CLB Tango Người cao tuổi Times City giao lưu tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức

Niềm vui nhân ba…

Một ngày cuối tháng Ba, khi hoa ban trắng, hoa ban tím, đỏ đang nở rực trời Thủ đô, tôi may mắn được theo chân đoàn 30 thành viên CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ với các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức ở cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bách niên Thiên đức tham gia giao lưu
Các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bách niên Thiên đức tham gia giao lưu

Tham gia chương trình lần này có bà Mai Thị Thanh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam. Bà Vân còn mang 2 thùng sâm trị giá 25 triệu đồng lên tặng quà các thành viên trong đoàn và người cao tuổi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức. Bà Vân nói với tôi: Nếu như nước ta có nhiều trung tâm chăm sóc người cao tuổi như Bách niên Thiên đức thì người cao tuổi sẽ hạnh phúc biết bao!

Tiết mục biểu diễn của CLB Tango NCT Times City
Tiết mục biểu diễn của CLB Tango người cao tuổi Times City

Thật xúc động khi chứng kiến màn trình diễn ca múa nhạc hết sức ấn tượng của các bậc cao niên, người thấp nhất cũng 65 tuổi, cao thì trên 80 năm có lẻ. Đan xen là những phát biểu đầy cảm xúc, những tiết mục tự biên của các cụ ông, cụ bà đang sinh sống ở Trung tâm. Tất cả đều toát lên niềm tự hào dân tộc, tình yêu Đảng, Bác Hồ, yêu quê hương đất nước và tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tuổi cao ý chí càng cao của lớp người “cây cao bóng cả”. Một số cụ vừa nghe vừa ngồi vừa gõ nhịp tay, nhịp chân và hát theo nhạc. Giọng ca đã không còn khỏe khoắn, giọng khèn cũng yếu hơn so với trước, song các “diễn viên” cao tuổi nghiệp dư đã dành hết cảm xúc, tình cảm mến thương vào từng lời ca, nốt nhạc. Niềm vui là đây chứ đâu? Có phải lúc nào cũng có dịp thể hiện như thế này đâu?

Niềm vui nhân ba…

GS, TS, BS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 90 tuổi tâm sự: “Tôi thật sự ngưỡng mộ khi người cao tuổi mà vẫn còn nhảy Tango, các tiết mục văn nghệ không khác gì chuyên nghiệp, trang phục diễn viên phong phú và sắc màu quá!”. Cụ Hiếu vào đây cũng đã hơn 2 năm, sau khi đã đi khảo sát kĩ lưỡng ở các cơ sở dưỡng lão trên địa bàn thành phố. Cụ bảo: “Ở đây không khí trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ, con người thân thiện, các cháu điều dưỡng viên như người thân của mình vậy”.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc giao lưu văn nghệ với các cụ
Ông Nguyễn Tuấn Ngọc giao lưu văn nghệ với các cụ

Đang ngồi cạnh tôi xem văn nghệ và nghe những lời tâm sự, giao lưu của chương trình, cụ Nguyễn Ngọc Thọ, 91 tuổi giơ tay xin biểu diễn. Chiếc khèn anomica trên tay cụ vang lên lời tự sự, tâm tình. Cụ cho biết: Vợ chồng tôi đều là cán bộ hưu trí, lương thấp, lại không có con cái. Chúng tôi tìm niềm vui cho tuổi già bằng các chuyến đi du lịch đến 20 nước trên thế giới và tham gia các CLB khiêu vũ ở địa phương. Cách đây 2 năm, chúng tôi chọn Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức để gửi gắm tuổi già. Vào đây, chúng tôi được ở phòng riêng, được chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ, được khám chữa bệnh khi ốm đau. Đây là ngôi nhà thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi rất yên tâm”. Rồi cụ chỉ tay sang cụ bà tóc bạc trắng như cước, đẹp lão ngồi bên cạnh: “Đây là vợ tôi, bà Đinh Thị Dục Tú, năm nay cũng đã 85 tuổi”. Nhìn nét mặt hai cụ Thọ - Tú ánh lên niềm hạnh phúc, chúng tôi tin, ở đây các cụ được chăm lo rất chu đáo.

