Vụ án “Cố ý gây thương tích” đêm 30 Tết ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: Cả 2 bên đều bị thương tích, sao chỉ khởi tố một bên?

Bị nổ mìn sát tường nhà, ông Doan ra gặp cán bộ Công an huyện đang làm nhiệm vụ tại đó, đề nghị xử lí nhưng bị làm ngơ. Tiếp đến quả thứ 2 gây rung chuyển nhà và đổ ban thờ, ông Doan ra đường gặp nhóm người nghi nổ mìn, nên 2 bên gây gổ và đánh nhau. Hậu quả, cả 2 bên đều có người bị thương. Nhưng gần 6 tháng sau, Công an huyện Hương Khê chỉ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam con trai ông Doan, còn bên nhóm người nghi nổ mìn gây ra mâu thuẫn trên thì không bị khởi tố…

Nhóm VPĐT
15:28, 03/09/2019

Nguyên nhân xảy ra vụ án

Trong đơn cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Xuân, nguyên Công an viên xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, trình báo với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; cùng trình bày của ông Nguyễn Doan, trú thôn Yên Lập, xã Lộc Yên: Vào 12 giờ kém 20 phút đêm 30 Tết Kỷ hợi (đêm 4/2/2019), khi ông Xuân và ông Trương Thế Việt, cán bộ Công an huyện Hương Khê, đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh đoạn đường gần nhà ông Nguyễn Doan, ở thôn Yên Lập, xã Lộc Yên, thì nghe một tiếng nổ lớn sát vách nhà ông Doan, ông Xuân đề nghị ông Trương Thế Việt vào kiểm tra, xử lí nhưng ông Việt không vào. Ông Doan ra gặp ông Việt đề nghị điều tra, xử lí để tránh hậu quả xảy ra đối với tính mạng, tài sản của Nhân dân, nhưng ông Việt làm ngơ.

Tiếp đó, gần giờ Giao thừa thì có tiếng nổ mìn thứ 2, có sức công phá lớn, gây rung chuyển, đổ ban thờ nhà ông Doan. Hoảng sợ, ông Doan chạy ra đường thì gặp một nhóm người gồm: Cao Xuân Tuấn, Phạm Xuân Đồng và Nguyễn Văn Hoàng, hai bên xảy ra xích mích dẫn đến ẩu đả.

Theo trình bày của ông Nguyễn Doan, khi xảy ra ẩu đả với nhóm người nghi nổ mìn, thấy ông bị đánh, anh Nguyễn Ngọc Hoàng (con trai thứ 2 của ông Doan) cầm ống tuýp sắt, đầu có gắn một lưỡi dao chạy ra giair cứu, nhưng bị nhóm người bên kia tước đoạt, Hoàng bị nhóm người trên đánh trọng thương. Khi phát hiện cha và em bị đánh, anh Nguyễn Ngọc Sơn (con trai cả ông Doan) cũng ra giúp sức, nhưng được nhiều người can ngăn.

Hậu quả vụ ẩu đả, hai bên đều có người bị thương, bên nhóm người nghi nổ mìn là Phạm Xuân Đồng bị chém vào tai; bên bị nổ mìn là anh Nguyễn Ngọc Hoàng bị chém vào mạng sườn phải, cùng nhiều vết thương khác. Tuy nhiên, khi gia đình đưa anh Hoàng đi cấp cứu, thì bị ông Trương Thế Việt, cán bộ Công an huyện ngăn. Khi gia đình yêu cầu lập biên bản về việc ngăn cản đưa người đi cấp cứu, thì ông Việt mới cho đi (có đơn gửi Công an huyện Hương Khê).

Những vết thương trên cơ thể anh Nguyễn Ngọc Hoàng
Những vết thương trên cơ thể anh Nguyễn Ngọc Hoàng

Những khuất tất của vụ án

Ngày 18/7/2019 (sau 5 tháng 14 ngày), Công an huyện Hương Khê triệu tập anh Nguyễn Ngọc Sơn (con trai ông Doan) lên làm việc và bắt tạm giam. Ngày 13/8/2019, trong buổi làm việc với lãnh đạo Công an huyện Hương Khê, về những vấn đề liên quan vụ án, phóng viên đặt câu hỏi, vì sao 2 bên đều có người bị thương, nhưng lại khởi tố bắt tạm giam một bên? Ông Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện trả lời: Do bên Phạm Xuân Đồng có bệnh án, giám định thương tích 12% và có đơn đề nghị khởi tố vụ án, còn bên nhà ông Doan không có. Khi phóng viên đưa ra Bệnh án của anh Nguyễn Ngọc Hoàng, để chứng minh và hỏi tiếp: Việc anh Nguyễn Ngọc Hoàng nằm viện, Công an huyện đã đến lấy lời khai, có Bệnh án, Giấy ra viện, sao Phạm Xuân Đồng được đi giám định thương tích, mà anh Nguyễn Ngọc Hoàng lại không được? Câu hỏi này không được ông Công trả lời.

Văn bản trả lời đơn của Công an huyện Hương Khê
Văn bản trả lời đơn của Công an huyện Hương Khê

Vì sao khi xảy ra vụ nổ lớn sát tường nhà dân, Công an có mặt tại hiện trường không lập biên bản, không xử lí, để xảy ra đánh nhau, cán bộ Công an huyện cũng không có bện pháp can ngăn, hay khống chế, mà để dẫn đến thương tích? Vì sao ngăn chặn không cho đưa người bị thương đi cấp cứu? Ông Công cho biết: Việc này chúng tôi đang xác minh làm rõ và sẽ xử lí. Đây không chỉ đơn thuần về trách nhiệm của người công an Nhân dân, đạo đức con người, mà còn liên quan đến pháp luật, hành vi không cứu người.

Vụ bắn 35 phát đạn vào tường nhà dân từ tháng 2/2017, mặc dù bà Nguyễn Thị Thủy có đơn tố cáo gửi Công an huyện Hương Khê và khẳng định, đã bắt quả tang Cao Xuân Tuấn bắn. Tuy nhiên, ngày 2/8/2019 (sau 30 tháng), Công an huyện Hương Khê mới có thông báo về giải quyết đơn: “Nội dung tố cáo Cao Xuân Tuấn dùng súng ngồi tại nhà anh Lê Văn Long bắn 35 phát, làm hư hỏng tường nhà. Quá trình điều tra, xác minh không có căn cứ chứng minh Cao Xuân Tuấn dùng súng bắn như đơn tố cáo”.

Giấy ra viện của anh Nguyễn Ngọc Hoàng
Giấy ra viện của anh Nguyễn Ngọc Hoàng

Trả lời phóng viên về việc xác định vết thủng trên tường nhà ông Doan, chị Thủy là vết gì, mẫu đạn công an thu được là loại gì? Ông Công trả lời: “Không xác định được vết thủng trên tường là vết gì, mẫu đạn thu được không phải đạn của súng quân dụng, nhưng không xác định được là loại súng gì”.

Việc anh Nguyễn Ngọc Sơn (con trai ông Doan) bị bắt tạm giam, đối chiếu với các tình tiết, diễn biến vụ việc dẫn đến vụ án “Cố ý gây thương tích”, có nhiều nghi vấn các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê xử lí chưa khách quan. Thiết nghĩ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh cần xem xét, bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm.

Bạn đang đọc bài viết Vụ án “Cố ý gây thương tích” đêm 30 Tết ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh: Cả 2 bên đều bị thương tích, sao chỉ khởi tố một bên? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc