Vườn nho Hạ đen của ông Nguyễn Văn Nội

Khó có thể tin được ông bà chủ vườn cây ăn quả rộng khoảng 2.000m2, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng lại là NCT. Đó là vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Nội và Nguyễn Thị Sinh ở xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội...

Dám nghĩ, dám làm

Là người đầu tiên trồng thử nghiệm giống nho Hạ đen của huyện Đan Phượng, ông Nội kể: “Trước đây, đất nhà tôi phần lớn dành cho trồng đào, quất hay hoa màu nhưng thu nhập không ổn định. Đào quất cả năm chỉ có một vụ, giá hoa màu thì lên xuống thất thường. Năm 2019, tôi vô tình biết giống nho Hạ đen thích hợp với thời tiết miền Bắc, nên đã lên Bắc Giang học hỏi cách trồng”.

Dù tuổi đã cao, ông vẫn không ngại học hỏi, mạnh dạn đầu tư vào mô hình mới với cây nho Hạ đen. Ngoài sự giúp đỡ từ Hội Nông Lâm Bắc Giang, Hội Khuyến nông huyện Đan Phượng, ông bỏ tiền mời chuyên gia Hoàng Giang Lưu, người Trung Quốc về hướng dẫn thêm kĩ thuật trồng giống nho này với quyết tâm thay đổi cơ cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Vườn nho Hạ đen của ông Nguyễn Văn Nội
Ông Nguyễn Văn Nội bên vườn nho của gia đình.

Theo ông, ngoài dám nghĩ, dám làm, việc trồng nho tuy không vất vả, nhưng đòi hỏi phải kiên trì, cẩn thận trong chăm sóc và đặc biệt là phải dám đầu tư. Để có vườn nho, vợ chồng ông phải bỏ ra vài trăm triệu, thậm chí là cả tỉ đồng từ tiền giống, giàn leo, mái che, tường bao, hệ thống ống tưới nước nhỏ giọt tự động cho đến phân bón. Để bảo vệ đất và đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn, gia đình ông sử dụng phân bón hữu cơ làm từ đỗ tương ngâm với chế phẩm vi sinh, hoặc “ủ dịch chuối” hay tro bếp để bón cho nho. Tất cả các vườn nho của ông đều có chuồng ủ phân riêng mặc dù giải pháp này mất thời gian và chi phí nhiều hơn so với sử dụng phân bón hóa học. Để cho ra sản phẩm phân bón an toàn, chất lượng, không ảnh hưởng đến môi trường là sự tâm huyết và cũng lấy đi không ít công sức của vợ chồng ông.

Sau 3 năm kiên trì chăm sóc, vườn nho của ông đã đem lại hiệu quả rõ rệt, mỗi năm cho thu hoạch 2 - 3 tấn quả. Giá nho Hạ đen bán lẻ 150.000 đồng/kg, còn bán sỉ là 120.000 đồng/kg, trừ các chi phí thu về mỗi năm trên 200 triệu đồng. Hiện sản phẩm của ông đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây sạch không chỉ Hà Nội mà còn ở nhiều tình thành khác. “Nho Hạ đen có mùi thơm, quả chín ngọt, giòn nên rất được khách hàng ưa chuộng, sản phẩm làm ra không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường”, ông Nội cho biết.

Vườn nho Hạ đen của ông Nguyễn Văn Nội

Bên cạnh đó, ông và những hộ gia đình trồng nho Hạ đen trên địa bàn xã còn phát triển du lịch, tạo điều kiện cho du khách tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn mà không cần phải đi đâu xa. Từ đó, không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn góp phần phát triển kinh tế, du lịch cho địa phương.

Giúp người, giúp đời

Không chỉ trồng nho Hạ đen, ông Nội còn trồng thêm bưởi Diễn, có những cây bưởi lâu năm mỗi vụ cho ra tới 200 quả cùng với vườn dâu tây gần 400m2. Vào mùa thu hoạch nho, ông phải thuê thêm vài chục nhân công, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Sau những nỗ lực, ngoài được chứng nhận VietGAP, năm 2020 sản phẩm nho Hạ đen của ông được UBND TP Hà Nội chứng nhận OCOP 3 sao. Vinh dự hơn, năm 2022, sản phẩm đạt chứng nhận TOP 3 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.

Thành công với giống nho mới, ông Nội không ngại chia sẻ kinh nghiệm cho những người dân để cùng nhau làm giàu. Ông cho biết: “Tôi hỗ trợ kĩ thuật cho người dân không chỉ ở Hà Nội mà còn cả ở các tỉnh khác như Thái Bình, Bắc Ninh, Hòa Bình. Với mong muốn mọi người có thể phát triển mô hình, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình”. Với những thành quả đạt được, ông đã phát huy tốt vai trò của NCT trong lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm, vươn lên trong cuộc sống, nêu gương cho thế hệ trẻ và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Phùng Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình khẳng định: Mô hình trồng nho và cây ăn quả sạch của ông Nguyễn Văn Nội đem lại hiệu quả rõ rệt. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũ sang các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài và ảnh Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi ấm áp với “Bữa cơm nghĩa tình”

Người cao tuổi ấm áp với “Bữa cơm nghĩa tình”

Ngày 31/5, hàng trăm NCT neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 1, TP Hồ Chí Minh quây quần bên “Bữa cơm nghĩa tình” tổ chức ấm áp, tràn ngập yêu thương...
Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, dịch gia súc gia cầm còn phức tạp; giá cả thị trường tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của NCT trong huyện, nhất là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm lâu dài.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Trung ương NCT Việt Nam phát động, trong 5 năm qua, phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã Bình Minh được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.
NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Thời gian qua, các cấp Hội NCT huyện Hóc Môn luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thông qua những hoạt động thiết thực, NCT đã phát huy vai trò “ Tuổi cao – Gương sáng”, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm xậy dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ấp Vàm Hồ A