Bà Mai Thị Thanh Vân trò chuyện cùng hai vợ chồng cụ Nguyễn Ngọc Thọ 91 tuổi và Đinh Thị Dục Tú 85 tuổi (2)
Bà Mai Thị Thanh Vân trò chuyện cùng hai vợ chồng cụ Nguyễn Ngọc Thọ 91 tuổi và Đinh Thị Dục Tú 85 tuổi

Ông Lê Ngọc Đắc, Trưởng đoàn CLB Tango người cao tuổi Times City chia sẻ: “Buổi giao lưu ấm áp, thân tình khiến cho người cao tuổi chúng tôi như được trở về ngôi nhà chung của mình. Qua buổi tham quan này, chúng tôi được hiểu thêm về mô hình chăm sóc người cao tuổi và sẽ lựa chọn cho mình một điểm đến trong tương lai”.

Với tâm thế chủ nhà, ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức rất vui. Ông dành suốt gần một ngày để giao lưu với các cụ và bày tỏ tình cảm cùng những điều ông trăn trở, tâm huyết. Ông bảo: Chúng tôi rất tự hào vì được chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ, trong đó có rất nhiều cụ ông, cụ bà có nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý, từng trải qua các cương vị lãnh đạo, quản lí cấp cao. Hiện Trung tâm có 7 cơ sở ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố với gần 500 người cao tuổi được nuôi dưỡng, chăm sóc. Trong đó, tại cơ sở Sóc Sơn (TP Hà Nội) có 20 cụ được nuôi miễn phí vì những lí do các cụ bệnh tật nặng, không còn người thân hoặc bị con cháu bỏ rơi… Ông Ngọc cũng mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ các cơ sở dưỡng lão như Bách niên Thiên đức về hỗ trợ vay vốn, thuế đất, v.v, tạo điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ tốt hơn, góp phần cùng Chính phủ thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Cụ Đỗ Trọng Hiếu phát biểu
Cụ Đỗ Trọng Hiếu phát biểu

Các diễn viên CLB Tango NCT Times City chụp ảnh lưu niệm
Các diễn viên CLB Tango người cao tuổi Times City chụp ảnh lưu niệm
Chụp ảnh lưu niệm
Cùng vỗ tay hát bài tập thể "Làm quen"
Niềm vui nhân ba…
Chụp ảnh lưu niệm

Người kết nối chương trình ý nghĩa này là bà Lưu Thị Hường, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng ban Chăm sóc Người cao tuổi Trung ương Hội. Trong suốt quá trình công tác, làm việc với bà Hường, tôi đã hiểu và thầm cảm phục tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của bà đối với công tác Hội Người cao tuổi cũng như tình cảm của bà đối với những người cao tuổi đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi tư nhân. Và càng thấy trân trọng hơn nghị lực, tấm lòng của bà đối với người cao tuổi, khi bà vừa trải qua kì chữa bệnh đặc biệt và lâu dài. “Cùng với sự chăm lo của các con, được sự hỗ trợ điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ, các bạn già thân thiết trong CLB Tango Times City đã tiếp thêm động lực để tôi vượt lên bệnh tật”, bà Hường xúc động chia sẻ. Đến nay, căn bệnh hiểm nghèo bấy lâu quấy nhiễu bà đã “cao chạy xa bay”, trả lại cho bà sức khỏe và niềm vui tuổi già, hạnh phúc bên con cháu cùng những người bạn đồng trang lứa.

Nối vòng tay lớn để chia tay và hẹn ngày gặp lại
"Nối vòng tay lớn" để chia tay và hẹn ngày gặp lại

Bài hát tập thể “Làm quen” và “Nối vòng tay lớn” đã khép lại chương trình giao lưu văn nghệ CLB Tango Người cao tuổi Times City tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức có sự đồng hành của Trường sinh Việt Nam. Thật là niềm vui nhân ba, “một người khỏe, nhiều người vui”!

Phóng sự của Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!

Tăng cường điều tra viên có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật sâu cho cấp xã, phường!

