Bà Tâm vượt khó làm giàu

Bà Võ Thị Tâm, 66 tuổi, ở thôn Phú Điền, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là một tấm gương NCT vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có cuộc sống khá giả.

Bài và ảnh Đỗ Khắc Thể
10:23, 14/02/2020

Năm 2001, chồng bà bị sét đánh tử vong, để lại cho bà 5 đứa con thơ dại và cuộc sống khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Song,nhờ bà con trong xóm đến thăm hỏi, động viên, bà nén đau buồn, có thêm nghị lực lao động sản xuất để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cái.

Bà Võ Thị Tâm chăm sóc thanh long
Bà Võ Thị Tâm chăm sóc thanh long

Bà vay vốn Ngân hàng, vay của bà con thân thuộc trồng được 1ha thanh long (khoảng 1.000 trụ). Sau 3 năm, thanh long cho thu hoạch, được giá cao, thu nhập khá, bà mở rộng thêm 1ha nữa. Cứ như vậy, sau 15 năm bà khai hoang và mua thêm đất, trồng được 4ha thanh long và 1ha lúa. Từ năm 2010, mỗi năm bà có thu nhập từ vườn ruộng 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 150 triệu đồng. Bà còn xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo, chịu khó học tập qua sách báo, nghe đài, xem ti vi và kinh nghiệm của các mô hình chăn nuôi khác, thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng nên đàn heo sinh trưởng và phát triển nhanh. Ngoài ra, bà còn mở quán buôn bán thêm tạp hóa, với tính tình cởi mở, thân thiện, giá cả phải chăng nên rất đông khách. Với số vốn tích cóp được từ trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán… bà tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích thanh long, lúa… vì thế cuộc sống gia đình ngày càng ấm no, đầy đủ. Trong gia đình, bà là người đảm đang, mẫu mực, luôn chăm sóc, khích lệ con cái học tập tốt nên các con bà rất hiếu thảo, chăm ngoan và học giỏi.

Đi thăm cơ ngơi của bà mới thấy hết công sức và ý chí của người phụ nữ này. Từ hoàn cảnh hết sức khó khăn, bà tạo dựng được cơ ngơi nhiều người mơ ước, nuôi dạy 5 con ăn học nên người. Không chỉ là tấm gương vượt khó làm giàu bằng chính quyết tâm, nghị lực của bản thân, bà còn được người dân địa phương hết lòng yêu mến vì sự nhân hậu, luôn quan tâm đến người nghèo khó. Bà không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm với bà con để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu. Những hộ nghèo không có điều kiện sản xuất, bà sẵn sàng cho vay vốn làm ăn, giúp con giống, phân bón, vật tư nông nghiệp với lãi suất thấp hoặc không tính lãi.

Với ý chí quyết tâm và sự cần cù, chịu khó, bà xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó vươn lên làm giàu để bà con học tập, làm theo.

Bạn đang đọc bài viết Bà Tâm vượt khó làm giàu tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng