Thừa Thiên Huế: Nỗ lực vì lá phổi khỏe cho người cao tuổi

Bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là hai căn bệnh về hô hấp mãn tính thường gặp hiện nay, nhất là người cao tuổi khiến người bệnh thường xuyên khó thở, nặng hơn là suy hô hấp và tử vong.

Minh Tuấn
12:44, 01/12/2019

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 600 triệu bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Ở Việt Nam, theo những kết quả trong nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là 4,1% ở người trên 40 tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng ở người cao tuổi và những người hút thuốc lá, thuốc lào. Tình bệnh cũng nặng hơen khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm gia tăng. Năm 2014 ở nước ta có khoảng 6-8 triệu người mắc bệnh hen suyễn và chi phí điều trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng số người kiểm soát tốt bệnh hen chỉ chiếm 5% đến 10%.

Người dân và các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được phổ biến, nâng cao kiến thức về các căn bệnh hô hấp.
Người dân và các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được phổ biến, nâng cao kiến thức về các căn bệnh hô hấp.

Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đã đưa ra nội dung phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025. Với mục tiêu nâng cao nhận thức đúng của người bệnh và các yếu tố nguy cơ, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, dự phòng và quản lý bệnh ở các tuyến y tế cơ sở làm giảm tỷ lệ người mắc phải.

Nhằm hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam; trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình “Vì lá phổi khỏe”, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vừa phối hợp với Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức chương trình Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân Hen, COPD cho 250 người dân ở các huyện Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền và các khu vực lân cận của tỉnh Thừa Thiên Huế; tham gia buổi sinh hoạt còn có những bệnh nhân đến từ tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chú trọng tư vấn giáo dục sức khỏe cho nhân dân và sàng lọc phát hiện bệnh sớm.
Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chú trọng tư vấn giáo dục sức khỏe cho nhân dân và sàng lọc phát hiện bệnh sớm.

Trong buổi sinh hoạt bệnh nhân hen và COPD được phổ biến kiến thức giúp nâng cao hiểu biết về bệnh; hướng dẫn kỹ năng thực hành dùng thuốc giãn phế quản và các biện pháp phòng tránh cơn hen cấp và đợt cấp COPD bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm, từ đó góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

Người dân được đo chức năng hô hấp miễn phí
Người dân được đo chức năng hô hấp miễn phí

Được biết, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngoài công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, phát triển những kỷ thuật cao ngang tầm với các bệnh viện trong cả nước thì cũng chú trọng đến các hoạt động sinh hoạt về cộng đồng, tư vấn giáo dục sức khỏe cho nhân dân và sàng lọc phát hiện bệnh sớm. Bệnh viện còn tổ chức sinh hoạt khoa học về chủ đề về bệnh Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho các bác sĩ, điều dưỡng trong toàn viện nhằm nâng cao nhận thức về bệnh cũng như cập nhật những phác đồ điều trị mới trong điều trị bệnh nhân hen, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc hai bệnh lý này, giảm tỉ lệ biến chứng, giảm tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện vì đợt cấp của bệnh./.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: Nỗ lực vì lá phổi khỏe cho người cao tuổi tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đời sống

Video