Liệu đã có “thời cơ vàng” để đảng Dân chủ “hạ” Tổng thống Trump?

Các nghị sĩ đảng Dân chủ từng thờ ơ với việc luận tội Tổng thống Trump tin rằng, những cáo buộc mới nhất đủ nghiêm trọng để người Mỹ nhận ra sự cần thiết để Hạ viện hành động…

Đ.K (tổng hợp)
15:03, 27/09/2019

Trong nhiều tháng, hàng chục hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã e ngại tránh né đề cập đến việc luận tội Tổng thống Trump - cho đến thời điểm thích hợp họ yêu cầu luận tội.

Theo New York Times, việc đột ngột theo đuổi cuộc điều tra luận tội của các nghị sĩ Dân chủ, mà người đáng chú ý nhất là Chủ tịch Nancy Pelosi, khi họ tin rằng những cáo buộc mới đối với ông Trump là đủ nghiêm trọng để thuyết phục công chúng. Trái ngược với sự mù mờ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và sự cản trở công lí của ông Trump, đảng Dân chủ coi các cáo buộc hiện tại là rõ ràng.

Họ cho rằng, việc này đủ chấn động để nhiều người Mỹ thờ ơ với ý tưởng luận tội Tổng thống nhận ra sự cần thiết để Hạ viện phải hành động.

An ninh quốc gia là lí do căn bản

Việc Tổng thống sử dụng an ninh quốc gia để gây áp lực lôi kéo đồng minh nhằm nhận được sự giúp đỡ chính trị đã mở cánh cửa cho các đảng viên Dân chủ ôn hòa hơn theo đuổi vụ luận tội chống lại Tổng thống. Hôm 24/9, khi hàng loạt yêu cầu mới cho một cuộc điều tra được đưa ra, an ninh quốc gia được xem là lí do căn bản.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green, bang Texas, tham gia cùng các nhà hoạt động ủng hộ luận tội để kêu gọi Quốc hội bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump khỏi chức vụ, ở Đồi Capitol, Washington, ngày 23/9. Ảnh AP
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green, bang Texas, tham gia cùng các nhà hoạt động ủng hộ luận tội để kêu gọi Quốc hội bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump khỏi chức vụ, ở Đồi Capitol, Washington, ngày 23/9. Ảnh AP

Sự thay đổi của bà Pelosi cũng diễn ra chóng vánh. Ngay từ đầu nhiệm kì của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện đã kiềm chế luận tội, nhận ra mối nguy hiểm chính trị đối với đa số mà đảng Dân chủ giành được một cách khó khăn, cũng như khả năng phản ứng của công chúng có thể trao cho ông Trump nhiệm kì thứ hai.

Bà Pelosi không tin rằng, công chúng ủng hộ cuộc điều tra luận tội chính thức được cho là gây chia rẽ quốc gia. Bà thích các ủy ban khác nhau theo đuổi ông Trump về một loạt vấn đề trước cuộc bầu cử vào năm tới hơn là buộc phải tiến hành luận tội chính thức.

Tất cả đã thay đổi với việc tiết lộ khiếu nại của người tố giác chống lại Tổng thống. Giống như các đồng nghiệp của mình, bà Pelosi nói rằng, trong khi cáo buộc mới nhất chống lại Tổng thống chỉ là một yếu tố cho việc luận tội thì "đây là điều dễ hiểu nhất đối với công chúng".

Rủi ro chính trị

Việc bắt đầu cuộc điều tra luận tội chính thức mang đến những rủi ro chính trị nghiêm trọng cho đảng Dân chủ, cho phép ông Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa lập luận rằng, đảng Dân chủ đang đối xử bất công với Tổng thống vì lợi ích đảng phái, khi cuộc bầu cử chỉ còn hơn một năm nữa.

"Quấy rối Tổng thống!", ông Trump viết trên Twitter từ New York, nơi ông đang tham dự các cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, khi đảng Dân chủ tuyên bố rằng họ đang mở cuộc điều tra luận tội chính thức.

Hôm 24/9, một số nhà lập pháp ôn hòa hơn từ các khu vực thiên về đảng Cộng hòa, đã bày tỏ sự thất vọng về sự thiếu chắc chắn trong cách thức tiến hành cuộc điều tra.

Đảng Cộng hòa đã từng trả giá đắt trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì, vì tiến hành luận tội ông Bill Clinton vào năm 1998. Một số nhà phân tích tin rằng cuộc luận tội này cũng có thể gây phản tác dụng cho đảng Dân chủ.

Quyết định khó khăn

Một số đảng viên Dân chủ lo ngại việc phát hành cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine có thể ít bùng nổ hơn dự đoán. Nhưng Chủ tịch Hạ viện và những người khác nói rằng, kết quả như vậy sẽ không ngăn cản và họ muốn nghe tất cả thông tin từ người tố giác về những gì dẫn đến khiếu nại chống lại ông Trump, được cho là bao gồm nhiều hơn một cuộc gọi.

Quyết định ủng hộ cuộc điều tra là không dễ dàng đối với đảng Dân chủ, những người đã do dự để bước vào trận chiến. Trong khi tiết lộ về khiếu nại của người tố giác đã khai thông bế tắc của việc luận tội, đảng Dân chủ ngày càng phẫn nộ trước thái độ khiêu khích của Tổng thống và các đồng minh.

"Những hành động này, mà Tổng thống đã thừa nhận, thể hiện sự lạm dụng quyền lực và lạm dụng lòng tin mà Nhân dân trao cho Tổng thống", hạ nghị sĩ Lizzie Fletcher, đảng Dân chủ, từ Houston, tuyên bố.

Bà nói rằng "Hạ viện nên hành động nhanh chóng để điều tra và nên chuẩn bị sử dụng biện pháp khắc chế độc quyền trong quyền lực của mình: luận tội".

Bạn đang đọc bài viết Liệu đã có “thời cơ vàng” để đảng Dân chủ “hạ” Tổng thống Trump? tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đảng Dân chủ

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video