Khu đô thị Nam Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh: Chủ đầu tư cửa quyền; chính quyền thờ ơ; người dân chỉ biết ngửa mặt “kêu trời”

Ngày 12/8/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kí Quyết định số 1334/QĐ-CT, thu hồi 561.096,4m2 đất giao cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long đầu tư, xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Nam Võ Cường. Với vị trí đắc địa, nằm ở cửa ngõ phía Nam TP Bắc Ninh, những tưởng dự án này sớm đi vào hoạt động và sẽ là điểm nhấn của xứ Kinh Bắc. Nào ngờ trải qua 15 năm, Khu đô thị này chẳng giống bất cứ đâu. Báo chí năm ngoái từng thốt lên chua chát: “Hiếm có thành phố loại I nào trên đất Việt lại có khu đô thị hoang sơ, nhếch nhác, bẩn thỉu như Khu đô thị Nam Võ Cường, TP Bắc Ninh”...

Nhật Thăng
09:09, 12/09/2019

Chủ đầu tư tác oai, tác quái

Quyết định số 1334/QĐ-CT ngày 12/8/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, thu hồi và giao cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long 561.096,4m2 đất. Nửa năm sau, ngày 12/2/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh lại có Quyết định số 215/QĐ-CT, điều chỉnh xuống 418.645m2. Giám đốc Sở Xây dựng cũng ra Quyết định số 310/QĐ-SXD ngày 15/12/2010, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết diện tích Khu đô thị, chỉ còn 339.906m2. Bản quy hoạch dự án này không được công khai trước dân là điều khó hiểu. Tệ hại hơn, quá trình thực hiện, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, năm 2018 Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh đo đạc lại thực địa, phát hiện hầu hết các lô đất xây dựng đều sai vị trí mốc giới. Mặt khác, các công trình công cộng đều bị “gặm nhấm”, đầu tư xây dựng nửa vời. Duy nhất có trường học trên diện tích 52.200m2 được trưng biển “Trường PT Quốc tế Kinh Bắc”, thuộc chủ đầu tư có khá hơn.

Dân chúng đang đặt câu hỏi, thực hư danh nghĩa “Quốc tế” của ngôi trường này? Bà Nguyễn Thị T. quê xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa xây biệt thự sinh sống ở đây trên 10 năm cho hay: “Các tuyến đường nội đô hầu hết không lát vỉa hè, không làm rãnh thoát nước, không cây xanh. Còn điện, nước sinh hoạt cuối năm 2018 mới có. Hồ điều hòa hoang sơ chẳng khác nào hố bom thời chống Mỹ. Công ty còn tùy tiện thu trái phép của mỗi hộ dân thêm 55,5 triệu đồng, để làm hạ tầng không theo quy định nào. Tùy tiện và vô lí là vậy, nhưng các gia đình vẫn phải cắn răng “Đành lòng vậy, cầm lòng vậy”.

Hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là mối quan tâm hàng đầu của các hộ mua đất tại đây. Đại bộ phận các hộ dân bức xúc, lo lắng. Ông Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh cho rằng, rào cản lớn nhất là Dự án Khu đô thị mới Nam Võ Cường chưa được cấp sổ đỏ. Do vậy, yêu cầu cấp sổ đỏ riêng lẻ cho từng hộ là không thể. Vậy tại sao chưa có sổ đỏ chủ đầu tư đã huy động vốn, phân lô bán nền, giá bán trái với quy định phê duyệt của UBND tỉnh? Theo Quyết định số 1940/QĐ-CT ngày 23/11/2004, do ông Vũ Đức Đam (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh) kí chỉ từ 780.000 đồng đến 1.400.000 đồng/m2, nhưng chủ đầu tư không bán theo giá đó. Khi tư vấn cho khách hàng, bà Nguyễn Thị Hương Giang, kế toán chính của Công ty TNHH Đại Hoàng Long khẳng định, sau khi xây nhà, hoàn thiện thủ tục sẽ được cấp bìa đỏ. Thực tế, các lô liền kề Công ty xây thô nửa vời, rồi giao cho các hộ tự lo. Còn các lô biệt thự, lại mọc ra “Hợp đồng hợp tác đầu tư”, nhưng 100% do các hộ dân tự đầu tư xây dựng. Đến nay đã có hàng chục hộ dân hoàn thiện vào ở, có hộ đã ở hơn 10 năm. Khi yêu cầu làm sổ đỏ, Công ty phớt lờ, đặt ra đủ điều, khác nào thách đố!?

Ông Trịnh Ngọc L, quê ở xã Đinh Mỗ, huyện Gia Bình, thương binh 1/4 bức xúc nói: “Để vượt cạn lấy được sổ đỏ còn gay go, ác liệt hơn đánh đồn bốt địch, mình chỉ còn ít phút “bù giờ” trước khi về bên kia thế giới, liệu có lấy được sổ đỏ không?”. Ông Nguyễn Văn T. ở xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du còn khôi hài: “Đất, nhà của mình vì mình đã bỏ tiền ra mua thật, nhưng lại không phải của mình, vì chưa được cấp giấy chứng nhận…”.

Câu chuyện sổ đỏ ở Khu đô thị này có thể cười ra nước mắt, chỉ có những hộ dân trong cuộc mới thấu hiểu, đau sót. Không chỉ sổ đỏ, mà hệ lụy đến cả việc hình thành tổ dân phố, xác định số nhà, hộ khẩu, sinh hoạt Đảng, đoàn thể, học hành của con trẻ v.v…

Dãy nhà liền kề xây dựng dở dang, đã hơn 10 năm chưa đưa vào sử dụng được
Dãy nhà liền kề xây dựng dở dang, đã hơn 10 năm chưa đưa vào sử dụng được

Chính quyền vô cảm, người dân kêu ai?!

Công ty TNHH Đại Hoàng Long là chủ đầu tư sai phạm nghiêm trọng, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong đầu tư xây dựng Khu đô thị này suốt thời gian dài, vi phạm đạo đức kinh doanh, đánh mất lòng tin của người dân. Phải chăng Công ty này chạy theo lợi nhuận, phó thác kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”!? Hiện hình ảnh Khu đô thị mới Nam Võ Cường rất phản cảm trong con mắt người dân. Vậy mà, chính quyền tỉnh Bắc Ninh làm ngơ, trong khi 15 năm trời người dân mua đất, làm nhà phải trả giá một cách khốn khổ. Bức xúc đến cực độ, đội đơn đi khắp nơi, nhưng vẫn “án binh bất động”, bà con chỉ còn cách “ngửa mặt kêu trời”.

Khu đô thị có nguy cơ thành bãi rác thải chung chuyển, khắp các tuyến đường nội đô chỗ nào cũng có bãi rác thải
Khu đô thị có nguy cơ thành bãi rác thải chung chuyển, khắp các tuyến đường nội đô chỗ nào cũng có bãi rác thải

Từ đó, người dân đề nghị chính quyền tỉnh Bắc Ninh, các cấp, các ngành liên quan cần nhìn thẳng vào sự thật, rà soát, kiểm tra, thanh tra quá trình thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng của chủ đầu tư, đánh giá lại năng lực của doanh nghiệp này, trưng cầu ý kiến của các hộ dân trong khu đô thị. Yêu cầu Công ty TNHH Đại Hoàng Long cam kết thực hiện đúng quy hoạch, đúng hợp đồng với người dân. Xét thấy cần thiết, có thể thay chủ đầu tư mới. Khẩn trương xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời thực hiện việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân đã hoàn thành xây cất nhà.

Theo kế hoạch một vài năm nữa, tỉnh Bắc Ninh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương (đô thị loại 1), nhưng nếu tiếp tục để Khu đô thị Nam Võ Cường nhôm nhoam, nhếch nhác, bẩn thỉu và hạ tầng không đồng bộ, với lối quản lí “vô chính phủ” như 15 năm qua, thì bộ mặt đô thị liệu có đẹp?

Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị Nam Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh: Chủ đầu tư cửa quyền; chính quyền thờ ơ; người dân chỉ biết ngửa mặt “kêu trời” tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video