Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: “Nương tay” với cán bộ sai phạm, nên “ngựa quen đường cũ” (!?)

Người dân liên tục có đơn tố cáo một số cán bộ ở xã Tân Trường và huyện Tĩnh Gia lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố tình làm sai lệch hồ sơ đất, chiếm đoạt nhiều diện tích đất, hợp thức hóa đất tại các khu vực giáp ranh cho người thân...

Thiên Trọng - Thế Thực
12:32, 15/11/2019

Dù trước đó cán bộ đã bị kỉ luật, nhưng hình thức xử lí quá nhẹ nên vẫn “ngựa quen, đường cũ”, khiến vi phạm pháp luật kéo dài…

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người dân tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia tố cáo một số cán bộ của xã và huyện cố tình làm sai các quy định về việc thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng. Thậm chí số cán bộ trên có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn để “trục lợi” nhiều diện tích đất. Sự việc kéo dài hơn 1 năm nhưng những khiếu nại của dân vẫn không được giải quyết triệt để, khiến họ vô cùng bức xúc.

Người dân bức xúc tố cáo một số cán bộ cố tình làm sai lệch hồ sơ và chiếm đất tại xã Tân Trường.
Người dân bức xúc tố cáo một số cán bộ cố tình làm sai lệch hồ sơ và chiếm đất tại xã Tân Trường.

Người khiếu tố cho rằng, Dự án đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây Khu kinh tế Nghi Sơn thực hiện thu hồi đất theo kiểu “tiện thể”. Theo đó, rất nhiều diện tích đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng cũng bị thu hồi. Một số cán bộ lãnh đạo do “lợi ích nhóm” làm sai lệch hồ sơ, lấy nhiều diện tích đất tại khu vực giáp ranh như khu Đập Vằng, giáp với xã Tùng Lâm để cấp cho cho “người thân”.

Ông Lê Văn Hòa, trú tại thôn 5, xã Tân Trường cho biết, nguồn gốc đất của ông và các hộ dân tại đây đã được hợp cư dân về việc xác minh thời điểm từ năm 1980. Đó là đất thổ cư được cư dân xác nhận. Thậm chí, những năm 1990, gia đình ông Hòa đã được UBND xã Tân Trường thừa nhận, có chữ kí của Chủ tịch UBND xã và đóng dấu rõ ràng. Thế nhưng, quá trình xác minh nguồn gốc đất của gia đình ông, một số cán bộ “cố tình” cho là đất nông nghiệp để ép giá đền bù.

Việc đền bù đất có tình trạng “mặc cả và thiên vị người nhà lãnh đạo”, như trường hợp đất của ông Hoàng Văn Tình (anh vợ của Chủ tịch UBND xã), trong khi đất của ông này bị người dân tố là đất “lấn chiếm”…

Ông Lê Công Hoàng, xã Tân Trường cho biết, cách làm việc của một số cán bộ tại đây theo kiểu “cảm tình”. Việc đền bù giữa các gia đình rất khác nhau, có nhà chỉ quây tôn nhưng cũng được đền bù gần tỉ đồng. Còn như nhà ông Hoàng, dù cư dân đã xác định nguồn gốc đất nhà ông là đất thổ cư, thậm chí ông đã phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất cho xã, nhưng khi thu hồi đất, một số cán bộ vẫn quy thành đất nông nghiệp(!?).

Đối với trường hợp của bà Lê Thị Hiền và anh Lê Văn Mười (con trai bà Hiền) có thửa đất 28.201,5m2 được gia đình khai hoang từ năm 1986 và thể hiện rõ tại thửa số 48, tờ bản đồ số 27 năm 2011, nhưng bị ông Lê Văn Thành, Trưởng Công an xã Tân Trường chiếm đoạt. Sự việc gây bức xúc và kéo dài khiến bà Hiền sinh bệnh và qua đời, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí. Anh Mười cho rằng, một số cán bộ tại đây đã “lạm dụng chức vụ quyền hạn” và đang có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Trước đó, lãnh đạo xã Tân Trường đã bị kỉ luật, do các sai phạm trong việc làm sai lệch hồ sơ đất đai. Tuy nhiên, người dân tại đây cho rằng, việc vi phạm nghiêm trọng nhưng lại xử lí kỉ luật “nhẹ” nên “lãnh đạo xã này” vẫn “ngựa quen đường cũ”?. Người dân cũng cho biết thêm, đang có “dấu hiệu bao che sai phạm”, cho nên đơn thư người dân đã gửi nhiều đơn nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết!?.

Liên quan đến sự việc, phóng viên (PV) Báo Người cao tuổi đã nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường. Theo ông Bê, việc đền bù mà một số hộ dân còn khiếu nại, đó là trách nhiệm của UBND huyện Tĩnh Gia. Còn đối với việc người dân tố ông Thành, Trưởng Công an xã, trước đó ông Bê “hứa” sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu trước khi PV có buổi làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm hồ sơ để minh bạch thông tin về vụ việc này, PV vẫn chưa nhận được.

Cuối năm 2018, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với PV liên quan đến các nội dung ý kiến của người dân tại xã Tân Trường. Ông Nhiệm cho biết, sẽ cung cấp cụ thể vào một buổi khác. Tuy nhiên đã hơn 1 năm, PV đã liên hệ nhiều lần nhưng đều nhận được thông tin phản hồi, do “lãnh đạo bận”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, nhanh chóng kiểm tra làm rõ những khiếu tố của người dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và bắt dân phải sống trong cảnh bức xúc, bất ổn.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: “Nương tay” với cán bộ sai phạm, nên “ngựa quen đường cũ” (!?) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề huyện Tĩnh Gia

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video