Doanh nhân Ba Huân với khát vọng vươn khơi xa

Bà là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của Công ty TNHH trứng sạch Ba Huân, trụ sở đóng tại quận 6, TP Hồ Chí Minh. Nhưng với những người nông dân một nắng hai sương chăn nuôi con gà, con vịt nơi đồng bưng, nơi chợ sớm, chơ khuya thì bà là một người nâng đỡ cho chị em buôn bán tảo tần khi quả trứng gà, trừng vịt vì những lý do nào đó không bán được. Phải chăng nghi lực phi thường của người phu nữ Việt đã giúp bà có những ước mơ đưa những quả trứng gia cầm nho nhoi của những bà con nông dân chân lấm, tay bùn, thức khua dây sớm để hội nhập toàn cầu.

P/V: Trứng sạch Ba Huân đa mang được thương hiệu và có sự tin yêu của người tiêu dùng cả nước vây đâu là những giá trị cốt lõi đễ quả trứng gia cầm nhỏ bé ấy vượt biên giới tạo dựng thương hiệu Việt, thưa bà?

Bà Phạm Thị Huân: Tôi là một người nông dân, xưa còn nhỏ theo mẹ quẩy gánh đi thu mùa trứng gà, trứng vịt của bà con nông dân chăn nuôi rồi đem ra chợ bán kiếm tiền phụ mẹ nuôi đàn em thơ. Quả trứng gia cầm nhỏ nhoi ấy, nơi đồng bưng, nơi chợ chiều, chợ sớm theo tôi suốt 40 năm qua. Tôi vui mùng khi quả trứng sạch Ba Huân đã được người tiêu dung các gia đình Việt tin yêu trong các bữa cơm gia đình. Đó là một hạnh phúc. Với tôi giá trị cốt lõi thì chính đó là mình làm ăn lấy chữ tín” làm đầu.

Ngày xưa còn nghèo khó đi thu mùa trứng của bà con nông dân, mà người nông dân nước mình ngày xưa nuôi 20 đến 30 con gà đẻ, con vịt đẻ để vừa cải thiện kinh tế gia đình, nên khi có người thu mua bà con mừng lắm, mừng vì mình thu mua trả tiền cho bà con, bà con có đồng tiển nhỏ ấy phụ giúp con cái học hành, mua thuốc cho mẹ già lúc trái gió, trở trời. Mình thấy thế cũng làm vui, đi qua những nhọc nhằn của người nông dân, hiểu họ để họ hiểu mình thì có một ngày niềm tin vun đắp sẽ có ngày quả ngọt. Tôi cứ tin và làm để hôm nay có một thị trường trứng sạch cho người tiêu dùng trong nước qua các bữa cơm đầm ấm trong gia đình người Việt. Đó là sức lan tỏa của niềm tin yêu của bà con nông dân, người tiêu dùng dành cho tôi và trứng sạch Ba Huân để có một sự kết nối trong chuỗi giá trị kinh tế. Khi bà con nông dân chăn nuôi con gà, con vịt tin tưởng công ty trứng sạch Ba Huân, bà con sẽ làm ăn và chăn nuôi cũng bài bản hơn, làm bằng cái tâm của mình hơn. Từ quả trứng thô của bà con nông dân khi qua công ty Ba Huân sẽ lựa chon xử lý để khi đến tay người tiêu dùng đảm bảo là quả trứng sạch với giá cả hợp lý. Công ty TNHH Ba Huân hiện có hơn 1.000 đại lí và điểm phân phối trứng sạch trên khắp các tỉnh, thành. Riêng tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, trứng sạch Ba Huân đã chiếm lĩnh hơn 40% thị phần. Vào các dịp lễ, tết, mỗi ngày Công ty Ba Huân cung ứng cho thị trường hơn một triệu trứng sạch các loại gồm trứng gà, trứng vịt, trứng lộn, trứng muối…

P/ V: Đâu là động lực để bà đưa quả trứng sạch đến với người tiêu dùng khi mà nhưng cơn bão dịch cúm gia cầm tàn phá ngành nông nghiệp Việt Nam và cụ thể là ngành chăn nuôi gia cầm và thị trường trứng gia cầm bị chao đảo?

