùng một doanh nghiệp đầu tư và xây dựng. Điều này khiến Nhân dân và tiểu thương chợ Hui khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Phải chăng có “lợi ích nhóm”?

Việc chính quyền muốn xóa bỏ chợ Hui đang buôn bán, kinh doanh nhộn nhịp, hay một số nhà dân xung quanh chợ để đẩy sang Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp phường Thạch Khôi, là không phù hợp. Bởi lẽ, việc quy hoạch hay thiết kế chợ dân sinh trong khu dự án với các gian hàng gần 30m2, giá khoảng trên 1 tỉ đồng, thì các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ như hiện nay không thể mua nổi. Buôn bán, giao thương trong Dự án khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp quá xa đường trục chính, nên chỉ đáp ứng được một phần khu dân cư, gây khó khăn trong việc buôn bán, giao thương với các huyện, các tỉnh trong khu vực, vì cách xa Quốc lộ 38B.

Xóa bỏ chợ Hui thay vào đó là khu đất thương mại, dịch vụ
Xóa bỏ chợ Hui thay vào đó là khu đất thương mại, dịch vụ

Nếu chợ Hui đã cũ, cần phải xây dựng lại, thì chính quyền nên họp dân và hợp lòng dân là, xây dựng lại chợ trên chính nền đất chợ Hui bây giờ. Nếu không, có thể đầu tư bằng nguồn xã hội hóa, Nhân dân đứng ra góp tiền xây dựng lại, chứ không phải xóa bỏ, đẩy tiểu thương sang khu khác không phù hợp với điều kiện mà người dân mong muốn, để lấy đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương thiết kế thành khu đất thương mại, dịch vụ.

Như đã thông tin, chợ Hui là chợ truyền thống lâu đời, trước đây thuộc xã Thạch Khôi (nay là phường Thạch Khôi), sau di chuyển nhiều lần, từ năm 1972, nằm ở trung tâm phường, giáp Quốc lộ 38B. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm, chính quyền địa phương cùng tiểu thương xây dựng lại chợ năm 1997. Một số gian hàng được các tiểu thương đầu tư độc lập phía trong để buôn bán, kinh doanh, nhằm giữ gìn nét đẹp truyền thống quê hương. Từ đó đến nay, nhiều lần chính quyền và tiểu thương nâng cấp, cải tạo và sửa chữa chợ khang trang hơn, để phục vụ cuộc sống buôn bán kinh doanh của bà con tiểu thương và Nhân dân trong vùng.

Giấy mời của Ban GPMB TP Hải Dương gửi tiểu thương, để họp và thông báo thu hồi đất
Giấy mời của Ban GPMB TP Hải Dương gửi tiểu thương, để họp và thông báo thu hồi đất

Tuy nhiên, Nhân dân và tiểu thương “ngã ngửa” khi UBND TP Hải Dương bất ngờ ra Thông báo số 461/TB-UBND ngày 19/6/2019, về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. Dù có 2 cuộc họp giữa chính quyền với tiểu thương và Nhân dân, nhưng bất thành do vấp phải làn sóng phản đối, nhưng Ban chấp hành Đảng ủy phường vẫn họp và ban hành Nghị quyết vào ngày 2/7/2019, mục đích di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui đi. Cùng với đó, Ban GPMB TP Hải Dương căn cứ Thông báo số 833/TB-UBND ngày 1/11/2018 của UBND TP Hải Dương, về thu hồi đất thực hiện Dự án Đầu tư khu đô thị Phú Quý (Golden Land) TP Hải Dương giai đoạn 1, để thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp. Cả 2 dự án: Đầu tư khu đô thị Phú Quý (Golden Land) cùng Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp trên gần nhau, đều do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư, trong đó có khu phân lô bán nền.

Nhân dân và tiểu thương phản ứng

Theo phản ánh, UBND tỉnh Hải Dương có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Phú Quý, theo quy định của Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ, nhưng chưa được chấp thuận. Thế nhưng, UBND tỉnh Hải Dương vẫn để Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương thực hiện dự án và bán đất nền, phân lô, rao tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ: Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, về việc lấy ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh Hải Dương. Theo đó, đề nghị các bộ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Hải Dương và gửi Văn phòng Chính phủ trước, để cơ quan này xem xét báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Việc lấy ý kiến tham gia của cộng đồng dân cư tại địa phương, đối với phương án quy hoạch, làm cơ sở xem xét phê duyệt quy hoạch Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, còn nhiều bất cập. Cụ thể: Trong biên bản làm việc ngày 10/11/2009, giữa Phòng Quản lí đô thị thành phố với UBND xã Thạch Khôi và UBND xã Tân Hưng, để tham gia tiến hành công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng điều chính tỉ lệ 1/500 khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi; Biên bản cuộc họp xin ý kiến điều chỉnh Quy hoạch khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi ngày 4/9/2009, giữa Phòng Quản lí đô thị thành phố với Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể xã Thạch Khôi; đơn vị tư vấn lập quy hoạch Công ty CP ĐTXD Hà Thành... nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu lại, việc đền bù cho cho người dân đúng quy định pháp luật; Cần làm rõ một số ý kiến của các đại biểu tham gia hội nghị. Biên bản hội nghị kết thúc, nhưng phần dưới biên bản lại ghi thêm và có nét mực khác: “Hội nghị thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại, tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, như đơn vị tư vấn đã báo cáo trong hội nghị này và không có ý kiến gì khác các ý kiến đã nêu”.

UBND phường Thạch Khôi mời các hộ dân họp để triển khai di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi
UBND phường Thạch Khôi mời các hộ dân họp để triển khai di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi

Theo Nhân dân và tiểu thương: “Việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch dự án, Nhân dân và tiểu thương không hề biết. Xóa bỏ chợ Hui, đẩy dân sang khu vực khác là không được. Bởi việc buôn bán, kinh doanh tại chợ Hui đã ăn sâu vào mỗi người dân địa phương và các vùng lân cận. Nếu di chuyển sang chỗ mới, tiền tỉ thì dân không có khả năng mua được, cũng không thuận tiện để buôn bán, kinh doanh. Dự án xây chợ Thạch Khôi mới hay lấy đất chợ Hui để xây khu thương mại, dịch vụ hay Trung tâm thương mại đều do Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp thực hiện, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Theo ông Trương Mạnh Long, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương: Chợ Hui giờ cũ rồi lại gần Quốc lộ. Xây dựng chợ Thạch Khôi mới, người dân sẽ thấy khang trang hơn… Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề quy hoạch, đồng thuận của người dân hay tiểu thương, thì ông Long lại lảng tránh và giao cho Phòng Quản lí đô thị. Phòng này chỉ cung cấp một số tài liệu, mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Qua đây có thể thấy nhiều bất cập trong việc xóa bỏ, di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi. Báo Ngày mới online kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo thanh tra vào cuộc, làm rõ những phản ánh của người dân, giải quyết bảo đảm quyền và lợi ích của Nhân dân và tiểu thương.

Bạn đang đọc bài viết Xóa bỏ chợ Hui lấy đất cho doanh nghiệp ở Hải Dương: Có hay không “lợi ích nhóm”? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề lợi ích nhóm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc