Siết chặt trách nhiệm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công

Sáng 18/11, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Cơ chế trách nhiệm rõ ràng

Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn TP.HCM) cho biết: “Thời gian qua, việc lập kế hoạch vay, trả nợ công chưa sát với thực tiễn. Thời hạn vay của các dự án rất khác nhau: có dự án 5 năm, 10 năm, 15 năm. Trong khi đó, kế hoạch vay, trả nợ lại được lập theo kỳ 5 năm do Chính phủ trình Quốc hội. Vì vậy, có sự chênh lệch giữa thời gian vay, trả nợ thực tế và kỳ kế hoạch, dẫn đến số liệu nghĩa vụ trả nợ chưa chính xác và có tình trạng vượt kế hoạch”.

Đại biểu Trần Anh Tuấn kiến nghị, khi tính nghĩa vụ trả nợ, cần tính theo nguyên tắc trung bình cộng tổng thể thời gian vay - trả, không nên cứng nhắc theo kỳ kế hoạch 5 năm. Cách tính này sẽ phản ánh đúng hơn chu kỳ thực tế của nợ công, cả trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Văn Thắng giải trình một số ý kiến đại biểu quốc hội quan tâm sáng ngày 18/11
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng giải trình trước Quốc hội một số ý kiến đại biểu quan tâm, sáng ngày 18/11

Đối với chỉ tiêu an toàn nợ công đại biểu cho rằng, chỉ tiêu này chưa thật phù hợp, bởi kim ngạch xuất khẩu thuộc sở hữu doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI chiếm khoảng 70%. “Theo tôi, nên xem xét thay chỉ tiêu này bằng mức dự trữ ngoại hối quốc gia, vì đây mới là nguồn lực Nhà nước có quyền kiểm soát trực tiếp và gắn với khả năng chủ động trả nợ nước ngoài”, đại biểu Trần Anh Tuấn nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho hay, theo dự thảo, báo cáo nợ công được rút xuống còn báo cáo hằng năm và báo cáo theo chu kỳ 5 năm là hợp lý, bảo đảm an toàn trong quản lý nợ công.

Đối với nội dung, Bộ Tài chính có thể ủy quyền cho ngân hàng thương mại cho vay lại đối với đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức tín dụng. Đại biểu Hòa cho rằng, điều này cần thiết vì ngân hàng thương mại có chức năng quản lý, theo dõi và kiểm soát dòng tiền cho vay.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Hòa lo ngại: “Cho vay lại mà không ràng buộc trách nhiệm thì sẽ dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý. Ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các khoản vay được ủy quyền, phải kiểm tra, giám sát, đôn đốc, theo dõi người vay giống như họ theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường. Nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ không hề nhỏ nên phải có cơ chế trách nhiệm rõ ràng”.

Để bảo đảm tính thống nhất, trong các hoạt động quản lý nợ công một số đại biểu có ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung 1 khoản, giao Chính phủ quy định, trách nhiệm của Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, trong việc công khai đầy đủ và kịp thời, các thông tin, về nghĩa vụ nợ đã vay, tình hình sử dụng và tình hình trả nợ, để các cơ quan giám sát, thuận tiện theo dõi và giám sát việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đã vay.

Đồng thời, cần tăng cường vai trò của Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan thuộc Quốc hội, trong việc kiểm toán, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc bình đẳng giữa các chủ nợ. Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý nợ công, đặc biệt là trong việc đàm phán và hiểu biết về các điều khoản pháp lý quốc tế, để áp dụng nguyên tắc này một cách linh hoạt và hiệu quả.

Tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả nguồn vốn ODA

Với mong muốn dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công lần này sẽ đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của một số địa phương, trung ương đang “rất vướng” trong quá trình quản lý các dự án ODA, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu lại quy định về giao chỉ tiêu vay và vay lại vốn ODA.