Bà Phạm Thị Huân: Trở lại thời điểm hơn 10 năm trước, khi dịch cúm gia cầm đe dọa sự sống còn của ngành trứng gia cầm Việt Nam. Nhiều gia đình nông dân có chuồng trại nuôi gà, vịt lấy trứng bỗng chốc trở nên trắng tay, phá sản. Trước tình cảnh ấy, Công ty TNHH Ba Huân đã tìm cách khôi phục lại việc nuôi và sản xuất trứng gia cầm. Sau một quá trình dài tìm hiểu các mô hình chăn nuôi và sản xuất trứng gia cầm ở Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc), chúng tôi đã tiếp cận được với dây chuyền công nghệ xử lí trứng của tập đoàn Moba (Hà Lan). Dây chuyền này có giá hơn 30 tỉ đồng và được đánh giá là hiện đại nhất Châu Âu. Sau khi tìm hiểu kĩ càng, chúng tôi quyết định đầu tư dây chuyền xử lý trứng sạch cho nhà máy của mình. Với quy mô ban đầu, dây chuyền có thể xử lí được khoảng 65.000 trứng/giờ. Đến năm 2009, Công ty Ba Huân nhập thêm dây chuyền thứ 2 có công suất 120.000 trứng/giờ. Với hai dây chuyền này, mọi hoạt động sản xuất của nhà máy được vận hành tự động hoàn toàn từ khâu nhập nguyên liệu, kiểm tra, tuyển chọn trứng, làm sạch, đóng dấu… cho đến khâu đóng gói hoàn thành sản phẩm. Để có được nguồn nguyên liệu ổn định.

Công ty đã liên kết, kí hợp đồng chăn nuôi với 40 trại vịt ở các tỉnh miền Tây và nhiều trại gà ở miền Đông để thu mua trứng đưa về xử lí. Các trại chăn nuôi bố trí theo mô hình nuôi nhốt, có kiểm soát của cơ quan thú y và khuyến nông địa phương về dịch tễ, tiêm phòng vaccine. Công ty còn giám sát chất lượng trứng bằng cách lựa chọn nguồn thức ăn chất lượng từ các nhà máy uy tín trước cho các trại chăn nuôi.

P/V: Bà là một doanh nhân, một nông dân, bà có thấy mình khác với những những người phụ nữ nông dân và bà có thể nhân xét gì về người phụ nữ cùng thế hệ với mình?

Bà Phạm Thị Huân: Tôi nghĩ, tôi không có gì khác với chị em phụ nữ khác, vì người phụ nữ Việt Nam như Bác Hồ đã nói” Trung hậu, đảm đang” thì chính chị em phụ nữ chúng tôi kiên trì và nhẫn nại, lo cho gia đình và khi gia đình đã ổn định thì mình sống và có trách nhiệm với bà con, công đồng. Đó là những phẩm chất mà tôi học được từ mẹ của mình và những bà con nơi quê hương. Đó cũng là niềm tin cho tôi bước trên bước đường mà mình đã chọn. Qua 40 năm qua, những quả trứng nhỏ nhoi của bà con được kết nối trong chuỗi giá trị cung ứng tạo nên giá trị kinh tế cho nhười chăn nuôi và đảm bào cho người tiêu dùng một sản phẩm trứng sạch. Qua những việc làm của chúng tôi vì cộng đồng, thì UBND TP. HCM đã thấy được hiệu quả và chọn Công ty trứng sạch Ba Huân là một trong những doanh nghiệp tư nhân trong chương trình Bình ôn giá tiêu dùng. Với chương trình bình ổn giá tiêu dùng này công ty Ba Huân gắn kết với người tiêu dùng cũng đã 10 năm nay, tạo niềm tin nơi bạn hàng, người tiêu dùng và bà con nông dân.

P/V: Trong tương lai, Công ty TNHH trứng sạch Ba Huân hướng tới những thị trường ngoài nước tạo nên một giá trị toàn cầu của trứng sạch Việt Nam. Thưa bà?

Bà Phạm Thị Huân: Với quy trình hội nhập Công ty TNHH trứng sạch Ba Huân đưa vào quy trình sản xuất khép kín cũng như học hỏi các nước bạn để có những mậu mã đẹp, sức cạnh tranh trong hội nhập thương mại quốc tế. Trong 2015-2016, Công ty Ba Huân định hướng về các kỹ năng cho cán bộ công nhân viên theo định hướng mới của công ty. Hiện tại Ba Huân đang xây dựng trang trại gia cầm công nghệ cao, quy trình sản xuất từ con giống, thức ăn, và công nghệ chăn nuôi con gà, con vịt đẻ ra quả trứng và xử lý để cho ra một quy trình trứng sạch. Năm 2012 Ba Huân đã xây dựng một trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao 18 hecta ở Bình Dương với vốn đầu tư là 320 tỷ đồng, quy mô nuôi hơn 1 triệu con gà tạo nên một quy trình khép kin từ nguyên liệu con giống và cho ra sản phẩm tốt nhất để phục vụ người tiêu dùng. Khi chúng tôi thực hiên quy trình về sản xuất khép kín thì đàu vào ổn định, làm bình ổn giá cho người tiêu dùng rất là thuận lợi. Bên cạnh đó chúng tôi vẫn tiếp tục thu mua trứng gia cầm của bà con nông dân. Với một hướng đi mới, Công ty trứng sạch Ba Huân đưa con giống, thức ăn để bà con nông dân chăn nuôi và trên cở sở đó Công ty Ba Huân thu mua lại của bà con nông dân. Năm 2014 vừa qua, Công ty Ba Huân khánh thành nhà máy chế biến thực phẩm ở Đức Hòa-Long An. Chúng tôi nghĩ, trong quy trình từ trang trại tới bàn ăn, từ sản phẩm trứng, tới sản phẩm thịt gia cầm, Công ty Ba Huân đã nắm vững quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm. Và bên cạnh đó, chúng tôi, tạo được con giống, cho quả trứng gà Omagaba để làm nguồn dinh dưỡng cao cho các đối tượng người tiêu dùng như trẻ em và người già. Trong xu hướng tới Công ty Ba Huân sẽ đưa sản phẩm trứng sạch cũng như các sản phẩm từ thịt gia cầm sang thị trường các nước Đông Nam Á, như Thái Lan, Nhật Bản, Singapho… Hiện tại Công ty Ba Huân đang đàm phán với các nước này, trong tương lai không xa, những quả trứng của bà con nông dân sẽ được công dân của các nước khác trong khu vực đón nhận.

