Tỉnh Thanh Hóa: Tự ý đăng ảnh nhằm bôi nhọ danh dự người khác, cần phải được xử lý nghiêm

Bà Đỗ Thị Lê, ở thôn Xa Vệ, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo gửi Báo Người cao tuổi- Báo điện tử Ngày mới cho biết: Vừa qua, tài khoản facebook Huong Nguyen Thu đã tự ý tung lên mạng facebook bức ảnh lúc bà còn trẻ. Sự việc trên đã làm cho bạn bè cũng như chồng của bà Lê đang đi làm việc ở miền Nam rơi vào tình cảnh rối loạn, mọi người bình luận và cho là bà Lê có quan hệ bất chính khi chồng vắng nhà.

Tân Thành
09:42, 09/10/2019

Theo bà Lê, ai cũng vậy, khi còn trẻ có những bức ảnh kỷ niệm chụp chung với người yêu, hay bạn trai là chuyện bình thường và có những bí mật được chôn vùi vào quá khứ. Nhưng cuộc sống gia đình bà Lê đang yên bình bỗng dưng "nổi sóng" vì bức ảnh quá khứ, do bà Nguyễn Thị Hường tung lên mạng, khiến cộng đồng bình luận xôn xao, làng xóm khinh rẻ cho rằng bà Lê ở nhà cặp bồ với trai. Gia đình bà Lê rơi vào cảnh bấn loạn....

Bức ảnh cũ đã được người có tên trên facebook Huong Nguyen Thu đăng lên làm cuộc sống của gia đình chị Lê đảo lộn
Bức ảnh cũ đã được người có tên trên facebook Huong Nguyen Thu đăng lên làm cuộc sống của gia đình chị Lê đảo lộn

Trao đổi với chúng tôi bà Đỗ Thị Lê vô cùng bức xúc cho biết: "Ngày 4/10/2019, chị Nguyễn Thị Hường là người hàng xóm tự ý lấy ảnh của tôi lúc còn trẻ đăng lên mạng mà không được sự đồng ý của tôi. Qua bức hình, chồng tôi hiểu nhầm do vậy đã xảy ra chuyện lục đục, cuộc sống của gia đình bị đảo lộn, tâm lý của chúng tôi luôn bị căng thẳng. Chồng tôi bức xúc dẫn có nguy cơ chúng tôi phải ly hôn... Từ sự việc trên tôi thấy chị Hường đang cố tình bôi nhọ danh dự của tôi, cố tình phá vỡ hạnh phúc của gia đình tôi. Chị Hường dùng ảnh cá nhân của tôi đăng lên mạng xã hội một cách bất hợp pháp, có ý đồ xấu làm mất danh dự của tôi, vì vậy tôi đã làm đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của chị Hường. Tôi đề nghị báo chí và các cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ việc làm sai trái của chị Hường, buộc chị Hường phải bồi thường danh dự cho tôi, công khai xin lỗi tôi và gia đình. Nếu chị Hường cố tình không thực hiện thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Kiểm tra nội dung bức ảnh đã được người có tên là Huong Nguyen Thu đăng trên fecbook là một bức ảnh thời còn trẻ của bà Lê chụp chung với người yêu cũ. Khi bức ảnh được đăng lên rất nhiều người bình luận có tính chất bêu rếu như: "Chị rất thích cảnh này" , "...Vợ chồng nhà chú em đấy mà chị"... Như vậy bức ảnh của bà Đỗ Thị Lê được bà Nguyễn Thị Hường tự ý đăng lên mạng xã hội, đồng thời tham gia bình luận là có mục đính xấu với tính chất bôi nhọ danh dự bà Lê. Bức ảnh đã làm cả cộng đồng mạng hiểu nhầm bà Lê, gây bức xúc cho ông Đào Văn Thuận (chồng bà Lê) và bà con lối xóm cho là bà Lê đang ngoại tình.

Người có tên Huong Nguyen Thu tham gia bình luận làm cộng đồng mạng hiểu nhầm bà Lê

Ông Đào Văn Thuận cho biết: "Tôi đi miền Nam đang có việc, lúc đang đi đám cưới đông người mà mọi người báo rằng có người đăng ảnh vợ tôi và một người đàn ông khác. Mọi người xúm lại bàn tán um lên làm tôi không thể chịu nổi. Thực sự lúc xem hình, tôi rất bức xúc. Tôi phóng xe ra nghĩa trang giữa 12 giờ trưa, ngồi hàng tiếng đồng hồ để cho mình điềm tĩnh lại và muốn tự ngăn mình không làm việc gì thái quá. Tôi bình tĩnh trở về quê ngay, dù việc trong Nam chưa xử lý xong. Đoạn đường hàng nghìn km, nhưng trong tâm trạng tôi luôn bức bối, khó chịu vô cùng".

Bà Đỗ Thị Lê cho biết thêm: "Việc tôi bị đăng ảnh với người yêu cũ vào thời điểm hiện tại làm cho nhiều người hiểu nhầm và làm cho danh dự của tôi mất hết. Tôi không muốn sống nữa, chỉ muốn lấy lại danh dự thôi. Cảm giác như bị chà đạp, khó sống lắm! Hàng xóm nhìn tôi với con mắt khác, ai cũng nghĩ mình cặp bồ. Hôm qua, tôi ra nhà văn hóa để hòa giải, nhưng bà Hương không nhận sai. Bà ấy vẫn kiên quyết không nhận lỗi và xin lỗi".

Luật sư Nguyễn Anh Đức, Công ty Luật Năm Châu TP Thanh Hóa cho biết: Căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2015.

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín:

 1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
 2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

 1. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
 2. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
 3. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
 2. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 3. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
 4. c) Thiệt hại khác do luật quy định.
 5. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tại Điều 155. Tội làm nhục người khác

 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Trong đó có khoản e; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội. Điều 66; quy định ở điều 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Ông Vũ Xuân Nhị, Bí thư Đảng bộ xã Hoằng Trung cho biết: Nhận được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo thôn tổ chức hòa giải. Nếu hai bên không thống nhất thì sự việc sẽ được trình báo lên cơ quan pháp luật để xử lý nghiêm minh.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thanh Hóa: Tự ý đăng ảnh nhằm bôi nhọ danh dự người khác, cần phải được xử lý nghiêm tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video