Sắp hết thời 'bổ nhiệm' lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước

Nếu được Hội nghị Trung ương 7 thông qua, lương của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) nhà nước sẽ không còn bị khống chế mức khung; Nhà nước tiến tới thuê người đại diện vốn nhà nước tại DN.

Sắp hết thời 'bổ nhiệm' lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước
Khi trao tự chủ lương cho DN nhà nước, cần cơ chế giám sát để tránh tình trạng DN thua lỗ, lãnh đạo vẫn nhận lương cao. (Ảnh minh họa). Ảnh: Phạm Thanh.

Tiền “chùa” nên xài bao nhiều thì xài?

Theo Đề án cải cách chính sách tiền lương Bộ Tài chính sẽ trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, chính sách tiền lương với khu vực DN nhà nước (DN nhà nước nắm cổ phần chi phối và DN 100% vốn nhà nước) cũng sẽ có thay đổi lớn. Theo đó, DN được tự chủ quyết định chính sách tiền lương (trong đó có thang, bảng lương, định mức lao động) và trả lương phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, khả năng của DN. Doanh nghiệp phải: Tách bạch tiền lương của người đại diện vốn nhà nước với tiền lương của ban điều hành; thực hiện nguyên tắc ai thuê, bổ nhiệm người đó đánh giá và trả lương. Từng bước tiến tới thuê Hội đồng thành viên độc lập và trả lương từ lợi nhuận sau thuế.

Trao đổi với PV Tiền Phong về đề xuất thay đổi trên, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia (nguyên Thứ trưởng LĐ-TB&XH, người từng trực tiếp xây dựng quy định về lương, thù lao lãnh đạo DN nhà nước hiện hành) cho rằng: Những điều trên đã được đưa ra bàn thảo từ lâu, nhiều nước đã làm, nhưng ở Việt Nam vì nhiều lý do vẫn chưa áp dụng. Theo ông Huân, Hội đồng thành viên ở các DN nhà nước là bộ phận thay mặt nhà nước (các bộ ngành, địa phương) quản lý DN. Ở nước ngoài, hội đồng do nhà nước thuê, không nhận lương, chỉ hưởng thù lao theo tỷ lệ lợi tức hằng năm. Còn ở nước ta Nhà nước vẫn bổ nhiệm lãnh đạo, DN thua lỗ, làm mất vốn nhà nước vẫn yên tâm nhận lương.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh cũng ủng hộ các đề xuất sửa đổi của đề án trên. Theo ông, hiện lãnh đạo DN nhà nước xem mình đang quản lý “tiền chùa” nên xài được bao nhiêu thì xài, được thì hưởng, thua lỗ, sai phạm lại đổ trách nhiệm tập thể. Theo ông Doanh điều đó: “không chấp nhận được”.

Doanh nghiệp phá sản, tịch thu tài sản lãnh đạo

Với việc cho DN tự trả lương, ông Phạm Minh Huân cho rằng, Nhà nước cần đề ra cơ chế kiểm soát, giám sát để ngăn chặn các DN làm kém hiệu quả, thua lỗ trong khi lãnh đạo vẫn nhận lương cao. “Phải tiến tới gắn tiền lương lãnh đạo với trách nhiệm, năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận DN có được. Lãnh đạo doanh nghiệp chỉ nhận được lương khi bảo toàn vốn và đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh, còn anh chỉ được tăng lương khi lợi tức tăng vượt kế hoạch. Thậm chí nếu không hoàn thành mục tiêu phải bị cách chức, đền bù thiệt hại”, ông Huân nói. Theo ông Huân, cần tách bộ phận điều hành với hội đồng thành viên, vì họ chỉ là người đại diện vốn nhà nước và tiến tới thuê ban điều hành. “Các nước đều làm thế, chúng ta cũng bàn mãi rồi nhưng chưa dám làm”, ông Huân nói.

Theo TS Lê Đăng Doanh, khi trao cơ chế mở cho DN, cũng cần đi kèm cơ chế giám sát, giải trình, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu để ngăn chặn nguy cơ DN nhà nước thua lỗ. Theo vị chuyên gia này, phải có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân, nếu DN lỗ, lãnh đạo không được nhận lương, thậm chí xử lý trách nhiệm hình sự, nếu DN phá sản có thể tịch thu tài sản lãnh đạo để bù vào phần vốn bị mất. “Lâu nay nhiều ông ngồi ghế đại diện vốn nhà nước ở DN nhưng tới chỉ đọc báo, không đọc nổi báo cáo tài chính của DN thì quản lý được gì”, ông Doanh nói.

