“Bụi mịn” và bài toán loại trừ

Mấy tháng nay, nhiều điểm ở nội thành Hà Nội và TP Hồ Chí Minh “không khí ô nhiễm ở mức có hại cho sức khoẻ”. Đặc biệt, bụi mịn rất nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và NCT.

Tường Minh
14:54, 08/01/2020

Bụi mịn trong không khí là “kẻ thù giấu mặt”, mang bệnh tật vào cơ thể, bào mòn sức khỏe mỗi người mà bản thân họ không hề biết. Suy rộng ra, trong xã hội ta hiện nay cũng có nhiều thứ “bụi mịn” khác không kém phần nguy hiểm đã và đang làm khổ, làm khó người dân. Ví như, những cơ sở khám chữa bệnh không phép hoạt động tràn lan tại các thành phố, thị xã; là việc buôn bán thuốc chữa bệnh giả, thậm chí cả thuốc ung thư giả; là thực phẩm nhập lậu, quá hạn sử dụng, độc hại… nhưng do được ngụy trang kĩ vẫn thành “mồi nhậu” trên bàn tiệc và trong bữa ăn gia đình.

Còn có thứ “bụi mịn” khác, đó là những kẻ tâm thần, ngáo đá… bất ngờ dùng hung khí gieo cái chết tức tưởi cho người lương thiện, kể cả người ruột thịt. Ngoài ra, những tin thất thiệt, lời đồn thổi ác ý, phóng đại tác dụng các “thần dược” trên mạng cũng có thể gọi là thứ “bụi mịn” làm ô nhiễm bầu không khí xã hội.

Cơ bản các loại bụi trong không khí mắt thường có thể nhìn thấy, nhưng bụi mịn thì không. Việc phòng, chống nó cũng hết sức khó khăn, bởi các cơ quan chức năng cũng mới chỉ có lời khuyên “người dân hạn chế đi ra đường”. Lâu nay, khẩu trang là thứ dùng để che bụi, nhưng nay phải có loại “bảo vệ cao cấp” hơn mới ngăn được bụi mịn. Và theo lí giải của các cơ quan chức năng thì, cách giảm bụi mịn duy nhất tốt cho đến lúc này vẫn là chờ… trời mưa.

Như vậy, “bụi mịn” là kẻ thù của con người, của xã hội mà bất cứ ai cũng phải tránh xa. Nhưng tránh nó không có nghĩa là cố thủ, thỏa hiệp mà cần tấn công giảm trừ, tiến tới loại bỏ. Từ xưa, tổ tiên người Việt đã biết cách chống lại thủy, hỏa, đạo tặc. Ngày nay, chúng ta có sức mạnh của toàn dân tộc, lại có thứ “vũ khí” hiện đại trong tay là khoa học công nghệ và pháp luật. Cần khẳng định, không có thứ gì độc hại mà chúng ta không loại trừ được với điều kiện phải có quyết tâm cao và hành động quyết liệt từ sớm.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, ngành y tế, môi trường phải khẩn trương tìm giải pháp khoa học ngăn ngừa. Nhưng sức mạnh của toàn xã hội mới là điều tiên quyết để chống lại thứ “bụi mịn” nguy hiểm đang có xu hướng lây lan, phát tán mạnh. Trước hết, cần tạo dư luận xã hội rộng rãi cùng sức mạnh của công cụ bảo vệ, pháp luật để chống lại nạn buôn lậu, hàng giả, thuốc giả; chống các tệ nạn xã hội. Hệ thống chính trị cần làm mạnh hơn trong việc xây dựng con người mới Việt Nam văn minh, thanh lịch, hiện đại.

Con người cần không khí như cơm ăn nước uống. Mỗi chúng ta đều có quyền được sống trong bầu không khí thanh sạch. Vì thế, phải coi việc loại trừ “bụi mịn” là mệnh lệnh của mùa Xuân và Đất nước để mỗi chúng ta bốn mùa được hít thở thứ không khí trong lành như mọi người hằng mong ước.

Bạn đang đọc bài viết “Bụi mịn” và bài toán loại trừ tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bụi mịn

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video