Tỉnh Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong những năm qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được các cấp, ngành, đoàn thể, cùng với Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu quan tâm, tạo động lực mạnh mẽ để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội...

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016-2020, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh, Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã vận động thành lập được 28 CLB LTHTGN, với 1.467 thành viên ở 28 ấp, khóm của 28 xã, phường, thị trấn, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tỉnh Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Lễ ra mắt CLB LTHTGN ở ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Hội NCT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban Đối ngoại, Hội NCT Việt Nam tổ chức 5 hội nghị tập huấn phương pháp thành lập, cách thức vận hành và quản lí CLB LTHTGN. Với phương châm “Tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động”, tuy có nhiều khó khăn, nhưng các CLB đã tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ hoạt động trên 1,3 tỉ đồng. Trong đó, CLB tự vận động được 595.600.000 đồng, Quỹ An sinh xã hội cấp tỉnh, cấp huyện hỗ trợ 345 triệu đồng. Các CLB cho vay xoay vòng, giúp thành viên đầu tư sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, tăng quỹ CLB. Nguồn vốn ban đầu tuy chưa nhiều, nhưng các CLB đã cho 198 lượt thành viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh, với lãi suất không quá 1%/tháng, với số tiền cho vay là: 965.300.000 đồng. Qua báo cáo của các CLB, nguồn vốn vay được các thành viên sử dụng đúng mục đích, bước đầu có hiệu quả, đến nay có 37 hộ thành viên xóa được nghèo và cận nghèo. Như CLB ấp 16, xã Vĩnh Hậu A có 12 thành viên sử dụng vốn vay để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ, có lãi từ 4 - 5 triệu đồng/tháng; CLB ấp Thành Thưởng B, xã An Trạch A, huyện Đông Hải cho 11 hộ thành viên vay vốn nuôi heo, bồ câu, gà, mua lú bắt cá cua, bán quán nước; CLB ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, hầu hết là người dân tộc Khmer cho 25 lượt thành viên vay từ 2 - 3 triệu đồng để mua hạt giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật để trồng rẫy; CLB ấp Bà Ai II, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, ngoài cho thành viên vay vốn nuôi tôm quảng canh đạt hiệu quả kinh tế, còn cho thành viên vay vốn nuôi bò sinh sản;...

Tỉnh Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Lễ ra mắt CLBLTHTGN tại ấp 14, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu

Mỗi kì sinh hoạt, các CLB đều phối hợp với Trạm Y tế xã đến tư vấn, truyền thông và kiểm tra sức khỏe cho thành viên, nhất là thành viên NCT. Đồng thời mời đại diện cấp ủy, chính quyền đến tuyên truyền về chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, các chủ trương của địa phương. Từ nguồn thu của mình, nhiều CLB mua sắm được máy đo huyết áp, quần áo đồng phục luyện tập thể dục dưỡng sinh... Một số CLB chủ động phối hợp với Hội Từ thiện trong và ngoài địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho thành viên; Ban chủ nhiệm CLB tổ chức thăm hỏi thành viên bị ốm đau, tặng quà; tổ chức chúc thọ, mừng thọ, viếng tang khi có thành viên từ trần. Các CLB thành lập được tổ “Tình nguyện viên”, từ 3 đến 8 thành viên hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, trò chuyện với thành viên tại nhà, nhất là những NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các thành viên an tâm, tự tin hơn trong cuộc sống. Một số CLB duy trì tốt việc sinh hoạt văn nghệ, tập múa, hát, đọc thơ tạo sinh khí vui vẻ, đoàn kết, phấn khởi cho thành viên;...

Các CLB phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Khuyến nông, Khuyến ngư tổ chức tập huấn hoặc đưa thành viên CLB tham dự các lớp tập huấn kĩ thuật, hội thảo nhằm nâng cao trình độ kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng thực tế vào mô hình sản xuất của gia đình; tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19, HIV, quy ước xây dựng đường phố đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Mô hình CLB LTHTGN đã thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào thi đua, giúp người dân hiểu hơn về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, CLB đã tạo điều kiện để thành viên là NCT phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh về triển khai khai thực hiện Quyết định số 1336/2020-QĐ-CP ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến năm 2025, BĐD Hội NCT tỉnh Bạc Liêu sẽ vận động thành lập thêm 35 CLB, để mỗi xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có CLB LTHTGN.

Bình Thạch - Hồ Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Hội Người cao tuổi huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026

Ngày 10/6, Hội NCT huyện Đông Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kì 2021-2026. Dự đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa.
Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.
Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.

Lời tri ân…

Lời tri ân…
Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…
Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động