Theo quy định hiện hành, mức lương, thù lao của lãnh đạo DN nhà nước được trả theo mức lương cơ bản nhân với hệ số hoàn thành về chỉ tiêu lợi nhuận. Cụ thể, Nghị định 52/2016 về lương, thù lao, thưởng với người quản lý DN 100% vốn nhà nước, có quy định: Mức lương cơ bản của chủ tịch tập đoàn là 36 triệu đồng/tháng, giám đốc 35 triệu đồng/tháng; các chức danh tương đương ở tổng công ty, đặc biệt lần lượt là 33 và 32 triệu đồng/tháng; tổng công ty và tương đương lần lượt là 31 và 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, với DN có lợi nhuận vượt kế hoạch, tuỳ thuộc vào mức lợi nhuận sẽ được tính hệ số lương tăng thêm bằng 0,5 tới 1 lần mức lương cơ bản trên. Như vậy, lãnh đạo DN nhà nước thuộc nhóm này hưởng lương cao nhất không vượt quá 72 triệu đồng/tháng.

Còn tại DN nhà nước nắm cổ phần chi phối (Nghị định 53/2016), mức lương cơ bản của lãnh đạo DN không vượt quá 36 triệu đồng/tháng (nếu hoàn thành mục tiêu kinh doanh đặt ra). Ngoài ra, DN có lợi nhuận vượt kế hoạch sẽ được nhận lương tăng thêm theo hệ số tuỳ thuộc vào biên độ lợi nhuận hằng năm, với hệ số từ 0,5 tới 2,5 lương cơ bản. Như vậy, lương cao nhất với 1 lãnh đạo thuộc nhóm DN này cao nhất là 90 triệu đồng/tháng.

Số liệu của Bộ LĐ-TB&XH tổng hợp 345 công ty nhà nước nắm cổ phần chi phối năm 2013 cho thấy, lương bình quân của người quản lý 25 - 26 triệu đồng/tháng. Với Cty quy mô lớn, làm ăn hiệu quả, lãnh đạo hưởng lương khoảng 70 - 90 triệu đồng/tháng, cá biệt có trường hợp 155 triệu đồng/tháng. Một số Cty hiệu quả không cao, thua lỗ nhưng vẫn trả lương cho người quản lý 45 triệu đồng/tháng. Với khu vực tư nhân, lương bình quân của lãnh đạo khoảng 45-70 triệu đồng/tháng (có DN 120 triệu đồng/tháng).

Bảng lương mới sẽ theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ

Trong bài viết về đề án cải cách tiền lương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, trả lương đúng là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của người lao động, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chính sách tiền lương hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Tiền lương khu vực công còn thấp, chưa đảm bảo nhu cầu đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và gia đình.Việc thiết kế hệ thống bảng lương còn phức tạp, chưa phù hợp với vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, còn mang tính bình quân, cào bằng, chưa thực sự tạo được động lực để nâng cao hiệu quả làm việc của người lao động. Nhiều trường hợp tiền lương của lãnh đạo cấp trên thấp hơn tiền lương của lãnh đạo cấp dưới, không thể hiện rõ thứ bậc hành chính trong hoạt động công vụ.

Về mục tiêu cải cách chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần xác định chính sách tiền lương là một bộ phận đặc biệt quan trọng của hệ thống chính sách kinh tế - xã hội. Tiền lương phải là thu nhập chính bảo đảm đời sống cho người lao động và gia đình họ; trả lương đúng là đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của người lao động.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, sẽ thay thế hệ thống bảng lương hiện hành bằng hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Theo đó, xây dựng 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã. Xây dựng 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp. Xây dựng 3 bảng lương mới đối với lực lượng vũ trang.