Đại biểu Thanh Mai phân tích, Điều 49 Luật Quản lý nợ công quy định mục đích vay của chính quyền địa phương gồm có hai nội dung: một là bù đắp bội chi của ngân sách địa phương và hai là vay để trả nợ gốc của ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, từ thực tế của Thủ đô Hà Nội trong những năm gần đây, đại biểu cho biết, ở đầu kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn, khi triển khai các dự án quan trọng quốc gia hoặc quan trọng của thành phố, quá trình tính toán kế hoạch Thành phố nhận thấy công tác chuẩn bị đầu tư có thể chậm so với 1, 2 năm đầu của kỳ kế hoạch trung hạn nhưng không đến mức bội chi.

“Tuy vậy thành phố vẫn được trung ương tính toán và phân bổ việc vay và giao chỉ tiêu vay nợ. Như vậy thì trong lúc mà chúng tôi bội thu thì vẫn phải có cái chỉ tiêu để vay lại này, chúng tôi thấy cái này cũng chưa thật sự là hợp lý. Đề nghị trong quá trình điều hành hoặc quy định có một cái điều khoản để giải quyết bất cập này” đại biểu Mai đề nghị,

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Hưng Yên), Chính phủ cần công khai trước Quốc hội tổng mức vay là bao nhiêu, đưa vào kế hoạch như thế nào, lãi suất cụ thể ra sao, và hạn mức nợ quá hạn cho phép. Tránh tình trạng kéo dài âm thầm như trường hợp Vinashin trước đây, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

“Năm nào Thủ tướng cũng phải chỉ đạo, thúc giục giải ngân đầu tư công. Về nguyên tắc, khi dự án được đưa vào kế hoạch thì phải có hồ sơ, có phương án rõ ràng, vậy tại sao mỗi năm lại đặt ra chỉ tiêu “phấn đấu giải ngân 30%, 50% hoặc cao hơn”? “Nếu chậm giải ngân thì trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Tiêu chí đánh giá ra sao? Việc chậm trễ dẫn đến nợ đọng, kéo theo phát sinh lãi vay mà ngân sách Nhà nước phải gánh. Đây là sự lãng phí rất lớn”, ông Thân nêu quan điểm.

Giải trình trước Quốc hội về những nội dung trên, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, bên cạnh việc kế thừa các nguyên tắc về cho vay lại địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập ở Luật quản lý nợ công năm 2017, luật này mở thêm nguyên tắc cấp phát cho đơn vị sự nghiệp công lập và địa phương.

Theo đó, Cơ quan soạn thảo đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giao Chính phủ căn cứ vào mục tiêu điều hành để xác định các nguyên tắc có thể cấp phát từ nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi cho địa phương.

"Mục tiêu của Chính phủ là đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả giải ngân vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn này cho các địa phương, đặc biệt là đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp", ông Nguyễn Văn Thắng nêu rõ.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT trang trọng, thể hiện truyền thống “Kính lão, trọng thọ”, đồng thời góp phần động viên NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Cử tri kỳ vọng vào chương trình hành động của ông Vũ Văn Tiến

Cử tri kỳ vọng vào chương trình hành động của ông Vũ Văn Tiến

Sáng ngày 5/3, tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6).
Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với các tỉnh, thành phố.
Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 9 (khóa XIII) nhiệm kỳ 2023-2028 để kiện toàn công tác nhân sự theo thẩm quyền.
Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch UBQG về người cao tuổi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Hà Tĩnh.

Tin khác

Người cao tuổi Hà Tĩnh vững niềm tin hướng về ngày hội bầu cử

Người cao tuổi Hà Tĩnh vững niềm tin hướng về ngày hội bầu cử
Những ngày đầu tháng ba trên địa bàn Hà Tĩnh, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Trong dòng chảy sôi động ấy, người cao tuổi Hà Tĩnh luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.

Lan tỏa khí thế bầu cử qua những chuyến xe tuyên truyền lưu động

Lan tỏa khí thế bầu cử qua những chuyến xe tuyên truyền lưu động
Chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra ngày hội lớn của toàn dân – cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Những ngày này, tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, không khí chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang diễn ra khẩn trương, sôi nổi. Đặc biệt, hình ảnh những chuyến xe tuyên truyền lưu động rong ruổi trên khắp các tuyến đường đã trở thành điểm nhấn sinh động, góp phần đưa thông tin về bầu cử đến gần hơn với người dân.

Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An

Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An
Trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ 252 NCT theo quy định.

Kiện toàn tổ chức Hội NCT, khơi dậy nội lực “Tuổi cao - Gương sáng”

Kiện toàn tổ chức Hội NCT, khơi dậy nội lực “Tuổi cao - Gương sáng”
Ngày 5/3, Đại hội thành lập Hội NCT xã Phúc Thọ, TP Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức trang trọng, đúng quy định, là dấu mốc quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức Hội sau sáp nhập.

Truyền thông bầu cử từ cơ sở đến ngày hội toàn dân

Truyền thông bầu cử từ cơ sở đến ngày hội toàn dân
Theo ông Vũ Văn Tiến, truyền thông bầu cử không chỉ là phổ biến quy định mà còn là quá trình đối thoại, lắng nghe để người dân chủ động tham gia ngày hội toàn dân.

Thư toà soạn

Thư toà soạn
Từ ngày 3/3/2026, Tạp chí Người cao tuổi chính thức chuyển từ hình thức xuất bản, phát hành 01 kỳ/tuần sang 02 kỳ/tuần.

Xây dựng kịch bản, ứng phó với tình hình, đảm bảo các mục tiêu phát triển

Xây dựng kịch bản, ứng phó với tình hình, đảm bảo các mục tiêu phát triển
Sáng 4/3, Chính phủ đã tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố.

Bà Lê Thị Thủy giữ chức Bí thư Đảng ủy Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Bà Lê Thị Thủy giữ chức Bí thư Đảng ủy Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Chiều 3/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự hội nghị.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
Sáng 3/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, cho ý kiến hoàn thiện Đề án “Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, ban hành nghị quyết về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới”.

Đánh giá và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư các tuyến đường sắt, đường sắt đô thị ngay từ khi triển khai

Đánh giá và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư các tuyến đường sắt, đường sắt đô thị ngay từ khi triển khai
Sáng 3/3, Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên họp thứ 7, trực tuyến với các tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội - ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Hóa: Xuân Bính Ngọ ấm tình người cao tuổi

Thanh Hóa: Xuân Bính Ngọ ấm tình người cao tuổi
Tết Bính Ngọ 2026, trong không khí cả nước vui đón Xuân mới, công tác chăm lo cho người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được Hội NCT, cấp ủy, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội  Biên phòng
Nhân kỉ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng Toàn dân (3/3/1989-3/3/2026), chiều 2/3, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Mở rộng sức mạnh đoàn kết người cao tuổi Bình Gia sau sáp nhập

Mở rộng sức mạnh đoàn kết người cao tuổi Bình Gia sau sáp nhập
Ngày 26/2, Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) xã Bình Gia khóa I, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức trang trọng, đánh dấu bước chuyển quan trọng về tổ chức, bộ máy và phương thức hoạt động của Hội trong giai đoạn mới.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2026
Sáng 1/3 (tức ngày 13 tháng Giêng, năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn An tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm và khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2026, gắn với kỷ niệm 1313 năm cuộc khởi nghĩa Hoan Châu.
Xem thêm
Cử tri kỳ vọng vào chương trình hành động của ông Vũ Văn Tiến

Cử tri kỳ vọng vào chương trình hành động của ông Vũ Văn Tiến

Sáng ngày 5/3, tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6).
Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với các tỉnh, thành phố.
Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 9 (khóa XIII) nhiệm kỳ 2023-2028 để kiện toàn công tác nhân sự theo thẩm quyền.
Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT trang trọng, thể hiện truyền thống “Kính lão, trọng thọ”, đồng thời góp phần động viên NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An

Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ 252 NCT theo quy định.
Kiện toàn tổ chức Hội NCT, khơi dậy nội lực “Tuổi cao - Gương sáng”

Kiện toàn tổ chức Hội NCT, khơi dậy nội lực “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 5/3, Đại hội thành lập Hội NCT xã Phúc Thọ, TP Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức trang trọng, đúng quy định, là dấu mốc quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức Hội sau sáp nhập.
Phiên bản di động