Tỉnh Nghệ An:

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội

Bằng hành động thiết thực, NCT tỉnh Nghệ An đã khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về nội dung trên…
Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Ông Cao Đăng Vĩnh

PV: Xin ông khái quát những kết quả tiêu biểu của Hội NCT tỉnh Nghệ An năm 2020? Ông có thể chia sẻ những bài học kinh nghiệm để đẩy mạnh phong trào NCT ở cơ sở?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Năm 2020, ngoài tình hình chung như cả nước, miền Trung và Nghệ An có đặc điểm ảnh hưởng không thuận lợi đến Hội NCT và NCT, đó là đất rộng (nhất cả nước) người đông, địa hình phức tạp. Nhưng bằng sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, hội viên; sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội NCT tỉnh đã đạt nhiều kết quả tiêu biểu.

Hội chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành các văn bản tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác NCT như đại hội cơ sở, biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, kiện toàn Ban Công tác NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Nâng tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức hội lên 96,71%. Xây dựng quỹ Hội tốt, quan tâm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, nhất là ở cơ sở. Hội phối hợp rà soát và tham mưu thực hiện đầy đủ chế độ bảo trợ xã hội, mừng thọ theo quy định; tăng cường xã hội hóa để có thêm nhiều phần quà dành cho NCT và chăm sóc sức khỏe cho hội viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Hội NCT tỉnh cũng hết sức quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, sau khi kiểm tra có thông báo yêu cầu khắc phục hạn chế, phát huy ưu điểm, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua của Hội. Cả tỉnh chia thành 4 cụm thi đua, thực hiện nghiêm và hiệu quả chế độ giao ban hằng năm, tại đây, Hội NCT cấp huyện không chỉ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm mà còn đánh giá khách quan, góp ý chân thành, thẳng thắn để cùng nâng cao chất lượng hoạt động.

Chúng tôi cho rằng CLB là phương tiện cần thiết để NCT đạt đến mục đích “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc” nên đã duy trì và phát triển nhiều CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cứ 2 năm tỉnh lại tổ chức Hội thao NCT toàn tỉnh, 5 năm thì tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT, mỗi chương trình thu hút hàng trăm vận động viên, diễn viên và hàng nghìn người xem cổ vũ. Năm nay, Hội NCT tỉnh tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, 94 cán bộ tiêu biểu của Hội NCT dự và được vinh danh.

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, NCT đã tích cực hưởng ứng, chung tay để 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; hàng vạn NCT đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị; hàng nghìn NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp được vinh danh làm kinh tế giỏi…

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị giao ban Cụm thi đua

Từ những kết quả đó, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, là: Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để có hỗ trợ và chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Lựa chọn, giới thiệu và bầu những NCT có năng lực, uy tín, sức khỏe, ưu tiên giới thiệu cán bộ chủ chốt nghỉ hưu để tham gia lãnh đạo Hội NCT. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh kịp thời những hạn chế thiếu sót và đẩy mạnh thi đua khen thưởng nhân rộng các mô hình hay. Đặc biệt, cần lấy chi hội, CLB làm địa bàn hoạt động, vì mọi nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, mọi phong trào đều triển khai từ cơ sở.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Nông thôn Nghệ An đổi mới có đóng góp không nhỏ của NCT

PV: Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá cao về phong trào “Đặt mua, đọc và làm theo báo Hội”, xin ông chia sẻ một số “bí quyết” để thành công trong chỉ tiêu này? Ông có chia sẻ, góp ý gì để cải tiến hình thức, nâng cao chất lượng Tạp chí Người cao tuổi đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong giai đoạn mới?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Riêng việc đặt mua báo (nay là tạp chí) Người cao tuổi, mặc dù chưa đạt chỉ tiêu đại hội đề ra nhưng vẫn giữ được kết quả tốt, nằm trong tốp đầu cả nước. Hội cũng giao nhiệm vụ cho cán bộ Hội ở cơ sở tích cực tham gia viết tin bài cho Bản tin NCT, phát hành hằng quý đến tận cơ sở. Để có được thành công trên, Thường vụ Hội NCT tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, 2 nhiệm kì nay đều đưa việc mua báo vào chỉ tiêu đại hội, thực hiện nghiêm việc chấm điểm bình xét thi đua hằng năm, lấy số liệu thực tế từ đơn vị phát hành báo chí nên rất chính xác. Đồng thời tham mưu để một số cấp ủy, chính quyền một số nơi khó khăn về kinh phí hoặc cấp ủy, chính quyền thấy tác dụng lớn của báo Hội thì hỗ trợ kinh phí để Hội đặt mua.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, một số NCT (nhất là vùng khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa trình độ công nghệ thông tin chưa tốt) cần phải có báo in để cập nhật thông tin chỉ đạo của cấp trên và học tập kinh nghiệm từ những mô hình tốt. Qua báo Hội, nhiều NCT đã “làm theo” khá tốt từ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, luật pháp, chế độ ưu đãi, gương sáng của NCT, NCT làm kinh tế giỏi…

Theo tôi, để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong giai đoạn mới, tạp chí bản điện tử thường xuyên cập nhật thông tin về chế độ chính sách cho NCT; tạp chí bản in nên giữ nguyên diện tích như Báo Người cao tuổi trước đây, trình bày đẹp hơn, in giấy tốt. Nên có các chuyên mục, chuyên đề, các bài viết đúc rút kinh nghiệm qua chỉ đạo của Trung ương Hội và các địa phương, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay và dễ áp dụng.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

PV: Ông có suy nghĩ gì về nhận thức của cán bộ cấp ủy, chính quyền và xã hội về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT hiện nay?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Những năm gần đây, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và xã hội về trách nhiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT từng bước nâng cao. Đó là kết quả công tác truyền thông và truyền thống tôn trọng, yêu quý NCT đã có từ nhiều đời nay. Bên cạnh đó, NCT giàu tri thức, kinh nghiệm và vốn sống phong phú cũng luôn khẳng định mình, phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", nêu tấm gương mẫu mực đối với con cháu và cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Mặt khác, Hội NCT cũng tham mưu tốt cho lãnh đạo địa phương các nội dung kịp thời, tham gia hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội nên được quan tâm chăm sóc, phát huy ngày càng tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực vượt khó trong đại dịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng...
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa từ Chủ tịch nước và trợ cấp của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

NCT ngày càng được chăm sóc tốt hơn và phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội
Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Hội NCT các đại phương đang nỗ lực vượt qua Covid-19...

Tin khác

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều NCT đảm nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, Chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động hội viên người dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
Ngay từ đầu năm 2021, cùng với nghiêm túc thực hiện các quy định và trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn nhiệm kì 2021- 2026, về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026, kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026)...
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động