Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu: Có hay không việc dồn khách hàng vào bước đường cùng?

Mặc dù khách hàng đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn chưa có khả năng thực hiện chi trả như hợp đồng, nhưng phía Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) lại có những hành vi đẩy khách hàng vào bước đường cùng. Đáng nói, việc làm của ACB được “phụ họa” bởi Chi Cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Oai và TAND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội)...

Nhom PVĐT
17:28, 27/10/2019

Do có nhu cầu vay vốn ngân hàng để sử dụng vào mục đích kinh doanh nên ông L.N.T, Đại diện Công ty CP Phát triển thương hiệu T&T(Công ty T&T) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã ký kết hợp đồng để vay vốn. Trong quá trình hoạt động, Công ty T&T đã thanh toán một phần gốc và lãi đầy đủ (lịch sử trả nợ của Công ty rất tốt được phía ngân hàng đánh giá cao). Tuy nhiên, do việc kinh doanh không thuận lợi nên việc thực hiện trả nợ giữa Công ty T&T với ngân hàng gặp khó khăn. Công ty T&T đã có đơn đề nghị ngân hàng tạo điều kiện đưa ra một lộ trình trả nợ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thùy, Giám đốc xử lý nợ khu vực của ACB vẫn quyết định yêu cầu phía Công ty T&T phải thanh toán. Sau đó, ngân hàng đã làm đơn khởi kiện ra TAND quận Nam Từ Liêm.

Phiên tòa cấp sơ thẩm do TAND quận Nam Từ Liêm diễn ra vào ngày 29/5/2017. Tuy nhiên, theo phản ánh của ông L.N.T (người đại diện của Công ty T&T) đã không được TAND quận Nam Từ Liêm thông báo để tham dự phiên tòa và ông cũng không được TAND quận Nam Từ Liêm giao bản án. TAND quận Nam Từ Liêm cũng không gửi thông báo bằng văn bản tại nơi ông T cư trú, không niêm yết công khai tại trụ sở Công ty T&T.

“Phiên tòa diễn ra vào ngày 29/5/2017, tôi không được phía TAND quận Nam Từ Liêm thông báo đến để tham dự. Sau khi xét xử, TAND quận Nam Từ Liêm cũng không tiến hành giao bản án cho tôi hay bất cứ một văn bản nào đến chính quyền nơi tôi cư trú để thông báo cho tôi. Ngày 13/3/2018, tôi mới nhận được Quyết định thi hành án của Chi Cục THADS Huyện Thanh Oai thì tôi mới được tiếp cận Bản án số 03/2017 ngày 29/5/2017 của TAND quận Nam Từ Liêm vì thế tôi không thể kháng cáo theo quy định của pháp luật. Tôi đã gửi đơn khiếu nại lên TAND Cấp cao với mong muốn hủy bản án sơ thẩm đồng thời làm rõ một số sai phạm của vị thẩm phán Đặng Thu Phương”, ông T cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông T đã chỉ ra những dấu hiệu vi phạm của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai và TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cụ thể: Bản án mà ông nhận được sau này (khi Chi Cục THADS huyện Thanh Oai thi hành án) thì ông mới biết TAND quận Nam Từ Liêm đã bỏ qua chi tiết, UBND huyện Thanh Oai đã cấp sai sổ đất chính vì thế khi đem thế chấp ngân hàng đã bị sai. Tuy nhiên, khi TAND quận Nam Từ Liêm xem xét hiện trạng thửa đất thế chấp và biết về việc bị cấp sai, nhưng khi tiến hành xét xử đã không nhắc đến. Ông T đã làm đơn kiện UBND huyện Thanh Oai cấp sai GCNQSDĐ giữa đất đi chung và đất đi riêng, hai thửa đất đều chung ngõ đi. Động cơ gì trong việc một thửa đất đang diễn ra tranh chấp có dấu hiệu sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Thanh Oai, nhưng TAND quận Nam Từ Liêm đã xuống hiện trạng thửa đất và biết rõ việc cấp sai nhưng đã không nêu ra mà vẫn đưa vào để kê biên phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ? Phải chăng những người tiến hành xét xử trong phiên tòa sơ thẩm của TAND quận Nam Từ Liêm biết nhưng vẫn cố tình bỏ qua tạo điều kiện cho phía ngân hàng tịch thu tài sản đang có dấu hiệu sai phạm?

“Mặc dù tôi đang có đơn khiếu nại về những dấu hiệu vi phạm của TAND quận Nam Từ Liêm lên tòa án Cấp cao trong lúc đang chờ xem xét xử lý, nhưng bà Phạm Thị Thùy Giám đốc xử lý nợ khu vực của ACB và Chi Cục THADS huyện Thanh Oai lại liên tục xuống gia đình bố mẹ tôi có những hành vi, lời nói, thúc ép, đe dọa muốn dồn gia đình tôi vào bước đường cùng để thu hồi nợ, trong khi tôi rất hợp tác và mong muốn được trả nợ theo lộ trình làm 2 đợt và rút từng tài sản thế chấp ra đã có biên bản làm việc cam kết ngày 18/7/2019. Tuy nhiên sau đó, bà Thùy và Chi cục THADS lại gửi thông báo và yêu cầu tôi phải trả tất cả số tiền cả gốc và lãi là hơn 2 tỷ đồng (trong đó phần lãi là 1 tỷ đồng)”, ông T bức xúc chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, ông N. V. H (người có quyền lợi liên quan) cũng đã có đơn tố cáo gửi Viện KSND TP Hà Nội; Cục THADS TP Hà Nội nêu rõ: “Ngày 3/9/2019, gia đình tôi có nhận được Quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai số 412/QĐ- CCTHA cho thi hành bản án số 17/2018 đối với Công ty CP Phát triển Thương hiệu T&T, mặc dù trước đó phiên tòa diễn ra tôi không được thông báo để tham gia. Điều bất ngờ hơn, chấp hành viên Lê Thị Thịnh dẫn theo một số người xuống nói là Công an đến gia đình tôi “đe dọa” đưa cho mẹ tôi (mẹ tôi năm nay đã 80 tuổi) một quyết định thi hành bản án ngày 13/8/2018. Đây là bản án của TAND quận Nam Từ Liêm tôi đang kháng nghị lên Tòa án Cấp cao những dấu hiệu vi phạm luật tố tụng”.

Trước một vụ án dân sư có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được làm rõ, nhưng phía nguyên đơn là ACB và Chi Cục THADS huyện Thanh Oai đang cố dồn bị đơn vào bước đường cùng. Chi Cục THADS huyện Thanh Oai liên tục có những hành vi “o ép” khi người dân đang trong hoàn cảnh khó khăn. Dư luận đặt ra câu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật: Phải chăng cơ quan chức năng thực hiện công lý đang vô tình trở thành thế lực đắc lực để thu hồi nợ cho ACB khi những dấu hiệu “mờ ám” vẫn chưa được làm rõ? Liệu việc dồn người dân (khách hàng) vào bước đường cùng của phía ACB là việc làm thường xuyên để thu hồi được số nợ?...

Thiết nghĩ, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Cục Thi hành án Dân sự TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) của Chi Cục THADS huyện Thanh Oai và những hành vi ép khách hàng vào bước đường cùng của ACB.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu: Có hay không việc dồn khách hàng vào bước đường cùng? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Ngân hàng ACB

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc