Huyện An Lão, Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm sông Đa Độ, ảnh hưởng cuộc sống người dân

Nhiều người dân sống tại thôn Tân Thắng, xã Chiến Thắng, huyện An Lão phản ánh đến Báo điện tử Ngày mới về việc môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề vì các hoạt động của Trang trại lợn Đại Thắng tại thôn Đại Điền, xã Tân Viên, cùng trên địa bàn huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Thành Đạt
09:08, 25/08/2019

Nhiều năm chung sống với ruồi nhặng và bệnh tật

Theo người dân, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, từ ngày trang trại này đi vào hoạt động. Người dân cũng đã nhiều lần cầu cứu sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhưng không có kết quả.

Mặc dù không nằm trên địa bàn xã Tân Viên, nhưng thôn Tân Thắng, xã Chiến Thắng là điểm dân cư gần trang trại lợn Đại Thắng nhất, do đó, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều người dân rất bức xúc với tình trạng ô nhiễm nhiều năm liền
Người dân rất bức xúc với tình trạng ô nhiễm nhiều năm liền

Bà Lê Thị N bức xúc cho biết: Người dân chúng tôi sống rất khổ sở, bị mùi hôi thối nồng nặc tra tấn suốt ngày đêm. Mặc dù đóng kín cửa nhưng cũng không ngăn được mùi hôi thối xộc vào nhà.

Bà Ninh Thị G bức xúc: Ngay cả khi ra đồng cấy lúa, làm cỏ, mùi hôi thối cũng bủa vây. Cách ít ngày, cá lại nổi chết trắng một vùng sông Đa Độ, càng làm mùi hôi thối thêm nồng nặc, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Ruồi nhặng thì bay quanh nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày của người già, trẻ nhỏ. Trong thôn, đã có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe, u bướu, ung thư. Cũng có nhiều trường hợp phải di tản ra nơi ở khác để tránh ô nhiễm độc hại.

Lòng sông bị ô nhiễm nặng nề
Lòng sông Đa Độ bị ô nhiễm nặng nề

Ghi nhận tại hiện trường, cả một vùng mặt nước rộng hàng nghìn ha thuộc sông Đa Độ thể hiện một màu đen kịt, nước đặc quánh, xác cá chết trôi sông tràn lan, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Khu vực bờ sông tiếp giáp trang trại Đại Thắng có đường ống xả nước thải trực tiếp không qua xử lý ra sông.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương chưa được thể hiện rõ

Về nguồn gốc đất của khu trang trại, năm 2009, UBND huyện An Lão ra quyết định cho ông Hoàng Văn Hòa thuê mảnh đất diện tích 42.360m2, mục đích xây dựng trang trại lợn, thời hạn thuê 20 năm.

Trong Quyết định, UBND huyện An Lão yêu cầu ông Hòa “thực hiện nghiêm luật bảo vệ môi trường để không ảnh hưởng đến cuộc sống của các tổ chức và cá nhân”. Ngoài ra, Quyết định này cũng yêu cầu UBND xã Tân Viên, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện phải “giám sát, kiểm tra việc thực hiện sử dụng đất của ông Hòa theo đúng quy định”.

Như vậy, để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề như người dân phản ánh, ngoài trách nhiệm của chủ trang trại, còn có trách nhiệm của UBND xã Tân Viên, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện An Lão.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Tuyền – Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Tân Viên cung cấp thêm một số thông tin. Theo ông Tuyền, UBND xã Tân Viên chưa nhận được đơn thư hoặc phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm nói trên. Tuy vậy, sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ông Tuyền đã ghi nhận và cho biết sẽ cho kiểm tra ngay, trả lời phóng viên trong thời gian sớm nhất.

Cổng trang trại lợn Đại Thắng
Cổng trang trại lợn Đại Thắng

Ông Phạm Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng (nơi có người dân bức xúc) thì cho biết: Người dân đã phản ánh tình trạng ô nhiễm này từ lâu, UBND xã Chiến Thắng đã nhiều lần đề nghị UBND huyện An Lão, các phòng chuyên môn thuộc huyện, Đội quản lý đường sông và UBND xã Tân Viên vào cuộc, xử lý.

Một nguồn tin cho hay, đích thân Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, ông Phạm Duy Đảm cũng đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng các phòng, ban và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cuộc kiểm tra nào diễn ra.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Huyện An Lão, Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm sông Đa Độ, ảnh hưởng cuộc sống người dân tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc