CLB Tango Người cao tuổi Times City giao lưu tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức

Niềm vui nhân ba…

Một ngày cuối tháng Ba, khi hoa ban trắng, hoa ban tím, đỏ đang nở rực trời Thủ đô, tôi may mắn được theo chân đoàn 30 thành viên CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ với các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức ở cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bách niên Thiên đức tham gia giao lưu
Các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bách niên Thiên đức tham gia giao lưu

Tham gia chương trình lần này có bà Mai Thị Thanh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam. Bà Vân còn mang 2 thùng sâm trị giá 25 triệu đồng lên tặng quà các thành viên trong đoàn và người cao tuổi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên Đức. Bà Vân nói với tôi: Nếu như nước ta có nhiều trung tâm chăm sóc người cao tuổi như Bách niên Thiên đức thì người cao tuổi sẽ hạnh phúc biết bao!

Tiết mục biểu diễn của CLB Tango NCT Times City
Tiết mục biểu diễn của CLB Tango người cao tuổi Times City

Thật xúc động khi chứng kiến màn trình diễn ca múa nhạc hết sức ấn tượng của các bậc cao niên, người thấp nhất cũng 65 tuổi, cao thì trên 80 năm có lẻ. Đan xen là những phát biểu đầy cảm xúc, những tiết mục tự biên của các cụ ông, cụ bà đang sinh sống ở Trung tâm. Tất cả đều toát lên niềm tự hào dân tộc, tình yêu Đảng, Bác Hồ, yêu quê hương đất nước và tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tuổi cao ý chí càng cao của lớp người “cây cao bóng cả”. Một số cụ vừa nghe vừa ngồi vừa gõ nhịp tay, nhịp chân và hát theo nhạc. Giọng ca đã không còn khỏe khoắn, giọng khèn cũng yếu hơn so với trước, song các “diễn viên” cao tuổi nghiệp dư đã dành hết cảm xúc, tình cảm mến thương vào từng lời ca, nốt nhạc. Niềm vui là đây chứ đâu? Có phải lúc nào cũng có dịp thể hiện như thế này đâu?

Niềm vui nhân ba…

GS, TS, BS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 90 tuổi tâm sự: “Tôi thật sự ngưỡng mộ khi người cao tuổi mà vẫn còn nhảy Tango, các tiết mục văn nghệ không khác gì chuyên nghiệp, trang phục diễn viên phong phú và sắc màu quá!”. Cụ Hiếu vào đây cũng đã hơn 2 năm, sau khi đã đi khảo sát kĩ lưỡng ở các cơ sở dưỡng lão trên địa bàn thành phố. Cụ bảo: “Ở đây không khí trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ, con người thân thiện, các cháu điều dưỡng viên như người thân của mình vậy”.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc giao lưu văn nghệ với các cụ
Ông Nguyễn Tuấn Ngọc giao lưu văn nghệ với các cụ

Đang ngồi cạnh tôi xem văn nghệ và nghe những lời tâm sự, giao lưu của chương trình, cụ Nguyễn Ngọc Thọ, 91 tuổi giơ tay xin biểu diễn. Chiếc khèn anomica trên tay cụ vang lên lời tự sự, tâm tình. Cụ cho biết: Vợ chồng tôi đều là cán bộ hưu trí, lương thấp, lại không có con cái. Chúng tôi tìm niềm vui cho tuổi già bằng các chuyến đi du lịch đến 20 nước trên thế giới và tham gia các CLB khiêu vũ ở địa phương. Cách đây 2 năm, chúng tôi chọn Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức để gửi gắm tuổi già. Vào đây, chúng tôi được ở phòng riêng, được chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ, được khám chữa bệnh khi ốm đau. Đây là ngôi nhà thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi rất yên tâm”. Rồi cụ chỉ tay sang cụ bà tóc bạc trắng như cước, đẹp lão ngồi bên cạnh: “Đây là vợ tôi, bà Đinh Thị Dục Tú, năm nay cũng đã 85 tuổi”. Nhìn nét mặt hai cụ Thọ - Tú ánh lên niềm hạnh phúc, chúng tôi tin, ở đây các cụ được chăm lo rất chu đáo.

Bà Mai Thị Thanh Vân trò chuyện cùng hai vợ chồng cụ Nguyễn Ngọc Thọ 91 tuổi và Đinh Thị Dục Tú 85 tuổi (2)
Bà Mai Thị Thanh Vân trò chuyện cùng hai vợ chồng cụ Nguyễn Ngọc Thọ 91 tuổi và Đinh Thị Dục Tú 85 tuổi

Ông Lê Ngọc Đắc, Trưởng đoàn CLB Tango người cao tuổi Times City chia sẻ: “Buổi giao lưu ấm áp, thân tình khiến cho người cao tuổi chúng tôi như được trở về ngôi nhà chung của mình. Qua buổi tham quan này, chúng tôi được hiểu thêm về mô hình chăm sóc người cao tuổi và sẽ lựa chọn cho mình một điểm đến trong tương lai”.

