Vụ nguyên đơn cướp lại tài sản đã bán ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận: Kháng nghị rồi… “quên” giám đốc thẩm (!?)

Đất mua đã 52 tháng, bị bên bán cướp lại rồi vu cáo bên mua không trả tiền, để yêu cầu hủy hợp đồng. Vậy mà, vẫn được hai cấp Tòa xử cho thắng kiện. Báo Người cao tuổi đã góp phần để TAND Tối cao giám đốc thẩm, hủy hai bản án này. Khi xử sơ thẩm lại, TAND tỉnh Bình Thuận đã bác yêu cầu khởi kiện. Án có hiệu lực không được thi hành, còn bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị vô căn cứ, rồi… “quên” giám đốc thẩm.…

Trần Mỹ
16:30, 31/03/2020

Cướp lại tài sản đã bán

Năm 2001, ông Nguyễn Đình Dũng, Việt kiều Mỹ, gửi tiền về nhờ chị là bà Nguyễn Thị Đào, ở xã Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận mua giùm nhà, đất. Bà Đào mua cho ông Dũng thửa đất 566m2, có căn nhà cấp 4, sổ đỏ đứng tên bà Đào và một thửa 21.604m2, sổ đỏ đứng tên Phạm Trung Nhân, con bà Đào. Ngày 6/5/2002 được cấp sổ đỏ, thì ngày 26/8/2002, bà Đào bán 2 thửa đất lại cho bà Huỳnh Thị Truyền, ở 136 Trường Chinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Hợp đồng ghi thời gian thanh toán là ngày 26/8/2002, bằng tiền mặt. Sau khi nộp thuế chuyển nhượng, ngày 2/10/2002, UBND huyện Bắc Bình thu hồi 2 sổ đỏ của chủ cũ, cấp cho bà Truyền. Ngày 27/12/2006, ông Phạm Trung Nhân đưa người đến cướp lại đất đã bán 4 năm 4 tháng trước, dùng máy cày hủy hoại hết cây trồng của bà Truyền, rồi khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán, nói là: “bên mua không trả tiền”. Vậy mà 2 cấp Tòa ở Bình Thuận đã xử cho nguyên đơn thắng kiện.

Đơn tố cáo gửi nhiều cơ quan chức năng của bà Huỳnh Thị Truyền
Đơn tố cáo gửi nhiều cơ quan chức năng của bà Huỳnh Thị Truyền

Cuối năm 2008, Báo Người cao tuổi có loạt bài: “Nguyên đơn cướp lại tài sản đã bán, được hai cấp Tòa tiếp tay”. Đất bán đã chuyển giao quyền sử dụng trên 4 năm, bảo là người mua không trả tiền, mà Tòa tin. thì đúng là đã bị “bỏ bùa”. Bán tài sản không nhận tiền mà còn kí vào hợp đồng, xin chính quyền xác nhận, rồi đi nộp thuế chuyển nhượng, thì người điên cũng không làm thế. Sau đó Viện KSND Tối cao có quyết định kháng nghị. Tháng 2/2009, TAND Tối cao giám đốc thẩm, hủy 2 bản án này. Nhưng mãi đến năm 2017, khi lãnh đạo cũ “tay bị nhúng chàm” đã hạ cánh hết, TAND tỉnh Bình Thuận mới đưa vụ án ra xử sơ thẩm lại. Bản án số 03/2017/DS-ST ngày 17/3/2017, bác yêu cầu khởi kiện, buộc bà Đào, ông Nhân trả lại đất cho bà Truyền, vì không có căn cứ là người mua không trả tiền. Hôm xét xử, ông Dũng (Việt kiều) và vợ là bà Công Thị Kim Nguyệt cũng có mặt. Bản án sơ thẩm này không bị kháng cáo, do sự thật được phơi bày sau một ngày xét xử.

Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh
Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Cục và Tòa… cũng rứa

Ngày 22/5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận ra quyết định thi hành án, rồi sau đó lại không thực hiện. Gần một năm sau, Cục này cho biết sẽ cưỡng chế thi hành án vào ngày 20/3/2018. Đến trước giờ cưỡng chế, Cục lại có thông báo hoãn, do có đơn khiếu nại.

Bà Truyền có đơn tố cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận vi pham Điều 106 Hiến pháp năm 2013 và Khoản 2, Điều 48 Luật Thi hành án, tố cáo chấp hành viên Hà Vi Tùng vòi tiền không được, nên không cho thi hành án. Bà Truyền cho hay: 8 lần ông Tùng xin tiền, nhưng bà không có, chỉ đưa cho ông mỗi lần 2 đến 3 triệu đồng. Đầu năm 2018, ông nhắn số tài khoản, nhưng bà cũng chỉ gửi cho 2 triệu đồng và hẹn thi hành án xong, sẽ bán tài sản để hậu tạ. Tháng 4/2018, Cục Thi hành án dân sự cho biết, 3 người em ông Nhân có đơn khiếu nại là đất của “hộ”, bị bà Đào, ông Nhân bán, họ không hay biết. Ngày 8/4/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 160/2019, kháng nghị, yêu cầu làm rõ, năm 2002 hộ bà Đào có những ai và yêu cầu bà Truyền cung cấp chứng từ giao tiền cho bên bán. Lạ thật, đất của ông Dũng, thì cần biết hộ bà Đào có mấy người để làm gì? Còn chứng từ giao tiền ư? Hợp đồng chuyển nhượng, có xác nhận của UBND xã; biên lai nộp thuế chuyển nhượng; Quyết định thu hồi sổ đỏ của chủ cũ; 2 sổ đỏ cấp cho bà Truyền ngày 2/10/2002… quá đủ để nói người mua đã thanh toán.

Văn bản của Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận, trả lời không có căn cứ kháng nghị
Văn bản của Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận, trả lời không có căn cứ kháng nghị

Bà Truyền gọi ông Dũng bằng cậu, gọi bà Đào bằng dì. Do trước đó ông Dũng cho bà Truyền mượn 50 triệu đồng, nên sau khi mua lại đất, bà Truyền đưa hai sổ đỏ cho bà Nguyệt vợ ông Dũng giữ để làm tin. Ba năm sau đất lên giá, mẹ con bà Đào và bà Nguyệt tìm cách cướp lại đất đã bán, chứ không thèm chuộc. Có sổ đỏ trong tay, bà Nguyệt làm giả hợp đồng mua 2 thửa đất ấy của bà Truyền, rồi lập hợp đồng bán cho người khác. Khi hồ sơ đang nằm trên bàn tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Bình, thì bà Truyền xuất hiện… bà Nguyệt buộc phải trả 2 sổ đỏ cho bà Truyền. Nhưng họ không bỏ cuộc, sau đó ông Phạm Trung Nhân dùng xã hội đen cướp lại đất đã bán 4 năm 4 tháng trước, hủy hoại hết cây trồng trên đó, rồi bỏ hoang đến nay.

Thông báo cưỡng chế thi hành án và hoãn cưỡng chế thi hành án của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận
Thông báo cưỡng chế thi hành án và hoãn cưỡng chế thi hành án của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận

Kháng nghị rồi… lờ luôn, cần cho thi hành án

Điều 339 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày nhận được kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm”. Nhưng Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tròn tuổi rồi, đã vô căn cứ lại còn bị… bỏ quên. Vụ tranh chấp này kéo dài đã 18 năm, lỗi rất lớn của nguyên đơn (mẹ con bà Đào, ông Nhân và bà Nguyệt), họ đã làm điều bất chính đối với cả con cháu trong nhà. Nhưng Bản án số 03/2017/DS-ST ngày 17/3/2017 có hiệu lực đã 3 năm, không thi hành án được, lỗi do Cục Thi hành ánh dân sự tỉnh Bình Thuận và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Đề nghị Tổng Cục Thi hành án dân sự và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (Trưởng ban thi hành án địa phương), chỉ đạo cho thi hành bán án nói trên, tránh hậu quả không đáng có cho gia đình bà Truyền.

Bạn đang đọc bài viết Vụ nguyên đơn cướp lại tài sản đã bán ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận: Kháng nghị rồi… “quên” giám đốc thẩm (!?) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video