Hai vợ chồng “giữ ấm” cho nghĩa trang liệt sĩ

Thấm thoát đã hơn 20 năm, kể từ ngày vợ chồng ông Đỗ Văn Lý (82 tuổi) và và Ngô Thị Hồng (76 tuổi) tình nguyện trông coi nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Nay, sức khỏe đã yếu nhưng hàng ngày ông bà vẫn lặng lẽ nhang khói cho hơn 240 phần mộ liệt sĩ.

Nhận việc vì nỗi thúc giục trong lòng

Khi tôi gặp và xin phép viết bài báo lan tỏa tấm gương "Tuổi cao - Gương sáng", ông bà đều ban đầu rất ái ngại và “xin phép” từ chối, vì cảm thấy việc làm này như lẽ đương nhiên của bất kỳ con người Việt Nam nào. Nhưng thấy tôi “năn nỉ” mãi, ông bà cũng đồng ý và mặc cả rằng: “việc nhỏ, đừng nói quá lên nhé”.

Hai vợ chồng “giữ ấm” cho nghĩa trang liệt sĩ
Bà Hồng đang lau chùi phần mộ liệt sĩ

Nhớ lại một ngày tháng 7 hơn 20 năm về trước, khi ông Lý nói với vợ: “Hay là tôi với bà nhận trông coi nghĩa trang liệt sĩ đi. Mỗi năm tháng 7 về, xem các chương trình truyền hình về thương binh liệt sĩ, trong lòng tôi nghẹn ngào quá bà ạ, tôi muốn tri ân các anh hùng liệt sĩ bằng một việc làm cụ thể, tuy nhỏ nhưng rất nên bà ạ”.

Thế là ông Lý ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của bà Hồng. Dường như trong suy nghĩ của bà đã nhen nhóm ý tưởng này từ lâu nhưng chưa có dịp nói ra với ông. “Tôi với ông ấy cùng chung một suy nghĩ nên tiến đến sự đồng thuận rất nhanh. Thời điểm đó, nghĩa trang Đồng Mai chưa có người trông nom chính thức, nhìn các phần mộ liệt sĩ cỏ mọc rậm rạp, ít được săn sóc, chúng tôi nghẹn lòng lắm. Trong tâm can chúng tôi như có tiếng trống thúc giục, phải làm việc này càng sớm càng tốt”, bà Hồng tâm sự.

Hơn nữa, ông Lý là một cựu chiến binh từng vào sinh ra tử, thấu hiểu được sự hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ, đặc biệt trong nghĩa trang có 6 liệt sĩ nhập ngũ cùng đợt với ông, cùng ăn cùng ngủ cùng chiến đấu tại một chiến hào. Điều này càng thúc giục ông sớm nhận nhiệm vụ trông nom nghĩa trang.

Ít hôm sau, ông bà đã đề xuất với UBND phường Đồng Mai được nhận chăm nom, hương khói cho nghĩa trang liệt sĩ và được UBND phường đồng ý.

Từ đó, hai ông bà thay phiên nhau, túc trực dọn dẹp nghĩa trang và hương khói cho các liệt sĩ. Để tạo thêm cảnh quan xanh, sạch đẹp cho cả người quá cố lẫn khách viếng thăm, hai ông bà còn trồng hoa, trồng cây khắp khuôn viên, tạo nên một không gian thật yên bình, nghiêm trang.

Ông Lý chia sẻ: “Khi được phường đồng ý để vợ chồng tôi trông nom nghĩa trang, thì tôi và vợ rất phấn khởi. Chúng tôi lên ngay kế hoạch hành động, giờ giấc để luân phiên nhau ra nghĩa trang quét dọn, hương khói... Tôi sức khỏe yếu hơn nên ít ra được, chủ yếu là bà ấy. Ở nghĩa trang lúc đó cỏ mọc rất nhiều nhưng lại thiếu cây bóng mát. Chúng tôi mất gần 2 năm để xén cỏ, gánh gạch thừa đổ đi và kỳ cọ rong rêu bám trên các phần mộ...trước khi phủ bóng cây xanh”.

Bao nhiêu năm chăm sóc, lau chùi từng tấm bia mộ, cả hai ông bà nhớ như in từng tên, tuổi, ngày nhập ngũ – hy sinh của các liệt sĩ. 240 phần mộ là 240 hình ảnh thiêng liêng luôn xuất hiện trong tâm trí của ông bà.

Đặc biệt, vào những ngày tháng 7 oai hùng hàng năm, ông Lý lại có nhiệm vụ hết sức thiêng liêng: thay lá cờ Tổ quốc trên đỉnh bia Tổ quốc ghi công. Còn bà Hồng sẽ lên chùa giúp nhà chùa làm lễ cầu siêu cho các liệt sĩ.

