Bộ Công an đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giới kinh doanh online

Lấy mác là người Việt đang sinh sống tại nước ngoài, các đối tượng vừa mua hàng rồi giả chuyển tiền qua Western Union, sau đó dụ nạn nhân gửi thông tin ngân hàng kèm mã OTP trên điện thoại để rút tiền trong tài khoản.

Q.A
09:17, 05/06/2020

Bộ Công an phát đi thông báo, lực lượng chức năng vừa qua đã phát hiện rất nhiều thủ đoạn mới của tội phạm để chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online, kinh doanh vừa và nhỏ.

Các đối tượng này thường giả là người Việt Nam sống tại nước ngoài, hỏi mua hàng online số lượng lớn, giá trị cao và gợi ý chuyển tiền trả trước thông qua dịch vụ Western Union.

Để tạo ra lòng tin, các đối tượng lừa đảo giả lập hóa đơn, chứng từ, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ Western Union. Sau đó chụp ảnh giấy tờ rồi gửi để bị hại tin rằng phía mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Không những vậy, đối tượng tiếp tục gửi đường link giả mạo website của dịch vụ Western Union. Bị hại đăng nhập link sẽ chuyển đến trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union.

Nếu nạn nhân khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng trên website giả mạo, kẻ gian sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của chúng.

Giao diện trang web giả mạo của kẻ lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an.
Giao diện trang web giả mạo của kẻ lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an.

Bộ Công an khẳng định,để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, kẻ lừa đảo sẽ phải có mã OTP trên điện thoại nạn nhân. Do đó, chúng tiếp tục giả tin nhắn của Western Union với nội dung yêu cầu bị hại nhập mã OTP.

Khi chủ tài khoản mất cảnh giác mà nhập mã xác nhận này vào website giả mạo của Western Union, tội phạm lừa đảo sẽ thực hiện trót lọt việc rút tiền trong tài khoản nạn nhân.

Để tránh bị lừa, Bộ Công an khuyến cáo người bán hàng qua mạng cần xác minh kỹ thông tin khi giao dịch chuyển tiền. Chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức ngân hàng.

Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác. Hạn chế công khai thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên mạng. Nếu tài khoản công khai cần hạn chế số tiền dư quá lớn tránh bị chiếm đoạt.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giới kinh doanh online tại chuyên mục Tin Pháp luật của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Western Union

  Trong cùng chuyên mục Tin Pháp luật

Video