Tiền Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cử tri phường Tân Mỹ quan tâm các vấn đề dân sinh

Cử tri phường Tân Mỹ quan tâm các vấn đề dân sinh

Sáng 10/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tân Mỹ nhiệm kỳ 2026–2031 trình bày chương trình hành động trước ngày bầu cử. Hội nghị thu hút đông đảo cử tri tham dự, trong đó có nhiều cử tri cao tuổi.
Phường Tân Hưng ra mắt bản đồ số tra cứu khu vực bỏ phiếu phục vụ bầu cử

Phường Tân Hưng ra mắt bản đồ số tra cứu khu vực bỏ phiếu phục vụ bầu cử

Ủy ban bầu cử phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh cho biết, bản đồ số tra cứu khu vực bỏ phiếu, nhằm hỗ trợ cử tri thuận tiện tìm kiếm địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên đại bàn.
Cử tri đơn vị bầu cử số 4 phường Chánh Hiệp nghe chương trình hành động của 7 ứng cử viên HĐND

Cử tri đơn vị bầu cử số 4 phường Chánh Hiệp nghe chương trình hành động của 7 ứng cử viên HĐND

Tối 9/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chánh Hiệp, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 trình bày chương trình hành động tại đơn vị bầu cử số 4.
Phát triển đô thị phải đặt con người và an sinh xã hội ở vị trí trung tâm

Phát triển đô thị phải đặt con người và an sinh xã hội ở vị trí trung tâm

Từ kinh nghiệm nhiều năm tham gia phát triển hạ tầng công nghiệp – đô thị, ông Nguyễn Thế Duy, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội, cho rằng giá trị lớn nhất của một công trình không chỉ nằm ở quy mô vốn hay kiến trúc, mà ở những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân. Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông chia sẻ góc nhìn về thách thức của đô thị công nghiệp hiện nay, ưu tiên chính sách về nhà ở xã hội, cũng như mong muốn đóng góp tiếng nói thực tiễn vào hoạt động của Quốc hội.
Hơn 300 đại biểu tham dự tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tại phường Tân Hưng

Hơn 300 đại biểu tham dự tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tại phường Tân Hưng

Ngày 9/3, Ủy ban bầu cử phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tân Hưng các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho lực lượng tham gia phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn, góp phần bảo đảm việc tổ chức bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, dân chủ, an toàn và hiệu quả.

Tin khác

Người cao tuổi “giữ lửa” thi ca tại Câu lạc bộ Thơ ca TP. Hồ Chí Minh

Người cao tuổi “giữ lửa” thi ca tại Câu lạc bộ Thơ ca TP. Hồ Chí Minh
Sáng 10/3, Trung tâm Văn hóa và Triển lãm TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu sinh hoạt Câu lạc bộ Thơ ca TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Giai điệu tháng Ba – Tình thơ Thành phố”.

5 ứng cử viên HĐND phường Chánh Hiệp trình bày chương trình hành động trước cử tri đơn vị bầu cử số 6

5 ứng cử viên HĐND phường Chánh Hiệp trình bày chương trình hành động trước cử tri đơn vị bầu cử số 6
Tối 9/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chánh Hiệp, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 trình bày chương trình hành động trước ngày bầu cử.

Cử tri phường Tân Hưng lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031

Cử tri phường Tân Hưng lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031
Ngày 7/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tân Hưng nhiệm kỳ 2026 – 2031 trình bày chương trình hành động tại đơn vị bầu cử số 10 (từ khu phố 69 đến khu phố 75).

Các ứng cử viên HĐND phường Tân Hưng tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1

Các ứng cử viên HĐND phường Tân Hưng tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1
Sáng 8/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026–2031 trình bày chương trình hành động tại đơn vị bầu cử số 1, gồm các khu phố từ 1 đến 8.

Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Tân Mỹ: Nhiều ý kiến về môi trường, ngập nước và an sinh

Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Tân Mỹ: Nhiều ý kiến về môi trường, ngập nước và an sinh
Sáng 8/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 trình bày chương trình hành động tại đơn vị bầu cử số 4 (gồm các khu phố 34, 35 và 36). Tại hội nghị, nhiều cử tri, đặc biệt là người cao tuổi, đã thẳng thắn nêu các vấn đề dân sinh như môi trường, tình trạng ngập nước, các dự án treo kéo dài và chính sách chăm sóc người cao tuổi.

Gần 1.000 người tham gia giải chạy “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”

Gần 1.000 người tham gia giải chạy “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”
Vừa qua, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Giải chạy Bán Marathon “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”.