Tăng cường lực lượng đủ mạnh cho công an ở xã, phường, nhất là điều tra viên có kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu pháp luật chuyên sâu; trang bị cơ sở vật chất, phương tiện nghiệp vụ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và phòng, chống tội phạm.
Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ được tháo gỡ vướng mắc sau khi sửa Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Việc sửa Luật thuế GTGT nhằm kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, khôi phục sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tháo gỡ "điểm nghẽn" trong hoàn thuế giá trị gia tăng.
Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026

Đại biểu Quốc hội khẳng định dấu ấn điều hành mạnh mẽ của Chính phủ nhiệm kỳ 2021–2026

Tại Phiên thảo luận sáng 4/12, các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời đề xuất các giải pháp cố gắng đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong giai đoạn tới.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Tránh tình trạng “đầu kỳ đặt mục tiêu cao – cuối kỳ xin điều chỉnh” trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 05/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035
Quốc hội khóa XV:  Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, là số lượng kỳ họp lớn nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ Quốc hội; hoàn thành khối lượng công tác lập pháp lớn với 148 luật, 45 nghị quyết quy phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật.

Tin khác

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm
Trong lĩnh vực phòng chống lãng phí, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu mỗi cuộc kiểm toán phải xác định rõ hành vi, biểu hiện gây lãng phí, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh

Cần chính sách đột phá về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh "già hoá" dân số nhanh
Sáng ngày 2/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường 2 nội dung quan trọng về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt

Quản lý tài nguyên đất hiếm trên nền tảng khoa học và kiểm soát rủi ro nghiêm ngặt
Sáng 1/12, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Địa chất và khoáng sản.

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia
Ngày 28/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, QQuốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến góp ý Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi); Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT
Năm 2025, NCT cả nước hòa trong không gian lịch sử đặc biệt của dân tộc: 80 năm ngày thành lập nước, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam.

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng

Luật Đầu tư (sửa đổi): Tháo gỡ rào cản, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng
Thể chế hóa quyền tự do đầu tư, giữ môi trường minh bạch, thông thoáng nhưng có chọn lọc chiến lược; giảm xin–cho ở khâu chủ trương, ưu đãi phải gắn với đổi mới sáng tạo và nâng cao nội lực Việt Nam.

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược
Theo đại biểu,việc bổ sung mục tiêu dự trữ chiến lược để đảm bảo tính tự chủ chiến lược quốc gia và huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Là tỉnh miền núi, biên giới, địa bàn rộng, dân cư phân tán, Hội NCT tỉnh Cao Bằng bước vào năm 2025 với thách thức kép: Vừa sắp xếp tổ chức theo mô hình mới, vừa bảo đảm hoạt động không gián đoạn.

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương
Diễn đàn Tuổi Bạc số 11 do Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái tổ chức sáng 22/11/2025 tại Hà Nội là một hoạt động mang dấu ấn rõ nét về đổi mới mô hình chăm sóc NCT trong cộng đồng.

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035
Sáng ngày 25/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế
Sáng ngày 24/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV thảo luận tại về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Sáng 24/11, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cùng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trao 50 triệu đồng hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng ngày 21/11, Quốc hội khoá XV thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Để kịp thời định hướng công tác sau sáp nhập, ngày 21/11, Hội NCT TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 nhằm đánh giá hoạt động sau hợp nhất, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học
Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu không làm rõ các quy định về tự chủ tài chính, có thể khiến một số trường đại học hạ tiêu chí để thu hút sinh viên, dẫn đến kém phát triển hơn sau khi sáp nhập.
Xem thêm
Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Cao nguyên đá Đồng Văn đón nhận danh hiệu “Điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới 2025”

Tối 6/12, tại Trung tâm Triển lãm Thế giới Bahrain (Exhibition World Bahrain), Vương quốc Bahrain, Lễ vinh danh Giải thưởng Du lịch Thế giới – World Travel Awards (WTA) 2025 đã diễn ra trang trọng.
Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống

Phú Thọ: Sản phụ mang bốn thai hiếm gặp được Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cứu mẹ, giữ trọn hai mầm sống

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản- Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân đặc biệt hiếm gặp
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM-Điện Biên từ ngày 24/12

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết sẽ khai thác đường bay TP.HCM- Điện Biên- Hà Nội với tần suất 02 chuyến/tuần vào thứ Hai và thứ Tư.
Phiên bản di động