Hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang hoạt động trở lại an toàn

Cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang nỗ lực triển khai các giải pháp, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại, song vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân tham gia sản xuất.

Đây là báo cáo của lãnh đạo UBND hai tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều tối 2/6, tại Trụ sở Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tăng cường xét nghiệm cho công nhân, người lao động

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến 6 giờ ngày 2/6, Bắc Ninh ghi nhận 934 ca mắc COVID-19 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 219 ca mắc COVID-19 ở 50 doanh nghiệp ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đến nay, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho gần 80.000 công nhân, người lao động. Trong những ngày tới, dự kiến, số lượng công nhân được xét nghiệm sẽ tăng khi các doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

Từ 0 giờ ngày 2/6, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Bắc Ninh thực hiện Quy chế phối hợp tạm thời quản lý lao động và người nước ngoài ở lại, ở tạm, làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp và đi lại giữa nơi lưu trú tập trung, cơ sở sản xuất.

Theo đó, các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền sản xuất phải duy trì, phân bổ tăng ca hợp lý để giảm tối thiểu 50% số lượng công nhân làm việc trong các nhà máy. Người có kết quả xét nghiệm Reltime-PCR âm tính lần 1 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính sẽ được đến làm việc tại nhà máy và tiếp tục xét nghiệm theo định kỳ tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy. Các công nhân này không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương, trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định.

Các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn. Mặt khác, nơi ở được bố trí lắp đặt, bổ sung thêm các nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân; tăng khẩu phần và chất lượng suất ăn cho công nhân viên để bảo đảm điều kiện sinh hoạt, làm việc cho công nhân, người lao động…

UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương rà soát, trưng dụng trường học trên địa bàn tỉnh để bố trí chỗ ở tạm cho công nhân. Bên cạnh đó, các lực lượng tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca mắc COVID-19; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; đồng thời xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã/phường; lấy mẫu ngẫu nhiên tại cộng đồng, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp; người có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, lãnh đạo xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để xảy ra chùm 17 ca mắc COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội đã bị xử lý, tạm đình chỉ công tác. Tuy nhiên, trước tình trạng số lượng ca mắc tại Bắc Ninh vẫn tăng, đặc biệt số ca mắc tại huyện Thuận Thành còn phát sinh tiếp, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bắc Ninh thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội trong các khu vực được phong tỏa.

Báo cáo trực tuyến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, trọng tâm công tác phòng, chống dịch đang thu hẹp dần vào huyện Việt Yên, tập trung chủ yếu vào thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu và một số điểm cách ly tập trung. Ngày 1/6, Bắc Giang tổ chức xét nghiệm cho hơn 35.000 công nhân ở 3 thôn: My Điền 1, My Điền 2, My Điền 3 (xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên) và phát hiện thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các huyện còn lại cơ bản yên ổn do các lực lượng tích cực tầm soát cộng đồng.

Theo đó, các lực lượng vẫn tập trung vào 2 mũi phòng, chống dịch, trong đó, mũi chủ lực thực hiện tại các địa bàn trọng điểm huyện Việt Yên; mũi thứ 2 lấy ở các vùng ven, giáp ranh khác trong cộng đồng trên toàn tỉnh; từ đó đánh giá tình hình dịch tại địa phương. Sau khi di dời 3.000 công nhân, thôn Núi Hiểu còn khoảng 4.100 công nhân. Dự kiến, ngày 3/6, huyện Việt Yên tiếp tục di dời công nhân để giảm tải cho địa phương này, đưa sang các khu cách ly tập trung khác. Đồng thời, trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch Bộ Y tế giao, quyết tâm trong 1 tuần tiêm hết 102.000 liều vaccine (do Chính phủ phân bổ) cho công nhân.

Hiện đã có 13 doanh nghiệp của Bắc Giang (với 5.133 công nhân đi làm) được phép hoạt động trở lại theo mô hình mới, triển khai với tinh thần “thực hiện cách thức quản lý mới, giảm bớt số lượng công nhân, đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, hạn chế ảnh hưởng đến toàn doanh nghiệp”.

Bảo vệ sức khỏe và an toàn cho lực lượng lấy mẫu

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong 24 giờ vừa qua, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản được kiểm soát. Đối với tỉnh Bắc Ninh, địa phương này ghi nhận các ca mắc chủ yếu tập trung ở một công ty. Số địa phương qua 14 ngày không có ca bệnh tăng lên.

Đáng lưu ý, số ca mắc mới của Bắc Giang thấp hơn so với vòng lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc thứ 2 tại các ổ dịch trước đó 3 ngày tại huyện Việt Yên; dự kiến tiếp tục giảm trong vòng lấy mẫu thứ 3. Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá, Bắc Giang đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch; cần tiếp tục tầm soát ngoài cộng đồng; đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động an toàn.

Đặc biệt những “điểm nóng” tại các khu cách ly, phong tỏa tập trung nhiều công nhân, có nhiều ca nhiễm như thôn Núi Hiểu, Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, di chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi những nơi này; làm sạch địa bàn.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tập trung ngăn chặn, không để dịch lan từ cụm công nghiệp sang khu công nghiệp. Đồng thời, Bắc Ninh phải xem xét kỹ lưỡng, làm rõ nguyên nhân ổ dịch ở một số xã thuộc huyện Thuận Thành kéo dài trong gần 1 tháng qua.

“Phải xem xét kỹ lưỡng, nghiêm khắc việc một số thôn, xã đang cách ly y tế, phong tỏa nhưng sau gần 1 tháng vẫn ghi nhận các ca mắc mới. Ở trong khu vực phong tỏa, cần xem xét kỹ việc người dân có qua lại, tiếp xúc với nhau. Chúng ta phải làm nghiêm túc để sớm dứt các ổ dịch ở Thuận Thành”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo nêu rõ, trước yêu cầu xét nghiệm trên diện rộng, số lượng lấy mẫu xét nghiệm lớn, phải huy động nhiều lực lượng, các địa phương phải phân chia thời gian hợp lý để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho lực lượng lấy mẫu, an toàn vệ sinh dịch tễ trong quá trình lấy mẫu, không để lây nhiễm cho những người lấy mẫu hoặc được lấy mẫu, đặc biệt ở khu vực ghi nhận ca nhiễm.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị khi cần thiết.
Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Campuchia

Ngày 23/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị cao cấp về hợp tác Vành đai và Con đường

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị cao cấp về hợp tác Vành đai và Con đường

Nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 23/6/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á - Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời xem xét hỗ trợ Việt Nam trong công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine và các sinh phẩm, trang thiết bị y dược khác.
Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Tại Bình Phước, 14 sản phẩm từ hạt điều của các startup vừa lọt vào danh sách 21 sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bình Phước và đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).

Tin khác

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Ông Nguyễn Quốc Chung (56 tuổi) và bà Nguyễn Hương Giang (52 tuổi) tái cử chức Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với số phiếu tuyệt đối.

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI
Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức sáng 23/6, sẽ bầu các chức danh chủ chốt như Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND Thành phố.

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung
Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan
Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch
Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại
“Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, ý nghĩa sống còn trước mắt và lâu dài đối với lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có tác động nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội.
Xem thêm
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Phiên bản di động