Hội LHPN phường Hàm Thắng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mừng Ngày 8/3

Hội LHPN phường Hàm Thắng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mừng Ngày 8/3
Sáng 6/3/2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026) và 1986 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kết hợp trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” và triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho hội viên phụ nữ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ứng cử viên Nguyễn Thanh Xuân: Phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng” trong xây dựng cộng đồng

Ứng cử viên Nguyễn Thanh Xuân: Phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng” trong xây dựng cộng đồng
Với hơn 40 năm công tác trong quân đội và các cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư Chi bộ khu phố 31, phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 4. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với công tác cơ sở và phong trào người cao tuổi, ông mong muốn tiếp tục đóng góp trí tuệ và trách nhiệm trong xây dựng cộng đồng đoàn kết, văn minh.

Ứng cử viên Dương Hoàng Bích Ngọc: Tăng cường giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân

Ứng cử viên Dương Hoàng Bích Ngọc: Tăng cường giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân
Bà Dương Hoàng Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phường Tân Hưng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh – được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 4 (gồm các khu phố 24, 25, 26, 27, 28 và 29).

Khai hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026

Khai hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026
Vừa qua, tại Chùa Côn Sơn (phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Phòng), Ban Tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026 đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 692 năm Ngày viên tịch của Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 – 2026) và Khai hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026.

Ứng cử viên Nguyễn Đức Trí: Phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân

Ứng cử viên Nguyễn Đức Trí: Phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân
Ông Nguyễn Đức Trí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 6 (từ khu phố 36 đến khu phố 42 và Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân).

Cử tri người cao tuổi phường Tân Hưng quan tâm môi trường, an ninh trật tự và chăm sóc sức khỏe

Cử tri người cao tuổi phường Tân Hưng quan tâm môi trường, an ninh trật tự và chăm sóc sức khỏe
Chiều 6/3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh, nhiều cử tri đặc biệt là cử tri người cao tuổi bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề dân sinh thiết thực như môi trường, an ninh trật tự, hạ tầng đô thị và chăm sóc sức khỏe. Hội nghị cũng là dịp để các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri.

Ứng cử viên Nguyễn Văn Tuyền: Phát huy trách nhiệm đại biểu dân cử, góp phần xây dựng phường Tân Hưng phát triển bền vững

Ứng cử viên Nguyễn Văn Tuyền: Phát huy trách nhiệm đại biểu dân cử, góp phần xây dựng phường Tân Hưng phát triển bền vững
Ông Nguyễn Văn Tuyền – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Tân Hưng nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 9 (gồm các khu phố 64, 65, 66, 67 và 68).

Cử tri phường Tân Hưng nghe chương trình hành động của 5 ứng cử viên HĐND tại đơn vị bầu cử số 4

Cử tri phường Tân Hưng nghe chương trình hành động của 5 ứng cử viên HĐND tại đơn vị bầu cử số 4
Chiều 6/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 trình bày chương trình hành động tại đơn vị bầu cử số 4 (từ khu phố 24 đến khu phố 29).

Chương trình hành động nhiệm kỳ 2026–2031 của ứng cử viên Phạm Thị Hạnh Tư

Chương trình hành động nhiệm kỳ 2026–2031 của ứng cử viên Phạm Thị Hạnh Tư
Với nhiều năm công tác trong hệ thống Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc tại Quận 7 và phường Tân Hưng, bà Phạm Thị Hạnh Tư, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Tân Hưng khóa I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 3 (gồm các khu phố 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23).
Xem thêm
Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.
Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng: Giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ qua hoạt động trải nghiệm “Chợ Tết”

Trường Mầm non Sao Sáng (xã An Lão, thành phố Hải Phòng) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Chợ Tết”. Chương trình nhằm tạo môi trường học tập sinh động, giúp trẻ mầm non được tiếp cận, tìm hiểu và cảm nhận những nét đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm trực tiếp.
Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Lan tỏa giá trị văn hóa qua chuyên đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”

Trường Tiểu học Kiền Bái (phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) vừa tổ chức chuyên đề cấp thành phố với chủ đề “Lễ hội ánh sáng – Xuân sắc quê hương”. Chương trình không chỉ là một ngày hội văn hóa, nghệ thuật của cô trò nhà trường mà còn là hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, gìn giữ bản sắc truyền thống và khơi dậy niềm tin vào tương lai cho các em học sinh.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

Triển khai kế hoạch đón Tết an toàn - vui tươi - lành mạnh

UBND xã Thăng Bình (tỉnh Thanh Hóa) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, toàn diện nhằm bảo đảm cho Nhân dân trên địa bàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh.
Phiên bản di động