Thói quen dễ lây virus cần bỏ ngay

Những thói quen như chấm nước bọt đếm tiền hay dùng chung nước chấm tiềm ẩn nguy cơ lây virus, vi khuẩn cao. Vì vậy, nên loại bỏ ngay, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

N.M (T/h)
08:10, 23/03/2020

Thói quen chấm chung nước mắm hay ăn đũa một đầu (dùng một đầu đũa để gắp) khi ăn uống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn, virus, theo TS Từ Ngữ- Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Thói quen ăn uống này sẽ tạo điều kiện cho cho virus trong nước bọt hòa vào bát gia vị và lây bệnh cho người khác. Do đó, nguy cơ lây virus Herpes, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), thậm chí Covid-19 là rất cao.

Thói quen dễ lây virus cần loại bỏ ngay. Ảnh minh họa
Thói quen dễ lây virus cần loại bỏ ngay. Ảnh minh họa

Một thói quen khác cũng tiềm ẩn nguy cơ lây virus, vi khuẩn rất cao cần loại bỏ đó là chấm nước bọt để đếm tiền. Zing dẫn lời PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tờ tiền và một số bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại đều có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Theo Phó Giáo sư, hiện vẫn chưa có nghiên cứu về thời gian tồn tại của loại virus này là bao lâu trên tiền mặt. Trên thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 qua đường tiền mặt. Tuy nhiên, tiền mặt thường là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và cả virus gây bệnh. Chính vì vậy, với bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, người dân thực hiện giao dịch bằng thẻ sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, người dân nên rửa tay sạch sau khi đếm tiền ngay cả khi không có dịch bệnh.

Bạn đang đọc bài viết Thói quen dễ lây virus cần bỏ ngay tại chuyên mục Y tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Y tế

Video