TP Hà Nội

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT TP Hà Nội và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) vừa tổ chức Hội nghị Bàn giao CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cuối Dự án VIE070. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Tổ chức HAI, Hội NCT TP và các cơ sở có CLB được Dự án hỗ trợ.
Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI phát biểu

Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP, Trưởng ban Quản lí Dự án cho biết: Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch và quyết định của UBND TP, Hội đã hướng dẫn các cấp triển khai. Căn cứ danh sách các thôn, khu phố được phê duyệt, UBND các xã, phường có liên quan ban hành quyết định thành lập các CLB, công nhận Ban Chủ nhiệm và thành viên. Năm đầu tiên thực hiện Dự án 2018 đã có 5 CLB được thành lập tại các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng và quận Đống Đa. Một năm sau, thêm 6 CLB tại quận Thanh Xuân và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ. Đến cuối năm 2020 đã nhân rộng thêm các CLB tại quận Ba Đình, các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, nâng tổng số toàn thành phố lên 16 CLB, vượt 1 CLB so với cam kết ban đầu.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP tặng hoa cảm ơn Tổ chức HAI

Các CLB thu hút 866 thành viên, chủ yếu là NCT nghèo, cận nghèo, là phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn (sống một mình, tuổi cao sức yếu, người khuyết tật, bệnh nặng kéo dài…) và một số người trẻ tuổi để có điều kiện giúp đỡ CLB. Các CLB sinh hoạt định kì hằng tháng. Thành viên được truyền thông nâng cao nhận thức, kĩ năng về quyền và lợi ích; các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT; cách tự chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa các bệnh thường gặp; phương pháp, cách làm một số sản phẩm đơn giản để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập…

Năm 2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2906/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 về việc phê duyệt “Dự án hỗ trợ người thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam". Đến nay đã thành lập 16 CLB trong Dự án, vượt 1 CLB so với kế hoạch. Trong quá trình triển khai, Dự án đã hỗ trợ tập huấn kĩ thuật để Hội NCT thành lập thêm các CLB khác ngoài dự án. Đến cuối năm 2020, toàn TP thành lập được 94 CLB LTHTGN.

Ngoài ra, các thành viên còn sôi nổi tham gia giao lưu văn nghệ, trò chơi tập thể và luyện tập thể dục dưỡng sinh; được tặng quà sinh nhật, v.v. Cùng với thành lập các đội tình nguyện viên chăm sóc NCT khó khăn tại nhà, hằng tháng, mỗi CLB đều thảo luận, lựa chọn ít nhất một trường hợp đặc biệt khó khăn trong thôn xóm cần giúp đỡ và một việc có ích cho cộng đồng. Ông Ngọc cho biết thêm: Sinh hoạt CLB đã thật sự là điểm đến là “sân chơi” bổ ích, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, tâm lí, lứa tuổi của NCT, làm cho mỗi thành viên thật sự háo hức, đợi chờ.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT quận Thanh Xuân kí nhận bàn giao

Chăm sóc tinh thần và rèn luyện sức khỏe là thế mạnh của hầu khắp các CLB, lôi cuốn nhiều người dân trong làng, phố tham gia. Ban Chủ nhiệm hướng dẫn các thành viên nhiều bài tập mới, phong phú, đồng thời thành lập 37 đội thể dục thể thao, 22 đội văn nghệ làm nòng cốt phong trào tại địa phương. Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các CLB đã tổ chức được hàng chục cuộc giao lưu, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Mỗi năm, CLB phối hợp với Trạm Y tế, các bệnh viện, Hội Đông y khám sức khỏe định kì cho thành viên từ 1 - 2 lần, qua đó phát hiện một số hội viên có chỉ số huyết áp và cân nặng bất thường, đã vận động đi kiểm tra chuyên sâu để điều trị kịp thời.

