TP Hà Nội

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT TP Hà Nội và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) vừa tổ chức Hội nghị Bàn giao CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cuối Dự án VIE070. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Tổ chức HAI, Hội NCT TP và các cơ sở có CLB được Dự án hỗ trợ.
Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI phát biểu

Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP, Trưởng ban Quản lí Dự án cho biết: Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch và quyết định của UBND TP, Hội đã hướng dẫn các cấp triển khai. Căn cứ danh sách các thôn, khu phố được phê duyệt, UBND các xã, phường có liên quan ban hành quyết định thành lập các CLB, công nhận Ban Chủ nhiệm và thành viên. Năm đầu tiên thực hiện Dự án 2018 đã có 5 CLB được thành lập tại các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng và quận Đống Đa. Một năm sau, thêm 6 CLB tại quận Thanh Xuân và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ. Đến cuối năm 2020 đã nhân rộng thêm các CLB tại quận Ba Đình, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, nâng tổng số toàn thành phố lên 16 CLB, vượt 1 CLB so với cam kết ban đầu.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP tặng hoa cảm ơn Tổ chức HAI

Các CLB thu hút 866 thành viên, chủ yếu là NCT nghèo, cận nghèo, là phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn (sống một mình, tuổi cao sức yếu, người khuyết tật, bệnh nặng kéo dài…) và một số người trẻ tuổi để có điều kiện giúp đỡ CLB. Các CLB sinh hoạt định kì hằng tháng. Thành viên được truyền thông nâng cao nhận thức, kĩ năng về quyền và lợi ích; các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; cách tự chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa các bệnh thường gặp; phương pháp, cách làm một số sản phẩm đơn giản để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập…

Năm 2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2906/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 về việc phê duyệt “Dự án hỗ trợ người thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam". Đến nay đã thành lập 16 CLB trong Dự án, vượt 1 CLB so với kế hoạch. Trong quá trình triển khai, Dự án đã hỗ trợ tập huấn kĩ thuật để Hội NCT thành lập thêm các CLB khác ngoài dự án. Đến cuối năm 2020, toàn TP thành lập được 94 CLB LTHTGN.

Ngoài ra, các thành viên còn sôi nổi tham gia giao lưu văn nghệ, trò chơi tập thể và luyện tập thể dục dưỡng sinh; được tặng quà sinh nhật, v.v. Cùng với thành lập các đội tình nguyện viên chăm sóc NCT khó khăn tại nhà, hằng tháng, mỗi CLB đều thảo luận, lựa chọn ít nhất một trường hợp đặc biệt khó khăn trong thôn xóm cần giúp đỡ và một việc có ích cho cộng đồng. Ông Ngọc cho biết thêm: Sinh hoạt CLB đã thật sự là điểm đến là “sân chơi” bổ ích, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, tâm lí, lứa tuổi của NCT, làm cho mỗi thành viên thật sự háo hức, đợi chờ.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT quận Thanh Xuân kí nhận bàn giao

Chăm sóc tinh thần và rèn luyện sức khỏe là thế mạnh của hầu khắp các CLB, lôi cuốn nhiều người dân trong làng, phố tham gia. Ban Chủ nhiệm hướng dẫn các thành viên nhiều bài tập mới, phong phú, đồng thời thành lập 37 đội thể dục thể thao, 22 đội văn nghệ làm nòng cốt phong trào tại địa phương. Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các CLB đã tổ chức được hàng chục cuộc giao lưu, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Mỗi năm, CLB phối hợp với Trạm Y tế, các bệnh viện, Hội Đông y khám sức khỏe định kì cho thành viên từ 1 - 2 lần, qua đó phát hiện một số hội viên có chỉ số huyết áp và cân nặng bất thường, đã vận động đi kiểm tra chuyên sâu để điều trị kịp thời.

Khi triển khai Dự án, mỗi CLB được cấp 100 triệu đồng (trong đó có 75 triệu đồng từ Dự án VIE070 và 25 triệu đồng đối ứng của địa phương). Các CLB đã tiến hành thảo luận, lập phương án, thông qua danh sách các thành viên CLB được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập. Mỗi CLB cho từ 22 - 35 thành viên vay 5 triệu đồng để đầu tư. Khi thành viên đã hoàn trả vốn và chứng minh được năng lực, nếu có nhu cầu lại được vay tiếp 10 triệu đồng… Một nửa số tiền lãi thu được nhập vào Quỹ tăng thu nhập, nửa còn lại nhập vào Quỹ CLB để chi các hoạt động.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Đan Phượng nhận bàn giao

Do số vốn vay không nhiều nên các thành viên chủ yếu đầu tư mua giống trồng rau sạch, làm giá, rau mầm; làm bánh, bán hàng ăn; chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; làm hàng hóa thủ công, bán hàng tạp hóa… Để hỗ trợ hội viên bảo toàn vốn, tăng trưởng thu nhập, CLB tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn các kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả.

Từ một khu vực nội thành rất khó làm kinh tế, nhờ dự án phổ biến kĩ thuật, CLB LTHTGN phường Khương Đình đã sản xuất hàng tạ giá đỗ, rau mầm mỗi tháng, cung cấp cho bếp ăn trường học, cư dân trong vùng. CLB còn lập quầy bán giá đỗ sạch, xanh (đựng bằng túi giấy) mang thương hiệu riêng thu hút khá đông khách hàng. Tiếp đà làm giá đỗ, bằng nguồn vốn vay và lãi tăng thu nhập, CLB đã đầu tư hàng chục triệu đồng để trồng nấm, đang thu hoạch và bắt đầu có lãi.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thành viên CLB LTHTGN thôn Xuân Lai, Sóc Sơn thực hành làm than sinh học

CLB LTHTGN khu phố Tân Xuân (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) sản xuất chế phẩm vi sinh phổ biến rộng rãi cho dân cư sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi cho năng suất cao. Thông qua một sĩ quan “mũ nồi xanh”, kĩ thuật làm giá đỗ, trồng rau sạch, dùng chế phẩm vi sinh của CLB đã vượt biên giới mang màu xanh sự sống đến tận miền Nam Xu Đăng, một dải Trung Phi cằn cỗi.

Ở huyện Sóc Sơn, CLB LTHTGN thôn Xuân Lai được hướng dẫn kĩ thuật được than sinh học, tận dụng luôn nguồn nguyên liệu sẵn có từ các gộc tre, mẩu gỗ bỏ đi của làng nghề. Sản phẩm than sinh học được đưa vào ruộng đồng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng, cải tạo đất, có lợi cho môi trường. Bà Nguyễn Thị Tiện, Chủ nhiệm CLB cho biết: Đã có 70% các gia đình tham gia và có thu nhập tăng ít nhất 20% so với ban đầu.
Sau 3 năm triển khai thực hiện, Ban Quản lí Dự án đánh giá, trong thời gian ngắn thành lập và đi vào vận hành, ít có mô hình nào quy củ, bài bản và hiệu quả như mô hình CLB LTHTGN. Những kết quả đạt được của CLB không chỉ góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương, mà còn nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong cộng đồng dân cư.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.
Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tin khác

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Đây là hội nghị điểm cấp huyện của Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu…
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động