Loạn tượng đài?

Mở đầu là chuyện Tòa án Nhân dân tối cao nhân việc xây trụ sở mới muốn dựng tượng vua Lý Thái Tông (1000 - 1054) là biểu tượng công lí của nước ta, song không rõ có chuyện gì mà vụ này im ắng.

Nguyễn Duy Nghĩa
09:58, 11/05/2020

Chuyện chưa kịp nguội lại bùng lên chuyện huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam xây Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức 14 tỉ. Được biết Phước Sơn là một huyện nằm trong nhóm 56 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh đang hưởng chính sách 30a của Chính phủ, nhưng công trình được khởi công từ năm 2017 đến nay tỉnh mới biết (!?). Thành ra, khi đến tai, Chủ tịch tỉnh liền giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) nắm lại, báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực này để sau đó báo cáo… Chủ tịch tỉnh. Còn ông Giám đốc Sở VH-TT&DL thì cho biết: Khi nhận chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với huyện để làm rõ! Nghĩa là, vẫn phải chờ văn bản của tỉnh để Sở có căn cứ ra văn bản rồi mới động binh.

Chuyện Phước Sơn dựng tượng đài chưa kịp nhạt lại rộ lên chuyện huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa có công văn báo cáo tỉnh về xây dựng tượng đài Bà Triệu 20 tỉ đồng trong Công viên Quảng trường trung tâm. Không biết Yên Định và Phước Sơn huyện nào nghèo hơn, nhưng được biết Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang bị kiểm tra vụ nợ hơn 50 tỉ đồng. Tất nhiên, chuyện nào ra chuyện ấy. Công nợ trả dần, còn việc xây dựng tượng đài Bà Triệu theo công văn của huyện “là thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn, biểu tượng giáo dục tinh thần yêu nước, không chịu khuất phục trước kẻ thù của dân tộc Việt Nam cho thế hệ hiện tại và mai sau” thì phải làm tắp lự.

Từ 3 vụ tượng đài rộ lên cùng vào thời điểm này chứng tỏ ý tưởng xây dựng tượng đài đã nung nấu trong tâm trí không ít vị lãnh đạo, không khéo lại thành làn sóng dựng tượng khắp cả nước. Trong thời đại “ra ngõ gặp anh hùng”, từng bộ, ngành, địa phương sẽ lục lọi sử sách, thả sức lựa chọn sự kiện nổi bật để dựng tượng đài cho riêng mình. Tiếp đến mỗi sở, ngành, quận huyện, xã phường sẽ thi đua dựng tượng đài tiêu biểu của địa hạt mình. Rồi khi các bộ, ngành tách ra, nhập vào, các địa phương điều chỉnh địa giới hành chính… lại đập tượng cũ, dựng đài mới. Mỗi nhiệm kì muốn ghi dấu ấn ắt cũng xây đài tượng. Tất nhiên tượng xây sau sẽ to đẹp hơn đài dựng trước và kinh phí sẽ theo đó mà hoành tráng hơn.

Việc dựng tượng, theo lời các vị công bộc của dân là “đều theo ý nguyện của dân”. Vậy thì còn chần chừ gì nữa!

Bạn đang đọc bài viết Loạn tượng đài? tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video