Tỉnh Nghệ An:

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội

Bằng hành động thiết thực, NCT tỉnh Nghệ An đã khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về nội dung trên…
Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Ông Cao Đăng Vĩnh

PV: Xin ông khái quát những kết quả tiêu biểu của Hội NCT tỉnh Nghệ An năm 2020? Ông có thể chia sẻ những bài học kinh nghiệm để đẩy mạnh phong trào NCT ở cơ sở?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Năm 2020, ngoài tình hình chung như cả nước, miền Trung và Nghệ An có đặc điểm ảnh hưởng không thuận lợi đến Hội NCT và NCT, đó là đất rộng (nhất cả nước) người đông, địa hình phức tạp. Nhưng bằng sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, hội viên; sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội NCT tỉnh đã đạt nhiều kết quả tiêu biểu.

Hội chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành các văn bản tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác NCT như đại hội cơ sở, biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, kiện toàn Ban Công tác NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Nâng tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức hội lên 96,71%. Xây dựng quỹ Hội tốt, quan tâm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, nhất là ở cơ sở. Hội phối hợp rà soát và tham mưu thực hiện đầy đủ chế độ bảo trợ xã hội, mừng thọ theo quy định; tăng cường xã hội hóa để có thêm nhiều phần quà dành cho NCT và chăm sóc sức khỏe cho hội viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Hội NCT tỉnh cũng hết sức quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, sau khi kiểm tra có thông báo yêu cầu khắc phục hạn chế, phát huy ưu điểm, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua của Hội. Cả tỉnh chia thành 4 cụm thi đua, thực hiện nghiêm và hiệu quả chế độ giao ban hằng năm, tại đây, Hội NCT cấp huyện không chỉ giao lưu chia sẻ kinh nghiệm mà còn đánh giá khách quan, góp ý chân thành, thẳng thắn để cùng nâng cao chất lượng hoạt động.

Chúng tôi cho rằng CLB là phương tiện cần thiết để NCT đạt đến mục đích “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc” nên đã duy trì và phát triển nhiều CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cứ 2 năm tỉnh lại tổ chức Hội thao NCT toàn tỉnh, 5 năm thì tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT, mỗi chương trình thu hút hàng trăm vận động viên, diễn viên và hàng nghìn người xem cổ vũ. Năm nay, Hội NCT tỉnh tổ chức thành công Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu, 94 cán bộ tiêu biểu của Hội NCT dự và được vinh danh.

Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, NCT đã tích cực hưởng ứng, chung tay để 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; hàng vạn NCT đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị; hàng nghìn NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp được vinh danh làm kinh tế giỏi…

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị giao ban Cụm thi đua

Từ những kết quả đó, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, là: Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để có hỗ trợ và chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Lựa chọn, giới thiệu và bầu những NCT có năng lực, uy tín, sức khỏe, ưu tiên giới thiệu cán bộ chủ chốt nghỉ hưu để tham gia lãnh đạo Hội NCT. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh kịp thời những hạn chế thiếu sót và đẩy mạnh thi đua khen thưởng nhân rộng các mô hình hay. Đặc biệt, cần lấy chi hội, CLB làm địa bàn hoạt động, vì mọi nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, mọi phong trào đều triển khai từ cơ sở.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Nông thôn Nghệ An đổi mới có đóng góp không nhỏ của NCT

PV: Nghệ An là một trong những địa phương được đánh giá cao về phong trào “Đặt mua, đọc và làm theo báo Hội”, xin ông chia sẻ một số “bí quyết” để thành công trong chỉ tiêu này? Ông có chia sẻ, góp ý gì để cải tiến hình thức, nâng cao chất lượng Tạp chí Người cao tuổi đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong giai đoạn mới?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Riêng việc đặt mua báo (nay là tạp chí) Người cao tuổi, mặc dù chưa đạt chỉ tiêu đại hội đề ra nhưng vẫn giữ được kết quả tốt, nằm trong tốp đầu cả nước. Hội cũng giao nhiệm vụ cho cán bộ Hội ở cơ sở tích cực tham gia viết tin bài cho Bản tin NCT, phát hành hằng quý đến tận cơ sở. Để có được thành công trên, Thường vụ Hội NCT tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, 2 nhiệm kì nay đều đưa việc mua báo vào chỉ tiêu đại hội, thực hiện nghiêm việc chấm điểm bình xét thi đua hằng năm, lấy số liệu thực tế từ đơn vị phát hành báo chí nên rất chính xác. Đồng thời tham mưu để một số cấp ủy, chính quyền một số nơi khó khăn về kinh phí hoặc cấp ủy, chính quyền thấy tác dụng lớn của báo Hội thì hỗ trợ kinh phí để Hội đặt mua.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, một số NCT (nhất là vùng khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa trình độ công nghệ thông tin chưa tốt) cần phải có báo in để cập nhật thông tin chỉ đạo của cấp trên và học tập kinh nghiệm từ những mô hình tốt. Qua báo Hội, nhiều NCT đã “làm theo” khá tốt từ chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, luật pháp, chế độ ưu đãi, gương sáng của NCT, NCT làm kinh tế giỏi…

Theo tôi, để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong giai đoạn mới, tạp chí bản điện tử thường xuyên cập nhật thông tin về chế độ chính sách cho NCT; tạp chí bản in nên giữ nguyên diện tích như Báo Người cao tuổi trước đây, trình bày đẹp hơn, in giấy tốt. Nên có các chuyên mục, chuyên đề, các bài viết đúc rút kinh nghiệm qua chỉ đạo của Trung ương Hội và các địa phương, từ đó nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay và dễ áp dụng.

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

PV: Ông có suy nghĩ gì về nhận thức của cán bộ cấp ủy, chính quyền và xã hội về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT hiện nay?

Ông Cao Đăng Vĩnh: Những năm gần đây, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và xã hội về trách nhiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT từng bước nâng cao. Đó là kết quả công tác truyền thông và truyền thống tôn trọng, yêu quý NCT đã có từ nhiều đời nay. Bên cạnh đó, NCT giàu tri thức, kinh nghiệm và vốn sống phong phú cũng luôn khẳng định mình, phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", nêu tấm gương mẫu mực đối với con cháu và cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Mặt khác, Hội NCT cũng tham mưu tốt cho lãnh đạo địa phương các nội dung kịp thời, tham gia hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội nên được quan tâm chăm sóc, phát huy ngày càng tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh

Đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh

Thực hiện Hướng dẫn số 78/HNCT-BTCKT của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Văn bản số 381/UBND-TCD-NC của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức đại hội Hội NCT cấp xã và hội nghị tổng kết nhiệm kì BĐD Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh, BĐD Hội NCT huyện Tháp Mười đã chọn Hội NCT xã Mỹ Quý làm điểm tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm chung cho các xã, thị trấn trong huyện. Đây là đơn vị tổ chức đại hội đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

Tin khác

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020
Ngày 8/1, Hội NCT tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội NCT năm 2020. Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid - 19 đến đời sống của các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên, NCT trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội NCT đạt nhiều kết quả thiết thực trên cả 3 mặt: Công tác tổ chức, công tác chăm sóc NCT và công tác phát huy vai trò NCT.

Ấn tượng Đông Phong

Ấn tượng Đông Phong
Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động