Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.
Bà Trần Huyền Trang (thứ hai, từ phải sang) từng được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31
Bà Trần Huyền Trang (thứ hai, từ phải sang) từng được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31

“Vĩnh Phúc đã xử lý kịp thời sai phạm trong bổ nhiệm”

Trả lời câu hỏi về việc thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng ở Tỉnh Vĩnh Phúc mà Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết luận, ông Nguyễn Tư Long, Vụ phó Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, đây cũng là chủ trương, định hướng cắt giảm thủ tục hành chính. Nghĩa là, đã có cơ quan xử lý rồi thì các cơ quan khác cũng giảm thiểu, không chồng lắp.

“Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã kiểm tra, kết luận và Vĩnh Phúc đã kip thời ban hành văn bản, rút quy định không đủ điều kiện. Tôi được biết, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc đã có văn bản 647, ngày 17/3/2021, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, đây là quyết định kịp thời trong xử lý sai phạm”, ông Long cho hay.

Theo ông Long, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. "Trong số các trường hợp bị rút quyết định bổ nhiệm có bà Trần Huyền Trang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư", ông Tư Long nói.

Vì sao mới bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính?

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Tư Long, Vụ phó Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, liên quan đến việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02, không yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với công chức hành chính, văn thư.

Cuộc họp báo ngày 18/6 của Bộ Nội vụ
Cuộc họp báo ngày 18/6 của Bộ Nội vụ

Qua phản hồi của dư luận, ông Long cho biết, chủ trương này đã nhận được sự hưởng hứng, tán đồng của xã hội và đại bộ phận công chức. "Chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp, cũng đồng thời phải cắt giảm những quy định rườm rà đối với công chức, viên chức", tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh, giảm áp lực văn băng, chứng chỉ không cần thiết chứ không phải không cần học.

Theo ông, giảm thiểu các loại văn bằng chứng chỉ phải căn cứ theo vị trí việc làm. Chẳng hạn, có vị trí không cần đến Tiếng Anh B1, B2, nhưng nếu lại bắt phải có, dẫn đến tình trạng mua văn bằng, chứng chỉ giả. Như vậy, việc cắt giảm các loại chứng chỉ sẽ giảm hệ quả đối với cán bộ công chức, viên chức.

Còn về lợi ích kinh tế, ông Long cho biết, dù chưa có tính toán cụ thể, nhưng sơ bộ có thể tính, mỗi văn bằng chứng chỉ khi đi học mất từ 2 – 3 triệu đồng. Với 300 nghìn công chức hành chính, dự kiến có khoảng 200 nghìn người sẽ phải hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ, số tiền này không hề nhỏ, đó là chưa kể thời gian, chi phí xã hội và nhiều vấn đề phức tạp trong quá trình đi học.

Về lý do vì sao chỉ giới hạn cắt giảm chứng chỉ với công chức hành chính, ông Long cho biết, theo phân cấp, công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ, còn viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ chuyên ngành.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ có báo cáo, và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo các Bộ khẩn trương rà soát thông tư, quy định về tiêu chuẩn văn bằng chứng chỉ, đặc biệt là ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng tích hợp lại cho gọn nhất.

“Có học nữa hay không và đang tiếp tục học thì như thế nào? Theo tôi, việc nâng cao chất lượng đội ngũ, quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, hoàn toàn không cấm đi học. Tuy nhiên, quan trọng nhất là khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều bắt buộc để đăng ký.

Nếu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đi học để nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao trình độ tay nghề là rất tốt. Hiện nay, các công chức ở bộ, ngành Trung ương mà không sử dụng được máy vi tính thì không làm được việc, đương nhiên các đồng chí phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân”, ông Long cho hay.

“Học là suốt đời, rất tốt, nhưng điều quan trọng là không đưa ra các loại chứng chỉ rườm rà, tốn kém”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói thêm.

Theo Tiền Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
BIDV-ZaloPay tặng voucher 100.000 đồng cho khách hàng mua sắm tại Bách Hóa Xanh

BIDV-ZaloPay tặng voucher 100.000 đồng cho khách hàng mua sắm tại Bách Hóa Xanh

Theo đó, từ ngày 29/10/2021 đến hết 2/11/2021 khách hàng mua sắm trực tuyến tại Bách Hóa Xanh và thanh toán bằng ví ZaloPay sẽ được nhận voucher giảm 100.000 đồng cho hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên. Chương trình nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu trực tuyến đồng thời góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.
Nhà báo Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, với 100% số phiếu.
TP. Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025:  Mục tiêu và nhiệm vụ hành động

TP. Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025: Mục tiêu và nhiệm vụ hành động

Ngày 15/10, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch số 3579/QĐ-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đề ra mỗi năm tiết kiệm được tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ toàn Thành phố. Để đạt được mục tiêu này thì nhiều trách nhiệm, giải pháp thực hiện đã được đề ra….
Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Quang Đạo giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thiếu tướng Lê Quang Đạo giữ chức Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nhân sự Cảnh sát biển Việt Nam.

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố vì Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026
BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.
Xem thêm
Hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế xã hội để phòng chống tham nhũng

Hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế xã hội để phòng chống tham nhũng

Vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), bị xác định có liên quan đến những sai phạm tại Bệnh viện Tim mạch Hà Nội thời kỳ ông Tuấn còn là Giám đốc, cho thấy chủ trương của Đảng quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Phiên bản di động