PV: Xin cảm ơn bà!

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ, hoài bão cho nhiều em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn học giỏi, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa trao tặng 3,5 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học” của tỉnh Hà Tĩnh.
Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Sau 2 năm trải nghiệm, các chủ sở hữu của VinFast Lux A2.0 đã chỉ ra 3 điểm ưu việt nhất của mẫu sedan mang thương hiệu Việt.
Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được vinh danh tại World Luxury Hotel Awards (WLHA) 2021, một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng.
Công ty Phú Điền tiếp tục được thuê hơn 8.800m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe

Công ty Phú Điền tiếp tục được thuê hơn 8.800m2 đất để xây dựng bãi đỗ xe

Trước đó, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định giao đất cho Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền (Công ty Phú Điền) thuê đất để xây dựng mới chợ ngoài trời và bãi đỗ xe, tại phường Đông Ngàn.
Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Sau 2 thập kỷ phát triển (2001 – 2021), FLC đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hành trình đánh thức những vùng đất tiềm năng qua hệ thống quần thể nghỉ dưỡng sân golf tiêu chuẩn quốc tế, cho đến chuỗi khu đô thị, tổ hợp chung cư – văn phòng – trung tâm thương mại cao cấp trải dài từ Bắc vào Nam.

Tin khác

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước
Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.

Sun Group đưa hai thương hiệu quản lý khách sạn và căn hộ dịch vụ đẳng cấp của Tập đoàn Ascott lần đầu chạm bước tới Việt Nam

Sun Group đưa hai thương hiệu quản lý khách sạn và căn hộ dịch vụ đẳng cấp của Tập đoàn Ascott lần đầu chạm bước tới Việt Nam
Ngày 11/10, lễ ký kết giữa Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn The Ascott Limited (Ascott), đã chính thức khởi đầu mối quan hệ hợp tác giữa hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam và thế giới, trong việc vận hành siêu dự án Khu phức hợp cao cấp đa chức năng Tây Hồ View tại Hà Nội.

Cổ phiếu SHB chính thức giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu SHB chính thức giao dịch trên HOSE
Ngày 11/10, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với giá tham chiếu cho ngày đầu giao dịch là 28.900 đồng/cổ phiếu. Uy tín và năng lực tài chính vững mạnh của SHB cùng lợi thế của HOSE sẽ mang lại sức mạnh cộng hưởng, mở ra những động lực tăng trưởng mới.

Ngoài bị phạt vì xả thải vượt chuẩn ra môi trường, Công ty chăn nuôi C.P Việt Nam từng bị truy thu 138 tỉ đồng tiền thuế

Ngoài bị phạt vì xả thải vượt chuẩn ra môi trường, Công ty  chăn nuôi C.P Việt Nam từng bị truy thu 138 tỉ đồng tiền thuế
Không những bị xử phạt vì xả thải vượt chuẩn ra môi trường, Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam từng bị truy thu 138 tỉ đồng tiền thuế.

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường
Ngày 10/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ tỉnh Hải Dương 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ tỉnh Hải Dương 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19
Ngày 08/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB đã trao tặng 150.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá gần 7 tỷ đồng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương.
Xem thêm
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Ngày 7/10, UBND Tỉnh Quảng Trị/Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn I (1.500 MW) cho Tổ hợp các nhà đầu tư, bao gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng Công ty khí Hàn Quốc (KOGAS). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).
'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

Trong số những cái tên được nêu trong "Hồ sơ Pandora" có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sỹ Shakira...
Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.
Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.
Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Phiên bản di động