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ấp Vàm Hồ A

Hội NCT xã An Thạnh Nam vừa tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ấp Vàm Hồ A, với 50 thành viên; Ban chủ nhiệm có 5 thành viên, do ông Thái Văn làm Chủ nhiệm và góp vốn là 100 triệu đồng. CLB đã cho 20 hộ hội viên hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tin khác

Bảo hiểm xã hội cho NCT - Vấn đề cần quan tâm

Bảo hiểm xã hội cho NCT - Vấn đề cần quan tâm
Thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tiến hành lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), dự kiến dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến lần đầu tại kì họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kì họp tháng 5/2024. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV dành cho phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi xoay quanh vấn đề BHXH cho NCT…

Ngành Đông y tỉnh An Giang: Chữa bệnh hiệu quả cho người cao tuổi

Ngành Đông y tỉnh An Giang: Chữa bệnh hiệu quả cho người cao tuổi
Theo Hội Đông y tỉnh An Giang sau 40 năm thành lập và phát triển, từ 120 cơ sở chẩn trị chủ yếu bằng tre lá, đến nay, Hội Đông y các cấp đã bao phủ 100% huyện, thị xã, thành phố; 100% xã, phường, thị trấn và gần 30% khóm, ấp đã thành lập Phòng chẩn trị gắn liền Chi hội Đông y ấp...

Tỉnh Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT

Tỉnh Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Chúng tôi được cán bộ BĐD Hội NCT huyện và thị trấn Prao đưa đến tận nơi, giúp tiếp xúc với một số cán bộ, hội viên có nhiều đóng góp trong công tác Hội và làm kinh tế cải thiện đời sống…

Hội NCT tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Hội NCT tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hiện Hội NCT tỉnh Đồng Nai có 170 Hội cơ sở; 994 Chi hội, 6.078 Tổ hội, với 187.630 hội viên. Trong những năm qua, công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT luôn được Hội quan tâm đúng mức.

Ngôi nhà chung của thành viên CLB LTHTGN bản Đồng Cộng

Ngôi nhà chung của thành viên CLB LTHTGN bản Đồng Cộng
Thời gian gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân và NCT xã Châu Bình huyện miền núi Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An bỗng trở lên sôi động, hào hứng hơn. Nguyên nhân là do sự ra đời của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) bản Đồng Cộng. Bà Phan Thị Duệ, Chủ tịch Hội NCT xã khẳng định: Hoạt động của CLB đã trở thành điểm sáng, làm sôi động cuộc sống ở cộng đồng dân cư và đóng góp vào kết quả chung của Hội NCT cơ sở.

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy với công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy với công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Trong những năm qua, Hội NCT huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong huyện, do đó, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Trần Quốc Lập, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Lộc về sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác NCT…

Từ niềm vui của các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cốc Lâm

Từ niềm vui của các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cốc Lâm
Nhằm hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp thôn Cốc Lâm, xã Bình Định đã trở thành điểm tựa vững chắc cho nhiều NCT trong thôn.

Phương pháp dưỡng sinh tâm thể trong đời sống người cao tuổi

Phương pháp dưỡng sinh tâm thể trong đời sống người cao tuổi
Sáng 10/4, tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra buổi Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Liên Chi hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) huyện Nghi Xuân và các Chi hội 10 xã, thị trấn. Tham dự lễ ra mắt có ông Tạ Quang Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng Hội GDCSSKCĐ Việt Nam; ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, một số tỉnh, thành phố và đông đảo hội viên NCT huyện Nghi Xuân.

Trăn trở và tâm nguyện của người cao tuổi

Trăn trở và tâm nguyện của người cao tuổi
Hiện việc triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại các địa phương rất khác nhau, trong đó có nguồn kinh phí hỗ trợ thành lập và vận hành CLB. Ông Hoàng Đức Quế, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Yên Bái dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi về nội dung trên…

Góp phần tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương

Góp phần tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương
Thực hiện Chương trình phối hợp với các sở, ngành địa phương, ngay từ đầu năm, tại hội nghị tổng kết công tác Hội, Hội NCT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lồng ghép nội dung Chương trình phối hợp vào chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ của Hội và triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố. Trên cơ sở đó phát động phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với các nội dung chương trình phối hợp.

Thăm, tặng quà cho các cụ trên 90 tuổi

Thăm, tặng quà cho các cụ trên 90 tuổi
Kỉ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 4/4, Đảng ủy, UBND xã Phước Lộc tổ chức thăm, tặng quà cho các cụ trên 90 tuổi.

Quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra
Từ đầu nhiệm kì đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ tỉnh; bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội NCT Việt Nam; triển khai, thực hiện các nội dung Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT tỉnh.

Những điểm sáng của Hội NCT huyện Mường Khương

Những điểm sáng của Hội NCT huyện Mường Khương
Trong những năm qua, Hội NCT huyện Mường Khương vừa xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vừa làm tốt các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Dự án VIE071 bước sang năm thứ 3 triển khai tại Đà Nẵng

Dự án VIE071 bước sang năm thứ 3 triển khai tại Đà Nẵng
Sáng 21/3, Tổ chức HAI và BĐD Hội NCT thành phố phối hợp tổ chức Họp định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”.
Xem thêm
Phiên bản di động