Hậu họa từ những cán bộ “gù lành lặn”

Khom lưng quỳ gối trước kẻ mạnh, trước uy quyền thường được người xưa coi là kẻ hèn hạ và đáng thương, là người khiếm khuyết về nhân cách. Đối lập với họ là những người thẳng ngay, cương trực, không bao giờ quy phục trước uy quyền.

Đinh Hoàng
09:18, 26/05/2020

Gần đây mọi người được chứng kiến những hình ảnh lạ khi kết thúc phiên tòa tại Hòa Bình xét xử sơ thẩm 15 bị cáo vụ tiêu cực thi cử tại tỉnh Hòa Bình năm 2018. Từ nơi xét xử bước ra sảnh, xen giữa nhiều sắc phục công an gương mặt đăm chiêu là một số người mặc thường phục (có lẽ là người thân, bạn bè của các bị cáo) mặt rạng ngời, hồ hởi vẫy tay.

Không hiểu những nụ cười đó vì điều gì, phải chăng họ vừa giành được thắng lợi!?

Tuy nhiên, có lẽ ấn tượng nhất, cũng là điều đáng buồn nhất tại phiên tòa này lại là câu nói của cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí Diệp Thị Hồng Liên: “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”! Có lẽ ý bà này muốn nói đa số những người quanh bà đều làm sai nên bà ta không thể một mình làm khác và sự gù lưng chính là “lành lặn”?

Không biết sau khi nghe được câu này, đội ngũ cán bộ, công chức ngành giáo dục Hòa Bình có buồn, thậm chí phẫn nộ? Nếu đúng như ý của bà cựu Phó Trưởng phòng nói thì xung quanh bà có không ít người “gù lành lặn”! Tôi thì không tin như vậy, bởi trong mỗi tập thể, một cơ quan, đơn vị bao giờ cũng có người tốt và tồn tại một vài người hèn, kẻ xấu. Bởi vậy chắc chắn tại địa phương này vẫn còn những người “khuyết tật thẳng lưng”, không luồn cúi! Có thể một “nhóm lợi ích” rắp tâm làm trái luật pháp để trục lợi chiếm số đông nhưng cũng sẽ còn người không bán rẻ lương tâm, đạo đức, luôn ngay thẳng, chỉ có điều họ chưa đủ điều kiện để chống lại cái xấu.

Hiện nay các cấp đang tiến hành đại hội Đảng nhiệm kì 2020-2025 hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Một công tác then chốt của đại hội các cấp là lựa chọn được những cán bộ có đạo đức, tài năng, ngay thẳng và hết lòng vì sự nghiệp xây dựng đất nước. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã nêu 27 biểu hiện cụ thể của những suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” như những tiêu chí đối chiếu để mỗi cán bộ đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự kiểm tra, tự đánh giá.

Những người gù lưng “lành lặn” như lời cựu cán bộ ngành giáo dục trên đề cập cũng nằm trong các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống cần được sàng lọc, vạch mặt, chỉ tên. Nếu họ lại lọt vào làm người lãnh đạo, người chủ trì nhiệm kì tới sẽ nguy cơ tạo nên những nhóm “gù lành lặn”, bắt tay cùng nhau làm trái, là mối hậu họa khôn lường với Đảng, với dân và đất nước!

Bạn đang đọc bài viết Hậu họa từ những cán bộ “gù lành lặn” tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề gian lận thi cử

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video