Tỉnh Nghệ An:

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội

Bằng hành động thiết thực, NCT tỉnh Nghệ An đã khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về nội dung trên…
Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Ông Cao Đăng Vĩnh

PV: Xin ông khái quát những kết quả tiêu biểu của Hội NCT tỉnh Nghệ An năm 2020? Ông có thể chia sẻ những bài học kinh nghiệm để đẩy mạnh phong trào NCT ở cơ sở?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Năm 2020, ngoài tình hình chung như cả nước, miền Trung và Nghệ An có đặc điểm ảnh hưởng không thuận lợi đến Hội NCT và NCT, đó là đất rộng (nhất cả nước) người đông, địa hình phức tạp. Nhưng bằng sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, hội viên; sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội NCT tỉnh đã đạt nhiều kết quả tiêu biểu.

Hội chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành các văn bản tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác NCT như đại hội cơ sở, biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, kiện toàn Ban Công tác NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Nâng tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức hội lên 96,71%. Xây dựng quỹ Hội tốt, quan tâm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, nhất là ở cơ sở. Hội phối hợp rà soát và tham mưu thực hiện đầy đủ chế độ bảo trợ xã hội, mừng thọ theo quy định; tăng cường xã hội hóa để có thêm nhiều phần quà dành cho NCT và chăm sóc sức khỏe cho hội viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Hội NCT tỉnh cũng hết sức quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, sau khi kiểm tra có thông báo yêu cầu khắc phục hạn chế, phát huy ưu điểm, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua của Hội. Cả tỉnh chia thành 4 cụm thi đua, thực hiện nghiêm và hiệu quả chế độ giao ban hằng năm, tại đây, Hội NCT cấp huyện không chỉ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm mà còn đánh giá khách quan, góp ý chân thành, thẳng thắn để cùng nâng cao chất lượng hoạt động.

Chúng tôi cho rằng CLB là phương tiện cần thiết để NCT đạt đến mục đích “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc” nên đã duy trì và phát triển nhiều CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cứ 2 năm tỉnh lại tổ chức Hội thao NCT toàn tỉnh, 5 năm thì tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT, mỗi chương trình thu hút hàng trăm vận động viên, diễn viên và hàng nghìn người xem cổ vũ. Năm nay, Hội NCT tỉnh tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, 94 cán bộ tiêu biểu của Hội NCT dự và được vinh danh.

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, NCT đã tích cực hưởng ứng, chung tay để 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; hàng vạn NCT đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị; hàng nghìn NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp được vinh danh làm kinh tế giỏi…

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị giao ban Cụm thi đua

Từ những kết quả đó, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, là: Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để có hỗ trợ và chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Lựa chọn, giới thiệu và bầu những NCT có năng lực, uy tín, sức khỏe, ưu tiên giới thiệu cán bộ chủ chốt nghỉ hưu để tham gia lãnh đạo Hội NCT. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh kịp thời những hạn chế thiếu sót và đẩy mạnh thi đua khen thưởng nhân rộng các mô hình hay. Đặc biệt, cần lấy chi hội, CLB làm địa bàn hoạt động, vì mọi nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, mọi phong trào đều triển khai từ cơ sở.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Nông thôn Nghệ An đổi mới có đóng góp không nhỏ của NCT

PV: Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá cao về phong trào “Đặt mua, đọc và làm theo báo Hội”, xin ông chia sẻ một số “bí quyết” để thành công trong chỉ tiêu này? Ông có chia sẻ, góp ý gì để cải tiến hình thức, nâng cao chất lượng Tạp chí Người cao tuổi đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong giai đoạn mới?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Riêng việc đặt mua báo (nay là tạp chí) Người cao tuổi, mặc dù chưa đạt chỉ tiêu đại hội đề ra nhưng vẫn giữ được kết quả tốt, nằm trong tốp đầu cả nước. Hội cũng giao nhiệm vụ cho cán bộ Hội ở cơ sở tích cực tham gia viết tin bài cho Bản tin NCT, phát hành hằng quý đến tận cơ sở. Để có được thành công trên, Thường vụ Hội NCT tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, 2 nhiệm kì nay đều đưa việc mua báo vào chỉ tiêu đại hội, thực hiện nghiêm việc chấm điểm bình xét thi đua hằng năm, lấy số liệu thực tế từ đơn vị phát hành báo chí nên rất chính xác. Đồng thời tham mưu để một số cấp ủy, chính quyền một số nơi khó khăn về kinh phí hoặc cấp ủy, chính quyền thấy tác dụng lớn của báo Hội thì hỗ trợ kinh phí để Hội đặt mua.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, một số NCT (nhất là vùng khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa trình độ công nghệ thông tin chưa tốt) cần phải có báo in để cập nhật thông tin chỉ đạo của cấp trên và học tập kinh nghiệm từ những mô hình tốt. Qua báo Hội, nhiều NCT đã “làm theo” khá tốt từ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, luật pháp, chế độ ưu đãi, gương sáng của NCT, NCT làm kinh tế giỏi…

Theo tôi, để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong giai đoạn mới, tạp chí bản điện tử thường xuyên cập nhật thông tin về chế độ chính sách cho NCT; tạp chí bản in nên giữ nguyên diện tích như Báo Người cao tuổi trước đây, trình bày đẹp hơn, in giấy tốt. Nên có các chuyên mục, chuyên đề, các bài viết đúc rút kinh nghiệm qua chỉ đạo của Trung ương Hội và các địa phương, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay và dễ áp dụng.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

PV: Ông có suy nghĩ gì về nhận thức của cán bộ cấp ủy, chính quyền và xã hội về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT hiện nay?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Những năm gần đây, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và xã hội về trách nhiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT từng bước nâng cao. Đó là kết quả công tác truyền thông và truyền thống tôn trọng, yêu quý NCT đã có từ nhiều đời nay. Bên cạnh đó, NCT giàu tri thức, kinh nghiệm và vốn sống phong phú cũng luôn khẳng định mình, phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", nêu tấm gương mẫu mực đối với con cháu và cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Mặt khác, Hội NCT cũng tham mưu tốt cho lãnh đạo địa phương các nội dung kịp thời, tham gia hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội nên được quan tâm chăm sóc, phát huy ngày càng tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4, Hội Người cao tuổi xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài, Phó ban Đại diện NCT huyện Long Thành, bà Nguyễn Thị Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam An,...
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.

Tin khác

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu
Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động