Xây dựng đường dây 500kV đi qua huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp: Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân

Các hộ dân ở ấp An Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành phản ánh với báo chí về việc bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện Dự án đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa, đoạn đi qua huyện Châu Thành còn nhiều “khuất tất”, chưa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp người dân. Qua xác minh cho thấy, việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án hiện còn nhiều bất cập…

Thế Thực
09:17, 23/08/2019

Các hộ dân cho biết: Khi thực hiện Dự án đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa, đoạn qua huyện Châu Thành, UBND huyện Châu Thành không làm đúng quy trình thu hồi đất. Cụ thể: Không có thông báo thu hồi đất; không có quyết định thu hồi đất; không kiểm kê đất và tài sản trên đất; không lập phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư; không phê duyệt phương án chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện... Các hộ dân chỉ nhận được thông báo về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Ngày mới, trong thông báo việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của Ban Quản lí dự án và Phát triển quỹ đất, UBND huyện Châu Thành cho các hộ dân đều cho rằng: “... Sau khi nhận tiền bồi thường xong, trong thời gian 20 ngày, các hộ dân phải giao mặt bằng cho Nhà nước để tổ chức thi công và không được sản xuất, kinh doanh trên phần đất đã được bồi thường”.

Ngoài ra, nhiều hộ dân bức xúc cho biết thêm: Cán bộ trong đoàn giải phóng mặt bằng xuống kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, đánh mốc giới các trường hợp có đất bị thu hồi, rất nhiều hộ gia đình bị thu hồi gần hết đất và nhà, nhưng chỉ nhận được tiền bồi thường ít, không đủ xây dựng lại... Nhiều gia đình thập chí không còn đất để xây dựng và canh tác, nhưng lại không được cấp đất tái định cư. Được biết, hầu hết các hộ dân không đồng ý, đã có đơn gửi UBND huyện Châu Thành đề nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Các hộ dân phản ánh với phóng viên Báo Ngày mới online
Các hộ dân phản ánh với phóng viên Báo điện tử Ngày mới

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên liên hệ với UBND huyện Châu Thành. Theo công văn trả lời của UBND huyện Châu Thành: Từ ngày 12/7/2019 đến ngày 19/7/2019, Ban Quản lí dự án các công trình điện Miền nam, phối hợp với Ban Quản lí dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành, UBND xã An Khánh, Phú Hựu, Tân Nhuận Đông, An Nhơn thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Kết quả có 297/472 hộ dân nhận tiền, các trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục thực hiện chi trả.

UBND huyện Châu Thành cũng khẳng định: Theo Công văn số 834/UBND-KTN ngày 17/11/2016 của UBND tỉnh Đồng Tháp, về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với công trình cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Cao Lãnh - Thốt Nốt và đường dây 500kV nhiệt điện Sông Hậu - Đức Hòa, UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất mức “bồi thường hạn chế khả năng sử dụng đất”, nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không, cụ thể: Làm hạn chế khả năng sử dụng đất đối với đất ở, được tính bồi thường bằng 80% giá đất bồi thường về đất ở, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang an toàn đường dẫn điện. Làm hạn chế khả năng sử dụng đối với đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm) trong cùng thửa, hoặc khác thửa với thửa đất ở, thì được tính bồi thường bằng 60% giá bồi thường về đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp tính trên diện tích đất trong hành lang an toàn đường dây dẫn điện.

Các thông báo nhận tiền của UBND huyện Châu Thành
Các thông báo nhận tiền của UBND huyện Châu Thành

Công trình đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa, đoạn qua huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, phần hành lang tuyến chỉ bồi thường do hạn chế khả năng sử dụng đất, thay đổi mục đích sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, không thực hiện thu hồi đất. Do đó, UBND huyện Châu Thành không ban hành quyết định thu hồi đất cho từng hộ dân... Trong quá trình thực hiện dự án, UBND huyện Châu Thành thực hiện đúng theo quy trình về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, áp giá bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định.

Sau khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ công trình đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa, đoạn qua huyện Châu Thành, phần hành lang tuyến, Hội đồng làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã gửi phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đến từng hộ dân để lấy ý kiến đóng góp. Qua đó, một số hộ gia đình có ý kiến đề nghị nâng giá bồi thường đất, cây trồng, vật kiến trúc; bố trí đất tái định cư để các hộ dân có chỗ di dời nhà, bàn giao mặt bằng; đề nghị hỗ trợ thêm tiền để có điều kiện di dời nhà. Hiện Hội đồng giải phóng mặt bằng đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện và UBND các xã, rà soát, tổng hợp các yêu cầu của người dân và đối chiếu các quy định để tham mưu UBND huyện giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Công văn trả lời Báo của UBND huyện Châu Thành
Công văn trả lời Báo của UBND huyện Châu Thành

Tuy nhiên, việc UBND huyện Châu Thành cho rằng, chỉ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, không thu hồi đất của các hộ nên không có quyết định thu hồi đất, nhưng trong các thông báo đều đề nghị: “Sau khi nhận tiền bồi thường xong, trong thời gian 20 ngày, các hộ dân phải giao mặt bằng cho Nhà nước để tổ chức thi công và không được sản xuất, kinh doanh trên phần đất đã được bồi thường”, liệu có khuất tất và đúng quy định?.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng đường dây 500kV đi qua huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp: Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc