Vụ “Cố ý gây thương tích” ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Bị hại tố cáo nhiều hành vi trái pháp luật

Làm sai lệch hồ sơ, có dấu hiệu “chạy án”; nhập hộ tịch cho bị cáo trái pháp luật, trong khi bị cáo là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và đang bị bắt tạm giam để điều tra; bao che, bỏ lọt người, lọt tội… là nội dung tố cáo của bị hại trong vụ án (ông Phạm Văn Sỹ, ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) gửi các cơ quan báo chí. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh thực tế, tố cáo của ông Sỹ là có cơ sở…

Hoàng Linh
11:09, 06/09/2019

Liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc, đối với người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ, TAND 2 cấp của tỉnh Kiên Giang đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, đều có mức án bị cho là quá nhẹ đối với các bị cáo. Bản án sơ thẩm số 103 của TAND huyện Phú Quốc xử phạt 2 bị cáo: Nguyễn Trọng Đạt và Trần Tuấn Kiệt đều 1 năm tù cho hưởng án treo. Bản án phúc thẩm số 126 của TAND tỉnh Kiên Giang sửa án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Trọng Đạt 6 tháng tù giam, phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt 1 năm tù cho hưởng án treo.

Bị hại, ông Phạm Văn Sỹ không đồng tình, nên có đơn kiến nghị giám đốc thẩm. Tuy nhiên, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có thông báo khẳng định, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm là có căn cứ, đúng pháp luật. Người bị hại và luật sư của người bị hại cho rằng, còn nhiều tình tiết đến nay chưa được làm rõ, nên vụ án không được xem xét lại là chưa thuyết phục.

Ông Phạm Văn Sỹ, nạn nhân vụ án “Cố ý gây thương tích”
Ông Phạm Văn Sỹ, nạn nhân vụ án “Cố ý gây thương tích”

Theo thông báo của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, qua xem xét hồ sơ nhận thấy, Nguyễn Trọng Đạt dùng khúc gỗ đánh ông Phạm Văn Sỹ gây thương tích 8%, Trần Tuấn Kiệt dùng miếng bê tông đánh ông Sỹ gây thương tích 12% như kết luận pháp y. Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm áp dụng Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự xử phạt: Nguyễn Trọng Đạt 6 tháng tù giam và Trần Tuấn Kiệt 1 năm tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”, là có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đối với bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Thông báo của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh
Thông báo của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh

Theo hồ sơ vụ án, ông Phạm Văn Sỹ là bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích”, do các đối tượng: Nguyễn Trọng Đạt, Trần Tuấn Kiệt, Đoàn Minh Đông, Phạm Văn Công, Phạm Văn Lưu gây ra. Ông Sỹ cho rằng, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không làm rõ nhân thân của đối tượng gây án là Nguyễn Trọng Đạt. Chính vì thế, 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên mức án không thuyết phục.

Quyết định số 249/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, về việc đưa đối tượng Đạt đi chữa bệnh do sử dụng ma túy
Quyết định số 249/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, về việc đưa đối tượng Đạt đi chữa bệnh do sử dụng ma túy

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Trọng Đạt khi gây án đang được tạm hoãn chấp hành Quyết định số 249/QĐ-UBND, về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh tại Trung tâm Giáo dục lao động xã Kiên Hảo, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc bỏ qua yếu tố này, dẫn đến bản kết luận điều tra, cáo trạng, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều ghi Nguyễn Trọng Đạt “có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự”.

Nguyễn Trọng Đạt đang trong quá trình tạm hoãn chấp hành quyết định tập trung chữa bệnh và bị tạm giam sau khi gây án, nhưng vẫn được Công an huyện Phú Quốc nhập hộ khẩu, chuyển từ TP Rạch Giá ra huyện Phú Quốc. Theo tài liệu thu thập được, ngày 11/8/2011 Đạt bị bắt tạm giam trong vụ án “Cố ý gây thương tích”, nhưng ngày 16/8/2011, lại được chuyển hộ khẩu từ TP Rạch Giá ra huyện Phú Quốc, tức chỉ sau 5 ngày sau khi đối tượng này bị bắt tạm giam.h

Theo Quyết định số 249/QĐ-UBND của UBND TP Rạch Giá, đối tượng Nguyễn Trọng Đạt bị đưa vào cơ sở chữa bệnh, do có hành vi sử dụng ma túy. Thế nhưng, các cơ quan tố tụng lại cho rằng, đối tượng này có nhân thân tốt.

Trong khi đang bị bắt tạm giam, đối tượng Đạt được chuyển hộ khẩu từ Rạch Giá ra Phú Quốc
Trong khi đang bị bắt tạm giam, đối tượng Đạt được chuyển hộ khẩu từ Rạch Giá ra Phú Quốc

Thực tế, ông Phạm Văn Sỹ bị các đối tượng: Đạt, Kiệt, Đông, Công, Lưu chặn đánh trên đường đi làm, là có tổ chức, có bàn bạc thống nhất với nhau về hành vi phạm tội. Các đối tượng dùng nhiều vật cứng như đá, cây… đánh gây thương tích cho ông Sỹ 12%. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc lại cho rằng, chỉ có Đạt và Kiệt là 2 đối tượng chính đánh ông Sỹ. Nhóm đối tượng này hành hung ông Sỹ gây thương tích là có tổ chức và tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm, nhưng chỉ bị đề nghị truy tố ở Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự là không hợp lí. Lẽ ra, phải truy tố ở Khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng.

Trong đơn, ông Phạm Văn Sỹ cho biết, đối tượng Nguyễn Trọng Đạt đang trong quá trình tạm hoãn chấp hành quyết định tập trung cải tạo, theo quy định của pháp luật không được phép chuyển hộ khẩu. Thế nhưng: “Do được sự tiếp tay của một số cán bộ… nên vẫn làm được điều này (chuyển hộ khẩu từ Rạch Giá ra Phú Quốc - PV), với mục đích đủ điều kiện để được hưởng án treo” – ông Sỹ viết trong đơn.

Từ các tình tiết nêu trên cho thấy, vụ án có nhiều khuất tất, nhưng các cơ quan tố tụng của tỉnh Kiên Giang chưa làm tròn trách nhiệm. Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chấp nhận kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, để giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Vụ “Cố ý gây thương tích” ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Bị hại tố cáo nhiều hành vi trái pháp luật tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Phú Quốc

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video