TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Lấy đất của người này cấp cho người khác

Bà Trần Thị Anh, khu 9 phường Bến Tắm, TP Chí Linh cho biết, từ tháng 10/2018 đến nay, bà nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ UBND phường Bến Tắm, UBND TP Chí Linh tự ý lấy đất của gia đình bà cấp cho người khác. Thế nhưng, thay vì xác minh làm rõ, có văn bản trả lời, UBND phường Bến Tắm và UBND TP Chí Linh lại im lặng. Sự việc khiến gia đình bà Anh và dư luận địa phương vô cùng bức xúc...

Thế Thực
14:39, 08/10/2019

Bà Anh cho biết: Gia đình có mảnh đất sử dụng hợp pháp từ những năm 1982. Năm 1993, vợ chồng bà thống nhất chuyển nhượng cho gia đình bà Nguyễn Thị Vân (em dâu) và ông Nguyễn Văn Chính (em chồng bà Anh) một phần diện tích đất dọc Tỉnh lộ 398 với: Chiều ngang tính theo Tỉnh lộ 398 là 7m, chiều sâu 41m. Tổng diện tích gia đình bà Anh chuyển nhượng 276m2 (gồm 250m2 đất ở và 26m2 đất vườn). Ngày 10/5/1994, gia đình ông Chính, bà Vân được UBND tỉnh Hải Hưng (cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 431/QSDĐ/CL. Năm 2001, gia đình lại được UBND huyện Chí Linh (cũ) cấp lại sổ đỏ, diện tích vẫn là 276m2. Năm 2004, gia đình bà Anh cho gia đình ông Chính, bà Vân mượn gần 100m2 đất, để cho bò đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, ngày 20/10/2018, bằng một số thông tin phản ánh, bà tìm hiểu và được biết, thửa đất số 55, tờ bản đồ sồ 5, diện tích 276m2, tại khu 9 phường Bến Tắm, TP Chí Linh lại do ông Chính đứng tên, quản lí sử dụng và gần 100m2 đất của gia đình bà Anh cho ông Chính, bà Vân mượn, đã được chuyển nhượng cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Loan. Ngày 18/7/2018, UBND thị xã Chí Linh đã cấp sổ đỏ số CH02578 cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Loan, với diện tích 373m2, đất thuộc thửa số 54, tờ bản đồ số 33.

Bà Trần Thị Anh chỉ cho phóng viên biết phần đất của gia đình bà bị chính quyền TP Chí Linh cấp cho người khác
Bà Trần Thị Anh chỉ cho phóng viên biết phần đất của gia đình bà bị chính quyền TP Chí Linh cấp cho người khác

Ngoài ra, bà Anh cho biết thêm, việc Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Chí Linh, Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh thị xã Chí Linh, UBND phường Bến Tắm tự ý cắt đất của gia đình bà, để làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Loan, là trái với các quy định của pháp luật, tiếp tay cho người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Vi phạm nghiêm trọng trình tự cấp sổ đỏ, khi cán bộ chính quyền TP Chí Linh không đến xác minh hiện trạng sử dụng đất, không xuống địa bàn đo đạc và xác định các mốc giới, không xác nhận đất có tranh chấp hay không. Sau đó, các phòng, ban chức năng của TP Chí Linh cũng không thực hiện việc niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã, phường và khu dân cư, nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày. Do bà Anh là chủ thửa đất, trong lúc bà không có mặt tại địa phương, nhưng khi đến lấy chữ kí giáp ranh, thì ông Chính chỉ cầm tờ giấy sang bảo chồng bà, đang bị ung thư giai đoạn cuối vừa đi truyền hóa chất về, đang trong trạng thái thần kinh không ổn định, kí vào giấy giáp ranh và cho chồng bà biết, chỉ kí vào phần diện tích đất đã chuyển nhượng.

Trụ sở UBND TP Chí Linh
Trụ sở UBND TP Chí Linh

Bà Anh là chủ thửa đất, nhưng không hề nhận được bất kì thông báo nào về việc lấy đất của bà cấp cho ông Chính. Trong trường hợp, kể cả chồng bà đã kí vào giấy giáp ranh, nhưng chưa được bà đồng ý tặng cho, hoặc chuyển nhượng, thì chính quyền TP Chí Linh cũng không thể lấy đất của gia đình bà cấp cho người khác. Từ những lập luận đó, bà Anh đề nghị Chủ tịch UBND TP Chí Linh xem xét giải quyết các yêu cầu: Thu hồi sổ đỏ số CH02578 ngày 18/7/2018, đã cấp cho gia đình ông Phạm Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Loan, diện tích 373m2, thửa đất số 54, tờ bản đồ số 33. Hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 3713 của ông Nguyễn Đức Chính, bà Nguyễn Thị Vân cho ông Phạm Thanh Xuân, bà Nguyễn Thị Loan, được lập ngày 13/7/2018, tại Văn phòng Công chứng Chí Linh, do hợp đồng này xác thực việc chuyển nhượng thửa đất có một phần diện tích đất chưa được cấp sổ đỏ (chỉ có đóng dấu xác nhận tờ khai, trích lục đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính tỉ lệ 1/500 của Văn phòng Đăng kí đất đai).

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Bến Tắm, UBND TP Chí Linh. Tuy nhiên, đến nay Báo vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía 2 cơ quan này. Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo UBND TP Chí Linh giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lí nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm.

Bạn đang đọc bài viết TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Lấy đất của người này cấp cho người khác tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video