Khi triển khai Dự án, mỗi CLB được cấp 100 triệu đồng (trong đó có 75 triệu đồng từ Dự án VIE070 và 25 triệu đồng đối ứng của địa phương). Các CLB đã tiến hành thảo luận, lập phương án, thông qua danh sách các thành viên CLB được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập. Mỗi CLB cho từ 22 - 35 thành viên vay 5 triệu đồng để đầu tư. Khi thành viên đã hoàn trả vốn và chứng minh được năng lực, nếu có nhu cầu lại được vay tiếp 10 triệu đồng… Một nửa số tiền lãi thu được nhập vào Quỹ tăng thu nhập, nửa còn lại nhập vào Quỹ CLB để chi các hoạt động.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Đan Phượng nhận bàn giao

Do số vốn vay không nhiều nên các thành viên chủ yếu đầu tư mua giống trồng rau sạch, làm giá, rau mầm; làm bánh, bán hàng ăn; chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; làm hàng hóa thủ công, bán hàng tạp hóa… Để hỗ trợ hội viên bảo toàn vốn, tăng trưởng thu nhập, CLB tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn các kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả.

Từ một khu vực nội thành rất khó làm kinh tế, nhờ dự án phổ biến kĩ thuật, CLB LTHTGN phường Khương Đình đã sản xuất hàng tạ giá đỗ, rau mầm mỗi tháng, cung cấp cho bếp ăn trường học, cư dân trong vùng. CLB còn lập quầy bán giá đỗ sạch, xanh (đựng bằng túi giấy) mang thương hiệu riêng thu hút khá đông khách hàng. Tiếp đà làm giá đỗ, bằng nguồn vốn vay và lãi tăng thu nhập, CLB đã đầu tư hàng chục triệu đồng để trồng nấm, đang thu hoạch và bắt đầu có lãi.

Dự án VIE070 hỗ trợ nhân rộng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thành viên CLB LTHTGN thôn Xuân Lai, Sóc Sơn thực hành làm than sinh học

CLB LTHTGN khu phố Tân Xuân (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) sản xuất chế phẩm vi sinh phổ biến rộng rãi cho dân cư sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi cho năng suất cao. Thông qua một sĩ quan “mũ nồi xanh”, kĩ thuật làm giá đỗ, trồng rau sạch, dùng chế phẩm vi sinh của CLB đã vượt biên giới mang màu xanh sự sống đến tận miền Nam Xu Đăng, một dải Trung Phi cằn cỗi.

Ở huyện Sóc Sơn, CLB LTHTGN thôn Xuân Lai được hướng dẫn kĩ thuật được than sinh học, tận dụng luôn nguồn nguyên liệu sẵn có từ các gộc tre, mẩu gỗ bỏ đi của làng nghề. Sản phẩm than sinh học được đưa vào ruộng đồng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng, cải tạo đất, có lợi cho môi trường. Bà Nguyễn Thị Tiện, Chủ nhiệm CLB cho biết: Đã có 70% các gia đình tham gia và có thu nhập tăng ít nhất 20% so với ban đầu.
Sau 3 năm triển khai thực hiện, Ban Quản lí Dự án đánh giá, trong thời gian ngắn thành lập và đi vào vận hành, ít có mô hình nào quy củ, bài bản và hiệu quả như mô hình CLB LTHTGN. Những kết quả đạt được của CLB không chỉ góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương, mà còn nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong cộng đồng dân cư.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.
Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Tin khác

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện
Hội NCT xã Sơn Đông có 1.700 hội viên, sinh hoạt ở 12 Chi hội NCT thôn. Hàng chục năm nay, Hội NCT xã Sơn Đông luôn trong tốp đầu thi đua của 20 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Lập Thạch. Hội thực sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, nâng cao quỹ Hội, tổ chức nhiều hoạt động “sống khỏe, sống vui”, thu hút NCT vào Hội…, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Nông thôn mới.

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao
Ngày 12/10, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến định hướng Dự án VIE071 “Giảm tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT Việt Nam” thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021, sáng 30/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam và cán bộ, hội viên NCT cả nước đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, Quốc
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động