Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: 1% và 1 năm...?

Lại thêm một lần nữa thất hứa về cam kết đến ngày 30/4/2020, chạy tàu tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hanoi Metro) dài 13 km, với 12 nhà ga, 13 đoàn tàu, vận hành 3 - 5 phút/ chuyến, tương lai 2 phút/ chuyến.

Vũ Phong
09:35, 20/05/2020

Dự án được triển khai từ nguồn vốn vay của Trung Quốc xuất phát từ Hiệp định khung năm 2008. Theo thiết kế và lộ trình thi công sẽ chạy tàu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015. Vậy mà 5 năm qua có đến 5 - 7 lần hoãn đi hoãn lại thời gian dự kiến đưa vào sử dụng, chạy tàu thương mại.

Còn nhớ cách đây một năm, tại kì họp Quốc hội lần thứ 7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời trước Quốc hội và cử tri cả nước rằng, Dự án này chỉ còn 1% nữa là hoàn tất. Không biết cái 1% này hình thù to nhỏ, cao thấp, tròn méo ra sao, chỉ biết rằng 1 năm nữa đã trôi qua, con đường vẫn “chết dí” như một “con mãng xà khổng lồ” uốn lượn xuyên tâm Thủ đô và trong những ngày này không thấy nó cựa quậy, vẫy vùng? Con đường trên cao và các nhà ga đang trong tình trạng “vắng như chùa Bà Đanh!” Gần đây, Ban quản lí dự án nêu lí do bởi dịch covid-19 nên các chuyên gia Trung Quốc (khoảng 100 người) họ chưa sang làm việc. Trong khi đó, HanoiMetro đã kí hợp đồng với hơn 650 lao động đưa vào đào tạo, bố trí việc nhưng có 180 người đã “chạy làng”.

Ai cũng biết, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do lệ thuộc vào nước ngoài (Nhà tài trợ cho vay vốn chỉ định thầu là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc) triển khai với quá nhiều khuyết tật về thiết kế, dự toán ban đầu, hồ sơ không đầy đủ, tổ chức thi công ì ạch kéo dài, giám sát không chặt chẽ và đội vốn lên gấp 3 - 4 lần (xấp xỉ gần 20.000 tỉ đồng). Cho đến thời điểm này (tháng 5/2020) vẫn chưa xong việc chỉnh trang hoàn thiện mĩ quan; hồ sơ hoàn công, thủ tục nghiệm thu; việc đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống chưa làm được do chưa đầy đủ hồ sơ. Toàn bộ dự án vẫn chưa được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước xác nhận,v.v…

Kì họp Quốc hội lần thứ 9 Khóa XIV sắp khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sẽ ăn nói với đại biểu và cử tri sao đây về cái 1% ông tuyên bố cách đây 1 năm về trước?

Khi nào Dự án được nghiệm thu và đưa vào sử dụng?

Bạn đang đọc bài viết Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: 1% và 1 năm...? tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video