Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, với ông Đông, mỗi việc thiện là một niềm vui, được làm việc thiện là sẻ chia một phần khó khăn với người nghèo nhất là NCT; được đóng góp, cống hiến cho xã hội và quê hương.

Ông Đông luôn đi đầu trong việc vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, với những việc làm cụ thể, như: Xây cất nhà Tình thương, hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, mua xe chuyển bệnh miễn phí, dặm vá lộ giao thông, đóng góp tiền vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Khuyến học,… đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Ông Võ Hoài Đông (người bìa phải) vận động người dân mua xe chuyển bệnh miễn phí.
Ông Võ Hoài Đông (người bìa phải) vận động người dân mua xe chuyển bệnh miễn phí.

Thực hiện mục tiêu xây nhà cho hộ nghèo NCT, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở… từ sự tận tụy, cần mẫn vận động của ông Đông và các thành viên trong Ban trị sự, đã có hàng trăm gia đình được hỗ trợ nhà ở, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn. Hằng năm, ông Đông cùng Ban trị sự PGHH xã Hòa Lạc vận động xây cất 15 căn nhà Tình thương, Đại đoàn kết trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Trang, ở xã Hòa Lạc là một trong những hộ thuộc diện khó khăn của địa phương. Do đó, việc sửa chữa ngôi nhà đang xuống cấp, dột nát là ước mơ lớn của gia đình bà Trang. Mới đây, gia đình bà được tổ từ thiện Ban trị sự PGHH xã Hòa Lạc giúp đỡ hoàn thành căn nhà mới, bà Trang không giấu được cảm xúc, tâm sự: “Nhờ ông Đông cùng mọi người trong tổ từ thiện giúp cất lại căn nhà mới chắc chắn, gia đình tôi rất vui mừng và cám ơn. Gia đình tôi cố gắng làm ăn và giữ gìn, tu bổ thêm cho căn nhà khang trang để không phụ tấm lòng của mọi người”.

Ngoài cất nhà từ thiện, ông Đông còn phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, đứng ra phát động phong trào “Nắm gạo tình thương” và thành lập được 7 tổ, cùng nhau chung tay giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, NCT neo đơn không nơi nương tựa và trợ giúp đột xuất. Nhiều năm qua, mô hình này có sức lan tỏa mạnh mẽ, duy trì và được sự hưởng ứng của Nhân dân địa phương. Mỗi tháng, số gạo tiết kiệm được từ mô hình này đã hỗ trợ thường xuyên cho 26 hộ nghèo, NCT neo đơn, trẻ em cơ nhỡ… trung bình 15kg gạo/hộ.

Ông Đông còn tham gia hỗ trợ dặm vá các tuyến đường giao thông nông thôn đã hư hỏng. Thấy bà con trong xã mỗi khi bị bệnh không có xe cấp cứu đưa đến bệnh viện, ông Đông vận động người dân mua xe cấp cứu chuyên dụng để vận chuyển miễn phí người bệnh. Những năm qua, ông Đông tham gia vận động mua được 3 chiếc xe cấp cứu chuyển bệnh từ thiện, với kinh phí trên 3 tỉ đồng.

Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình, những việc làm thiết thực và ý nghĩa của ông Võ Hoài Đông đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo sự gắn kết tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt.

Chính tấm lòng nhân ái của ông Đông đã tạo sức lan tỏa, thu hút nhiều người dân ủng hộ và sẵn sàng tham gia cùng ông trong các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, tùy theo khả năng đóng góp của mỗi người.

Bài và ảnh Trọng Tín

Tin liên quan

Tin khác

Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi
“Vợ chồng tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội NCT, Hội Phụ nữ và các nhà tài trợ đã chung tay góp sức để chúng tôi có ngôi nhà khang trang hôm nay”. Ông Vũ Tiến Ảnh, 79 tuổi, hội viên NCT thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xúc động, chỉ nói được bấy nhiêu.

Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn
Sáng 14/11, tại huyện Nông Sơn, Cụm thi đua Hội NCT 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam (Nông Sơn, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2022.

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tổ chức khám bệnh miễn phí, tư vấn, tặng quà cho NCT ở khu dân cư 17 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 với chủ đề: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ những ngày đầu tháng 10, các cấp Hội NCT trong tỉnh Thanh Hoá đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; chú trọng công tác chăm sóc NCT; đồng thời các cấp, các ngành trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về lớp người “Cây cao bóng cả”...

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn
Hạ Lang là huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, có hơn 78km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tổng diện tích đất tự nhiên 46.648,71ha. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn với tổng dân số 25.747người, 6.069 hộ trong đó có 3.216 hộ nghèo, 811 hộ cận nghèo, với 2 dân tộc chủ yếu là Tày và Nùng, làm nông nghiệp là chủ yếu, nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm
Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, từ nhiều năm nay, NCT của tỉnh Nam Định được chăm sóc ngày càng tốt hơn; được chúc thọ, mừng thọ; được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, khám sức khỏe định kì và có thẻ bảo hiểm y tế; gần 2.000 câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và có ích cho xã hội. Có được những kết quả đó không thể không nói đến sự đóng góp của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định...

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xung quanh việc công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn
Hội NCT huyện Mang Yang vừa tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022.

Có nên dùng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe xương khớp?

Có nên dùng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe xương khớp?
NMO - Bệnh lí xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa xương khớp nói riêng là một trong những căn bệnh phổ biến, đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa ở nước ta.

Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Tổ chức khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Tổ chức khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi
Hưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022”, thực hiện Kế hoạch số 1755/KH-TTYT ngày 12/10/2022 của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh về việc tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2022. Từ ngày 17 đến 25/10/2022, Phòng Dân số-Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Phòng khám đa khoa Đại Thịnh, Trạm Y Tế các xã: Văn Khê, Hoàng Kim, Tráng Việt, Tiến Thịnh, Tư Lập tổ chức khám bệnh miễn phí cho 100 người cao tuổi/1 xã.
Xem thêm
Phiên bản di động