Với tâm thế chủ nhà, ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức rất vui. Ông dành suốt gần một ngày để giao lưu với các cụ và bày tỏ tình cảm cùng những điều ông trăn trở, tâm huyết. Ông bảo: Chúng tôi rất tự hào vì được chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ, trong đó có rất nhiều cụ ông, cụ bà có nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý, từng trải qua các cương vị lãnh đạo, quản lí cấp cao. Hiện Trung tâm có 7 cơ sở ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố với gần 500 người cao tuổi được nuôi dưỡng, chăm sóc. Trong đó, tại cơ sở Sóc Sơn (TP Hà Nội) có 20 cụ được nuôi miễn phí vì những lí do các cụ bệnh tật nặng, không còn người thân hoặc bị con cháu bỏ rơi… Ông Ngọc cũng mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ các cơ sở dưỡng lão như Bách niên Thiên đức về hỗ trợ vay vốn, thuế đất, v.v, tạo điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng các cụ tốt hơn, góp phần cùng Chính phủ thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Cụ Đỗ Trọng Hiếu phát biểu
Cụ Đỗ Trọng Hiếu phát biểu

Các diễn viên CLB Tango NCT Times City chụp ảnh lưu niệm
Các diễn viên CLB Tango người cao tuổi Times City chụp ảnh lưu niệm
Chụp ảnh lưu niệm
Cùng vỗ tay hát bài tập thể "Làm quen"
Niềm vui nhân ba…
Chụp ảnh lưu niệm

Người kết nối chương trình ý nghĩa này là bà Lưu Thị Hường, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng ban Chăm sóc Người cao tuổi Trung ương Hội. Trong suốt quá trình công tác, làm việc với bà Hường, tôi đã hiểu và thầm cảm phục tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của bà đối với công tác Hội Người cao tuổi cũng như tình cảm của bà đối với những người cao tuổi đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi tư nhân. Và càng thấy trân trọng hơn nghị lực, tấm lòng của bà đối với người cao tuổi, khi bà vừa trải qua kì chữa bệnh đặc biệt và lâu dài. “Cùng với sự chăm lo của các con, được sự hỗ trợ điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ, các bạn già thân thiết trong CLB Tango Times City đã tiếp thêm động lực để tôi vượt lên bệnh tật”, bà Hường xúc động chia sẻ. Đến nay, căn bệnh hiểm nghèo bấy lâu quấy nhiễu bà đã “cao chạy xa bay”, trả lại cho bà sức khỏe và niềm vui tuổi già, hạnh phúc bên con cháu cùng những người bạn đồng trang lứa.

Nối vòng tay lớn để chia tay và hẹn ngày gặp lại
"Nối vòng tay lớn" để chia tay và hẹn ngày gặp lại

Bài hát tập thể “Làm quen” và “Nối vòng tay lớn” đã khép lại chương trình giao lưu văn nghệ CLB Tango Người cao tuổi Times City tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức có sự đồng hành của Trường sinh Việt Nam. Thật là niềm vui nhân ba, “một người khỏe, nhiều người vui”!

Phóng sự của Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Ngày 20/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/1/2024 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước.
Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ tư khóa VI và Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam mở rộng lần thứ ba khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban, ngành, đoàn thể TP Đà Nẵng dự. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập chủ trì hội nghị… Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tại Hội nghị…
Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hànhTrung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021- 2026

Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hànhTrung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kì 2021- 2026

Ngày 21/12/2022, tại TP Đà Nẵng, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ ba (khóa VI), nhiệm kì 2021 - 2026. Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và các đồng chí Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị;
Thủ tướng: Không hạ chuẩn tín dụng nhưng xử lý linh hoạt phù hợp tình hình

Thủ tướng: Không hạ chuẩn tín dụng nhưng xử lý linh hoạt phù hợp tình hình

Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tin khác

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023, tổ chức ngày 16/11/2023, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã thay mặt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung phát động thi đua trên.

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên
Sáng 24/11, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội NCT Cụm thi đua số II, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và kí kết giao ước thi đua năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo, cán bộ Hội NCT 7 tỉnh trong Cụm.

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án
Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị, Cơ quan tiến hành tố tụng cần có những buổi Tổng kết kinh nghiệm xét xử, ghi chép đầy đủ ý kiến luật sư vào bản án.

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân liên khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Thực hiện Kết luận 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư, ngày 6/11/2023, Bộ Nội vụ có Văn bản số 6463 về việc thành lập Hội NCT ở địa phương nơi có đủ điều kiện. Chỉ sau đó 2 ngày, ngày 8/11/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Văn bản số 7649 triển khai thực hiện Công văn số 6463 nêu trên.

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu khai mạc. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới Online trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài phát biểu trên.

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước
Sáng 16/11, Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018-2023.

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn
Đó là ý kiến của cán bộ Hội NCT các địa phương khi được hỏi về kinh nghiệm triển khai phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến về nội dung trên…

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng
Ông Chu Quang Tạo, 67 tuổi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội ngành nghề, Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP tiểu khu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn quả an toàn Bản Ôn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Không chỉ được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, ông còn được đại diện cho những hội viên NCT tiêu biểu của huyện, của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, hiện hơn 60% bệnh viện (BV) trong cả nước đã đấu thầu thành công, đảm bảo đủ thuốc, vật tư và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, còn gần 40% BV vẫn đang thiếu cục bộ.

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng
Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/11 về kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các bộ ngành đã trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn
Những ngày qua, nhiều tài khoản mạng xã hội, tổ chức phản động đã lan truyền, đăng tải thông tin về việc chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân phản đối xây dựng bến số 3 Cảng container Long Sơn thuộc địa bàn xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV
Sáng 31/10, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023 và Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Tham dự cuộc họp có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức.

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng
Tối 28/10, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1.
Xem thêm
Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của T
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc khẩn trương, chiều 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 30.
Phiên bản di động