Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu
Xã hội 08/01/2021 09:45
Công khai thông tin cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm nông sản
Thực hiện Kế hoạch 1993/KH-BCCĐTƯATTP của Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về an toàn thực phẩm, về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
Chỉ đạo tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản và các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này. Đó là các cơ sở sản xuất thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... kịp thời phát hiện, xử lí, áp dụng các hình thức xử phạt và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định bảo đảm vệ sinh, ATTP.
Hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng ATTP..., đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn...
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo triển khai sớm các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết.
Với định hướng trọng tâm đến năm 2025 tất cả thực phẩm tiêu dùng trong nước đạt chất lượng tương đương thực phẩm xuất khẩu; thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc đối với các loại thực phẩm cơ bản lưu hành trên thị trường; các thực phẩm uy tín phải có chỉ dẫn địa lí được công bố, bảo hộ theo quy định của pháp luật.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cần khẩn trương có kế hoạch, lộ trình, biện pháp chỉ đạo thực hiện việc áp dụng tiêu chuẩn thực phẩm tiêu dùng trong nước và truy xuất nguồc gốc thực phẩm.
Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố liên quan xây dựng cơ chế và có Chương trình hỗ trợ, bảo đảm các thực phẩm có uy tín, chất lượng đều có chỉ dẫn địa lí, được bảo hộ trên thị trường trong nước và quốc tế.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đưa vào vận hành hệ thống thông tin ATTP, trước hết là đối với 6 nhóm hàng thuộc phạm vi quản lí Nhà nước về ATTP của Bộ Y tế và một số nhóm hàng chủ yếu thuộc phạm vi quản lí Nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
‘Gia hạn sử dụng’ hơn 3 tấn bánh quy Thổ Nhĩ Kỳ đã hết date Hơn 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu "Torku" có xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn dùng từ tháng ... |