Bà Hồng nhớ lại một kỷ niệm, vào một ngày trưa nắng gắt, bà xách hai thùng nước tưới cho bụi chuối, chẳng may bị ngã trật chân, ông Lý tuổi đã cao nên đã nhờ con cháu thay phiên quét dọn, săn sóc gần một tháng. Bà bảo, chỉ trừ những lúc ốm liệt giường, không đi được mới không ra nghĩa trang, còn không kể cả trời nắng mưa thế nào, không ông thì bà đều có mặt để làm công việc này “đều như cơm bữa”.

Sẽ làm đến lúc “nhắm mắt xuôi tay”

Bà Hồng chia sẻ : “Tôi đến trông nom nghĩa trang này cũng là cái duyên với các chú (các liệt sĩ). Tôi nhận làm việc này cũng là vì tâm của tôi luôn biết ơn các anh hùng vì nền độc lập tự do cho hôm nay. Tôi trồng các loại hoa để các chú ngắm, còn ngải cứu, tía tô để cho các chú giải cảm và chú nào thích ăn trầu thì sẽ có trầu. Tôi và ông nhà nói với nhau rằng, sẽ trông nom nghĩa trang tới lúc nhắm mắt xuôi tay, chúng tôi coi đây là vinh dự lớn của cuộc đời nên không bao giờ dám kể công”.

Hai vợ chồng “giữ ấm” cho nghĩa trang liệt sĩ
Ông Lý đang thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ

Mỗi tháng, hai ông bà được hưởng 600.000 đồng phụ cấp, tuy nhiên, làm vì cái tâm nên chưa bao giờ hai ông bà “chê” ít hay đòi hỏi chính quyền tăng thêm. Thậm chí, ông bà còn dùng số tiền trợ cấp hàng tháng để mua nhang đèn, đồ cúng, mua phân lân, cây giống để trồng cây, chăm hoa nở tươi tốt bốn mùa.

Thoáng, đã hơn 20 năm, hai vợ chồng ông Lý bà Hồng “nhận việc” tại nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai, cũng từ đó mà nghĩa trang trở nên sạch đẹp và khang trang hẳn.

Những người đến viếng liệt sĩ luôn cảm thấy yên tâm khi phần mộ thân nhân được ông bà săn sóc, nhang khói thường xuyên. Vào ngày giỗ của các liệt sĩ (nếu mộ ghi rõ ngày tháng), nếu không có sẵn quả trồng trong khuôn viên, ông bà lại tự bỏ tiền an dưỡng tuổi già để mua hương, hoa, trái cây dâng lên các liệt sĩ bằng tất cả tấm lòng tri ân, thành kính.

Bà Đoàn Phương Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Mai chia sẻ: Hơn 20 năm nay, vợ chồng ông Lý bà Hồng trông coi nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai bằng cả tấm lòng và trách nhiệm, chưa bao giờ ca thán điều gì. Bất kể ngày nắng hay mưa, không ông thì bà đều có mặt ở nghĩa trang để dọn dẹp, nhang khói chu đáo. Người dân ở phường, nhất là các gia đình có phần mộ liệt sĩ nằm trong nghĩa trang rất yên lòng và bày tỏ sự cảm ơn tới việc làm ý nghĩa của hai ông bà.

Tiến Sang- Văn Công

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi Chi hội trưởng là người yêu văn nghệ

Khi Chi hội trưởng là người yêu văn nghệ

Những năm qua, Hội NCT xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có nhiều hoạt động tích cực dẫn đầu các phong trào thi đua. Đóng góp vào thành tích chung có ông Nguyễn Khắc Hiển, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phù Đổng 1 là người trách nhiệm, nhiệt tình, yêu thơ ca và được hội viên quý mến.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban, tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát; Hội NCT các huyện trong Cụm (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước).
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 – 2021.
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt 9 CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và CLB DSTT NCT xã Xuân Thành, chính thức phủ kín CLB DSTT đến tất cả 17 xã, thị trấn. Về dự các buổi lễ ra mắt CLB có ông Từ Ngọc Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã.

Tin khác

Nhiều thành tích nổi bật trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022

Nhiều thành tích nổi bật trong phong trào thi đua  “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022
Tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Cụm thi đua số VIII, Hội NCT Việt Nam gồm các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022…

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội
Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát. Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Phối hợp tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022

Phối hợp tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) Việt Nam tổ chức “Ngày hội sức khỏe cộng đồng 2022”.

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Bảo Yên, Lào Cai: Hội người cao tuổi phát huy tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động